Hảng Thị Lỳ: Nữ sinh H'Mông từ không thể đi học vì nhà nghèo đến giành học bổng 1,5 tỷ vào RMIT VN

Từng đỗ ĐH Quốc gia Hà Nội, nhưng vì nhà nghèo, nữ sinh H'Mông Hảng Thị Lỳ đành tạm gác ước mơ học hành. Mới đây, em đã xuất sắc giành học bổng 1,5 tỉ đồng vào ĐH RMIT VN.

Chi Nguyễn
09:00 31/01/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cái nghèo ngăn cản học vấn

Hảng Thị Lỳ (22 tuổi, dân tộc H'Mông) sinh ra và lớn lên ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Gia đình cô thuộc hộ nghèo và cận nghèo, bố mẹ chật vật làm nương rẫy nuôi tới 5 người con.

Như bao trẻ em khác trên vùng cao Mù Cang Chải, Lỳ phải dành nhiều thời gian phụ giúp bố mẹ. Tuy vậy, suốt quãng thời gian đi học, nữ sinh H'Mông luôn có thành tích đáng nể. Hai năm liền Lỳ là học sinh giỏi (lớp 11, 12) và là một trong 5 học sinh có thành tích xuất sắc của Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT Miền Tây (H.Mù Cang Chải) nhận học bổng Odon Vallet với giá trị 10 triệu đồng. 

nu-sinh-hmong-hang-thi-ly-xuat-sac-gianh-hoc-bong-1-5-ty-vao-rmit-vn

Đáng nói, tuy sau đó đã thi đỗ ĐH Quốc gia Hà Nội, 10x lại không thể đi học. Cô bạn nhớ lại: "Năm ấy chị cả em đang học Trường ĐH Nội vụ thì em và chị thứ hai cùng tốt nghiệp THPT. Em xác định là bố mẹ không thể cùng lúc nuôi được 3 chị em đi học. Vì thế, khi có giấy báo trúng tuyển ĐH Quốc gia Hà Nội, em đã không xác nhận nhập học".

Cuối cùng, em và chị gái cùng phải đăng ký đi học nghề tại một trung tâm dạy nghề cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội. Xuống Hà Nội học, Lỳ sinh sống bằng khoản tiền học bổng 10 triệu đồng và đi giúp việc theo giờ để kiếm thêm được 300.000 đồng/tuần.

Đến năm 2019, sau 3 tháng học về bán hàng và marketing, Lỳ bắt đầu đi làm thêm cho một công ty mỹ phẩm nước ngoài. Thế nhưng, do dịch COVID-19 bùng phát, công ty khó khăn, em phải nghỉ việc về quê. Khi dịch bệnh ổn định, em lại khăn gói xuống Hà Nội làm thêm.

Vượt nghịch cảnh, giành học bổng tiền tỷ

“Trong khi đi làm, em được biết đến nguồn học bổng của ĐH RMIT VN và cảm thấy đây là cơ hội để tiếp tục học tập. Năm 2021, em đã đăng ký chuẩn bị phỏng vấn, nhưng lúc đó vốn tiếng Anh còn yếu nên hơi ngại. Tuy nhiên, em vẫn quyết tâm giành học bổng và đã đạt được vào năm 2022”, Lỳ chia sẻ.

Là một trong 6 sinh viên vừa nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ” của ĐH RMIT VN, Hảng Thị Lỳ vẫn không thể tin được rằng cô đã thành công trong việc trở thành sinh viên của một trường ĐH quốc tế.

nu-sinh-hmong-hang-thi-ly-xuat-sac-gianh-hoc-bong-1-5-ty-vao-rmit-vn

10x tâm sự: "Em sinh ra ở miền núi, lại là người dân tộc thiểu số nên khả năng nói tiếng Việt còn hạn chế chứ chưa nói đến tiếng Anh. Tuy nhiên, em vẫn mơ ước mình được học ĐH nên đã tự học tiếng Anh để tìm cơ hội". Do gia đình khó khăn, Lỳ chỉ có thể học tiếng Anh qua các app trên mạng và tham gia câu lạc bộ tiếng Anh ở trung tâm dạy nghề.

Với học bổng “Chắp cánh ước mơ” của ĐH RMIT VN, Lỳ sẽ được tài trợ 100% học phí, sinh hoạt phí hằng tháng, chỗ ở... với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỉ đồng. “Cả nhà em đều hết sức hạnh phúc. Ai trong làng gặp em cũng đều chúc mừng em đã nhận học bổng và vào học ở một trường quốc tế”, Lỳ phấn khởi nói.

Lỳ cho biết em đăng ký học ngành cử nhân quản trị du lịch khách sạn, với mong muốn mang kiến thức về để làm du lịch ngay trên chính quê hương của mình, nơi có những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng vùng Tây Bắc.

nu-sinh-hmong-hang-thi-ly-xuat-sac-gianh-hoc-bong-1-5-ty-vao-rmit-vn

“Việc tiếp cận với học bổng đã giúp em đến gần hơn với ước mơ. Đó thực sự là việc vượt qua giới hạn của bản thân. Em muốn sau này sẽ có một homestay lưu trú cho khách du lịch và xây dựng các tour du lịch gắn liền với văn hóa của người H’Mông; đồng thời tổ chức các lớp tiếng Anh cho học sinh nghèo, để các em có thêm cơ hội vượt lên chính mình như bản thân em”, Lỳ trải lòng.

Chia sẻ về Lỳ, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT Miền Tây, người đã đồng hành và chứng kiến quá trình trưởng thành của Lỳ trong nhiều năm qua, nói: “Một cô gái nhỏ bé người dân tộc thiểu số ở vùng cao Mù Cang Chải mang trong mình ý chí mạnh mẽ, một trái tim ấm áp, luôn tin tưởng vào bản thân và tìm mọi cơ hội để vươn lên, hoàn thiện mình. Em là một tấm gương tích cực cho bao thế hệ trẻ nơi rẻo cao này”.

Tổng hợp

Xem thêm: Choáng ngợp với bề dày thành tích của nữ sinh 16 tuổi vừa giành học bổng hơn 7 tỷ của ĐH Harvard

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận