Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Nhận lương cả trăm ngàn USD, chàng kỹ sư Google vẫn sống tiết kiệm vì sợ lạm phát lối sống

Từng tiêu xài phung phí khi bắt đầu kiếm ra tiền, chàng kỹ sư Google này đã "xốc" lại tinh thần và sống tiết kiệm để có tương lai ổn định.

Nhận lương cả trăm ngàn USD, chàng kỹ sư Google vẫn sống tiết kiệm vì sợ lạm phát lối sống

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Nhận lương cả trăm ngàn USD, chàng kỹ sư Google vẫn sống tiết kiệm vì sợ lạm phát lối sống
Photo: internet

Clinton Stamper (26 tuổi) đang là kỹ sư phần mềm ở Google, có mức lương 270.000 USD/năm (khoảng hơn 6 tỷ đồng). Tuy kiếm được khoản tiền khủng, 9x vẫn sống tiết kiệm, chi tiêu tằn tiện và sử dụng tối đa các mã giảm giá.

Lý giải điều này, chàng kỹ sư Google cho biết bản thân anh sợ bị lạm phát lối sống. Trước kia, gia đình anh rất nghèo khó sống ở ngoại ô Ohio, bố mẹ ly hôn từ sớm. Mẹ anh là phóng viên đã phải làm việc chăm chỉ ngày qua ngày mới có thể tích cóp chút tiền của để nuôi anh và người dì bị ung thư. Stamper nhớ lại: "Chúng tôi hầu như không đủ tiền mua thức ăn", thậm chí McDonald's với họ cũng như là yến tiệc.

nhan-luong-ca-tram-ngan-usd-chang-ky-su-google-van-song-tiet-kiem
Clinton Stamper (26 tuổi) đang là kỹ sư phần mềm ở Google, có mức lương 270.000 USD/năm (hơn 6 tỷ đồng)

Để đỡ đần mẹ, 9x bắt đầu dạy kèm và bán đồ cho các bạn cùng lớp khi học cấp 2. Anh tập tành viết code, bán chúng cho những người chơi khác trên các diễn đàn để đổi lấy tiền điện tử hoặc tiền trong trò chơi. Đến khi chuẩn bị tốt nghiệp THPT, anh chàng đã tích lũy được khoảng 30.000 USD.

Đáng nói, kết hợp với học bổng của trường, số tiền trên sẽ đủ để Clinton Stamper chi trả phần lớn chi phí học ở ĐH Bang Ohio. Thế nhưng, vì anh là người đầu tiên trong gia đình học đến đại học, không được chỉ dạy về tài chính nên anh đã có nhiều quyết định sai lầm. 9x đã vay thêm 45.000 USD để trang trải tiền học, còn tận dụng số tiền kiếm được trước đó để mua sắm, giải trí,...

nhan-luong-ca-tram-ngan-usd-chang-ky-su-google-van-song-tiet-kiem
Năm 2018, Stamper tốt nghiệp và được nhận vào làm ở Amazon với mức lương 6 con số

Năm 2018, Stamper tốt nghiệp và được nhận vào làm ở Amazon với mức lương 6 con số. Lần đầu tiên kiếm được nhiều tiền đến thế, chàng trai nhanh chóng bị sa bẫy "lạm phát lối sống". Anh thuê một căn nhà quá lớn, mua sắm đồ nội thất quá tiện nghi mà bản thân anh không hề sử dụng. Stamper thừa nhận: Tôi mắc phải thói quen chi tiêu xấu bởi vì tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ kiếm được nhiều tiền như vậy".

Ngay khi nhận ra sai lầm của mình, 9x đã cố gắng sửa sai. Stamper tâm sự: "Tôi cố gắng khắc phục tình hình tài chính của mình vì bản thân đã nghe quá nhiều câu chuyện kinh dị về nợ nần tàn phá cuộc sống của con người. Tôi không muốn món nợ thời sinh viên của mình cũng gây ra điều tương tự".

Một thời gian sau, Stamper chuyển sang làm kỹ sư phần mềm cho Google với mức lương lên tới 270.000 USD/năm. Đây chính là bước ngoặt quan trọng với tài chính của anh chàng, khi anh có nhiều cơ hội để cắt giảm chi phí hơn. Chẳng hạn, Google đã thanh toán hóa đơn điện thoại và Internet cho nhân viên, chưa kể còn trợ cấp bảo hiểm sức khỏe. Ngoài ra công ty này còn đài thọ 2/3 chi phí các lớp học kỹ năng nếu chúng liên quan tới công việc của nhân viên.

Quảng cáo
nhan-luong-ca-tram-ngan-usd-chang-ky-su-google-van-song-tiet-kiem

Thu nhập của Stamper tăng lên, chưa kể còn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng Stamper vẫn cố gắng duy trì mức sống cũ. Năm 2019, anh bắt đầu đọc, xem và nghe bất cứ điều gì về tài chính cá nhân. Nhận ra khoản nợ là một gánh nặng tài chính, anh dồn hết tiền vào trả nợ và đã hoàn thành vào tháng 12/2021.

Sau đó, 9x hướng tới tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp, rồi đến đầu tư và gia tăng giá trị tài sản ròng. Stamper cho hay, anh đang rót tiền vào dịch vụ đầu tư Mint mỗi ngày để sinh lời. Mỗi tuần, anh sẽ chi 1.500 USD cho đầu tư chứng khoán và tiền điện tử thông qua Robinhood, WeBull, bên cạnh đó là ngân sách cho quỹ hưu trí.

nhan-luong-ca-tram-ngan-usd-chang-ky-su-google-van-song-tiet-kiem
Stamper đang sống chung cùng bạn gái và em gái của cô

Khoản chi lớn nhất gần đây của Stamper là mua nhà, sau khi anh chuyển tới Austin để nhận công việc mới của Google. Để chọn được căn nhà ưng ý, anh và bạn gái Lexi Followill (22 tuổi) đã tham khảo 40 địa điểm và lọc dần. Stamper nhớ lại: "Mua nhà ở đây là một hành trình vất vả. Chúng tôi phải viết thư, giải thích rằng mình không phải là nhà đầu tư bất động sản, phải đặt giá thầu cao hơn 50.000-60.000 USD so với giá niêm yết". Đến tháng 8/2021, anh đã mua một căn nhà 5 phòng ngủ ở Texas có giá 638.000 USD, hiện đang sống chung cùng bạn gái và em gái của cô.

Lạm phát lối sống (Lifestyle Creep) là tình trạng mà mức sống của một người được cải thiện và thu nhập tăng lên, những thứ trước kia vốn xa xỉ lại trở thành nhu cầu thiết yếu, và họ cứ thế mà tiêu xài không kịp nghĩ. Các ví dụ về hiện tượng lạm phát lối sống có thể kể đến như:

- Chi thêm tiền mỗi ngày để mua cà phê ở quán nổi tiếng hơn.

- Ăn ngoài thường xuyên và nhiều hơn.

- Liên tục mua quần áo đắt tiền.

- Thuê giúp việc dù không thật sự cần.

- Mua hoặc thuê nhiều nhà hơn nhu cầu.

Theo CNBC

Xem thêm: 4 sai lầm tài chính người trẻ cần tránh nếu muốn làm giàu: Đừng để mình lạm phát lối sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo