Trót mua đất hoang được hét giá bạc tỷ, nhà đầu tư nhận trái đắng

Hậu những cơn sốt đất điên cuồng, giá đất nền chững lại, thậm chí còn giảm mạnh, khiến các nhà đầu tư lỡ mua đất nhận trái đắng.

Chi Nguyễn
11:30 01/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Trần Đắc Huy (Hải Dương) cho biết, men theo sốt đất đầu năm 2021, anh chi tiền mua đất trồng cây công nghiệp ở xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Khi đó, lô đất rộng 1.000 m2 được anh mua với giá 3,5 tỷ. Vì cần tiền, sau đó anh quyết định rao bán lô đất, thế nhưng đến giờ vẫn ế ẩm.

Anh Huy kể: "Tôi đầu tư lô đất này được hơn 1 năm rồi, những tưởng rằng đã có lãi nên tôi tìm tới môi giới để nhờ họ rao bán giúp. Tuy nhiên, từ tháng 10/2021 đến nay, lô đất của tôi vẫn nằm bất động và chưa tìm được chủ mới, thậm chí còn rất ít người quan tâm hỏi mua. Môi giới còn khuyên muốn bán nhanh phải cắt lỗ".

mua-dat-hoang-duoc-het-gia-bac-ty-nha-dau-tu-nhan-trai-dang
Từ tháng 10/2021 đến nay, lô đất của tôi vẫn nằm bất động và chưa tìm được chủ mới, thậm chí còn rất ít người quan tâm hỏi mua. Ảnh minh họa

Bà Định, một người dân sống ở xã Đại Cường chia sẻ, giờ đây cảnh tượng xe hơi đỗ đầy ngõ, người lạ tấp nập ra vào đã hết. Cách đây 1 năm, khi dân tình đổ về đây mua đất, bà và nhiều người khác không khỏi ngỡ ngàng. Bà Định cho biết: "Lâu nay thì không thấy ai đến hỏi han về đất cát nữa, tôi nghĩ họ chỉ đổ về theo dư luận".

Anh Huy cho hay, thời điểm anh mua đất là đúng sốt đất đang lên tới đỉnh điểm, giá rất cao. Thế nhưng, giờ đây thị trường hạ nhiệt, giá lô đất chỉ còn 2 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư này than thở: "Môi giới nói với tôi, vừa bán lô đất cạnh lô đất của tôi giá 2 triệu đồng/m2. Do tôi không nhanh nhạy với thị trường, cứ nghĩ ôm lâu giá sẽ cao, nên đến giờ cắt lỗ 1,5 tỷ đồng thì mới bán được".

Một nhà đầu tư khác ở Hà Nội, anh Lê Nam chia sẻ, bản thân anh cũng đang kẹt "cứng cựa" vì lô đất tại Ba Vì ế ẩm. Anh kể, hồi còn sốt đất, anh được bạn bè rẻ rê đầu tư, ai cũng kháo nhau là một lần trúng đất thu lời lớn. 

Thế là, giữa năm 2021, anh cùng một nhóm nhà đầu tư xuống Ba Vì săn đất, vì nghe nói thị trường có xu hướng mua đất hoang, có sẵn thiên nhiên làm căn nhà thứ hai. Đến tận nơi, anh mới thấy dân đầu tư lâu năm đã "cày nát" thị trường từ trước, giao dịch còn lại phần lớn là người bán sang tay, giá chênh 20-30%. Thế nhưng, lúc đó nhóm đầu tư khẳng định với anh rằng sẽ sang tay được với giá chênh do thị trường còn nóng. 

Thấy bùi tay, anh đã xuống tiền mua lô đất có diện tích 1.500 m2 với giá 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhưng vì không có kinh nghiệm, muốn thu lời to, anh không bán sang tay ngay mà giữ lại vài tháng. Đến giờ, thị trường đã chững, hàng không kịp bán.

mua-dat-hoang-duoc-het-gia-bac-ty-nha-dau-tu-nhan-trai-dang
Cảnh kẻ mua người bán tấp nập năm nào đã không còn. Ảnh minh họa

Anh Nam tâm sự: "Bây giờ, tôi giữ một lô đất với giá mua vào chênh vài trăm triệu đồng so với giá trị thật, khi hết sốt không thể bán cho ai, đành cắn răng chờ xem tình hình sắp tới có gì khả quan hơn không. Khi thực sự nhảy vào thị trường, mới nhận ra bản thân chẳng những không có cơ hội săn được sản phẩm ưng ý mà có khi phải 'đổ vỏ' cho nhà đầu tư khác vì giao dịch và giá đất ảo".

Về vấn đề này, GS.Đặng Hùng Võ nhận định: "Những người có tiền muốn tham gia để có tiền nhiều hơn trong khi rất thiếu chuyên nghiệp, hay bị tác động của hiệu ứng đám đông, tức là chỉ vì khát vọng của lòng tham mà không đủ luận cứ...

Hệ lụy của những cơn sốt đất nhìn rất rõ, đó là làm cho thị trường lộn xộn. Một nhóm những người đầu tư lướt sóng, nhanh nhạy thì hưởng lợi, 'mua tranh bán cướp' rồi hưởng một số lãi không nhỏ. Độ rủi ro quá lớn, đầu tư vào đất đai để kiếm lợi mà cứ như tham gia vào một canh bạc 'sinh tử'. Từ đó dẫn tới thị trường không ổn định, cuối cùng tình trạng diễn ra là “kẻ khóc, người cười".

Theo Châu Anh/VTC News

Xem thêm: Liều lĩnh ôm 3 lô đất giá cao, nửa năm sau nhà đầu tư khóc ròng lỗ tiền tỷ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận