Những kiểu người không nên kết giao kẻo chuốc họa vào thân

Người xưa có câu, cái thân làm tội cái đời, trên đời có 4 kiểu người không nên kết giao kẻo chuốc họa vào thân.

Chi Nguyễn
08:18 24/02/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người xưa có câu rằng, cái thân làm tội cái đời, sống sung sướng hay đau khổ đều do ta mà ra. Ta kết thân với đúng người thì đời tươi sáng, kết bạn với kẻ xấu thì đời bết bát. Trên đời có 4 kiểu người nhất định không nêng kết giao kẻo chuốc họa vào thân, khi ấy than thân trách phận cũng chẳng được gì.

Người lắm mồm

Người lắm lời thì không phải là những người tốt đẹp gì, cứ khoa môi múa mép thì sao mà làm nên chuyện. Nhất là những kẻ chỉ biết lấy lời nói để áp chế người khác, ép người khác làm theo ý mình, dù có thắng thế cũng chẳng được người đời yêu quý, nể phục mà trái lại bị ghét bỏ, xa lánh.

kieu-nguoi-khong-nen-ket-giao-keo-chuoc-hoa-vao-than
Những kẻ chỉ biết lấy lời nói để áp chế người khác, ép người khác làm theo ý mình, dù có thắng thế cũng chẳng được người đời yêu quý.

Làm người phải biết khi nào cần im lặng, khi nào cần mở miệng nói. Im lặng là vàng, đôi khi không nói gì mới là cách khôn ngoan nhất. Nói phải làm sao để mỗi câu chữ mình nói đều khiến người khác tâm phục khẩu phục, đó mới là khôn ngoan.

Người lắm dục vọng

Kẻ có lắm dục vọng là kẻ có lòng tham không đáy, lúc nào cũng ham thứ này muốn cái kia. Đầu óc chỉ trực suy nghĩ làm sao để đạt được, mà có được rồi lại khổ tâm tìm cách giữ của không bị lấy mất. Kẻ ấy sống một cuộc sống vô cùng mệt mỏi, lúc nào cũng lao tâm khổ tứ, sống phiền não mà chẳng có được phút giây nào an nhàn. 

kieu-nguoi-khong-nen-ket-giao-keo-chuoc-hoa-vao-than-1
Kẻ có lắm dục vọng là kẻ có lòng tham không đáy, lúc nào cũng ham thứ này muốn cái kia, đầu óc chỉ trực suy nghĩ làm sao để đạt được.

Khi họ gặp trở ngại hay cầu mà không thấy thì tâm sẽ sinh phiền não, khổ đau, quay cuồng tăm tối. Cứ mãi tham sân si mà chẳng thể tĩnh tâm được, tâm động khởi sinh ham muốn dục vọng, khiến con người chẳng thể nào thoát được cõi luân hồi, cứ thế mà mắc kẹt đời đời, kiếp kiếp. Vì thế, muốn sống đời hạnh phúc, an nhàn, phải biết thế nào là đủ, tiết chế dục vọng, ham muốn của mình.

Người hay lo lắng

Trên đời này, cứ điều gì ta hay sợ sệt, lo lắng thì điều đó lại càng dễ xảy đến. Thế nhưng cảm giác khổ sở nhất không phải là vì điều đó xảy ra, mà là khi ta sợ hãi, lo lắng chờ điều ấy tới.

kieu-nguoi-khong-nen-ket-giao-keo-chuoc-hoa-vao-than
Sợ hãi như một bức màn lớn vô hình, dọa ta khúm núm, lo lắng mà chẳng dám tiến về phía trước.

Sợ hãi như một bức màn lớn vô hình, dọa ta khúm núm, chùn chân, vì lo lắng mà chẳng dám tiến về phía trước. Người lúc nào cũng sống trong sợ hãi, chẳng dám làm gì vì sợ sai lầm, vấp ngã thì càng dễ gặp thất bại. Thực ra, cứ lo lắng như vậy chẳng có ích gì, chỉ tự làm mình căng thẳng, khổ sở, cuộc sống ngày càng trầm uất, đen tối hơn mà thôi.

Người tính đoán so đo

Có nhiều kẻ trên đời làm gì cũng tính toán thiệt hơn, so đo lợi hại. Họ vì chút lợi ích nhỏ cũng sẵn sàng đấu đá qua lại với người khác, không bao giờ muốn mình phải chịu thiệt thòi. Họ lúc nào cũng chỉ biết cái lợi của mình phía trước, chẳng quan tâm tới người khác, cứ vì thế mà tham lam sấn sổ cho bằng được.

kieu-nguoi-khong-nen-ket-giao-keo-chuoc-hoa-vao-than
Họ vì chút lợi ích nhỏ cũng sẵn sàng đấu đá qua lại với người khác, không bao giờ muốn mình phải chịu thiệt thòi.

Sống trên đời dù gì cũng nên cho mình đường lui, đừng nên quá so đo, tính toán. Lúc nào cũng phải bận tâm, suy nghĩ tính toán sẽ khiến ta đau đầu, mệt mỏi, cứ buông xuôi mà để mặc cho vô thường, mọi việc ắt sẽ ổn thỏa, tâm hồn an nhiên hơn cả.

5 điều nhất định không nên hào phóng, nếu không sẽ sớm tiêu tan sự nghiệp

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận