Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, tốt nhất vẫn nên đầu tư vào chính mình

Tôi không lớn lên trong cảnh nghèo khổ - ngược lại, gia đình tôi khá giàu có. Thế nhưng, tôi hiểu thế nào là sự bấp bênh về tài chính và tầm quan trọng của đầu tư cho bản thân.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, tốt nhất vẫn nên đầu tư vào chính mình

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, tốt nhất vẫn nên đầu tư vào chính mình
Photo: internet

Năm 2006, công ty xây dựng của bố tôi phá sản vì khủng hoảng kinh tế; cả gia đình trở thành những kẻ trắng tay. Chúng tôi mất xe, bị đuổi khỏi nhà và nợ hàng chục nghìn USD chưa tính thuế. Bố tôi phải ra nước ngoài tìm việc, còn tôi thì nương nhờ nhà của một người bạn và ngủ trên ghế sô pha suốt hai tuần cuối năm lớp 12.

Sự thật là, người giàu luôn tìm cách mua tài sản - những thứ giúp họ làm ra tiền, trong khi người nghèo cứ không ngừng mắc nợ, rước về những thứ chẳng sinh ra đồng nào.

Càng mua linh tinh, bạn càng không thể tự do. Diễn giả Neil Patel từng nói: “Thật ngu ngốc khi chúng ta cứ mải mê theo đuổi những thiết bị công nghệ mới nhất, những chiếc siêu xe sang chảnh, những món đồ chơi thời thượng, chỉ bởi việc sở hữu chúng khiến chúng ta cảm thấy bắt kịp thời đại và tràn đầy sức sống”.

khong-quan-trong-ban-kiem-duoc-bao-nhieu-hay-dau-tu-cho-ban-than
Người giàu thường hiểu biết hơn về tài chính; họ hiểu đồng tiền và biết dùng tiền để sinh lời

Người giàu không suy nghĩ như vậy. Họ đọc, họ làm, họ nói và họ tránh nhiều thứ. Họ bỏ tiền cho những thứ khác với người thường. Người giàu thường hiểu biết hơn về tài chính; họ hiểu đồng tiền và biết dùng tiền để sinh lời. Người giàu ăn chơi xa xỉ từ số tiền mà họ kiếm được từ những đồng tiền khác; người nghèo ăn chơi xa xỉ từ mồ hôi, công sức của chính mình.

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần bắt đầu bỏ tiền ra mua tài sản hữu ích - những thứ sẽ giúp bạn kiếm tiền trong tương lai.

Những tài sản bạn có thể mua với giá rẻ

  • Những khóa học online trong lĩnh vực của bạn
  • Những khóa huấn luyện cá nhân (thể thao, tài chính, trị liệu, tinh thần…)
  • Sách nói về lĩnh vực của bạn
  • Thực phẩm lành mạnh
  • Những thứ giúp bạn ngủ ngon hơn

Những món nợ bạn nên tránh

  • Các món đồ công nghệ không cần thiết
  • Một chiếc xe bóng bẩy khiến bạn trở nên sành điệu
  • Những thứ phù phiếm dùng để đánh bóng hình ảnh bản thân (quần áo hay phụ kiện sang chảnh

Thật ra, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhiều sản phẩm công nghệ thực sự rất tuyệt vời, nếu bạn đủ giàu để mua tất cả. Tuy nhiên, bạn nên mua những thứ đó bằng số tiền lời mình kiếm được từ tiền, chứ không phải tiền mình trực tiếp làm ra.

Dùng tiền để sinh lời cho mình

khong-quan-trong-ban-kiem-duoc-bao-nhieu-hay-dau-tu-cho-ban-than
Tiết kiệm mà không có mục tiêu là vứt. Tiền của bạn phải được dùng để sinh lời, không phải để để một chỗ

“Tiết kiệm mà không có mục tiêu là vứt. Tiền của bạn phải được dùng để sinh lời, không phải để để một chỗ”, doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng người Mỹ Dave Ramsey cho biết. Hầu hết mọi người chỉ biết làm việc để kiếm tiền. Họ không biết dùng tiền để sinh lời cho mình.

Quảng cáo

Trong cuốn truyện ngụ ngôn “Người đàn ông giàu có nhất Babylon”, George S. Clason giải thích rằng mỗi đồng xu là một người lao động. Người lao động này có khả năng sinh thêm nhiều “người lao động” khác cho bạn.

Về cơ bản, từng xu bạn kiếm được đều là những hạt giống có thể phát triển và nảy mầm thành nhiều đồng xu khác. Đó chính là bản chất của việc “dùng tiền sinh lời”. Như vậy, mỗi khi mua đồ ăn nhanh, tôi lại ném đi 4-5 “người lao động” có thể kiếm tiền cho tôi. Việc mua cà phê và những thứ linh tinh khác cũng như vậy.

Ngoài ra, bạn sẽ lãng phí tiềm năng của đồng tiền nếu chỉ biết tiết kiệm. Doanh nhân nổi tiếng Ramit Sethi đã chỉ ra: “Nếu chỉ để tiền một chỗ, bạn sẽ mất tiền mỗi ngày vì lạm phát”. Mỗi năm, giá cả đều tăng trung bình 2%, còn lương chỉ tăng lên 1%. Quả thực, tôi đang mất rất nhiều tiền. Từng đồng tiền tôi không sử dụng sẽ là từng hạt giống bị lãng phí và không thể phát triển thành cây “sinh lời”. Hiểu ra điều này, tôi đã học cách dùng tiền để sinh lời cho mình.

Bí quyết nằm ở các nguồn thu nhập thụ động và việc đầu tư. Hầu như mọi người đều không biết đến cái cảm giác sung sướng khi ngủ dậy và phát hiện ra mình vừa kiếm thêm hàng trăm, hàng nghìn USD trong lúc ngủ.

Nếu nhìn theo cách này, người kiếm được 2.000 USD/tháng từ nguồn thu nhập thụ động còn đáng ghen tị hơn người có thu nhập 10.000 USD/tháng từ công việc. Người đầu tiên vẫn còn thời gian để kiếm thêm tiền từ nhiều nguồn thu nhập thụ động khác, trong khi người thứ hai phải dành cả ngày để làm việc mới ra tiền. Anh ta sẽ bị hạn chế về cả thời gian cũng như công sức. Nếu không thể tiếp tục làm việc, anh ta sẽ không có tiền.

Doanh nhân kiêm tác giả cuốn “Cha giàu, cha nghèo” Robert Kiyosaki cho biết: “Người giàu càng giàu thêm nhờ liên tục tái đầu tư lợi nhuận vào tài sản”. Đa số mọi người đều không biết cách dùng tiền để sinh lời. Nếu muốn sở hữu một gia tài đồ sộ, bạn phải bỏ tiền ra đầu tư trước.

Người giàu càng giàu vì họ có tầm nhìn

khong-quan-trong-ban-kiem-duoc-bao-nhieu-hay-dau-tu-cho-ban-than
Chúng ta phải không ngừng đầu tư vào bản thân mình, học hỏi, phát triển và hiểu biết hơn trên nhiều lĩnh vực.

Thế giới này vẫn tồn tại nhiều bất công khiến cho nhóm người thiểu số gặp khó thành công hơn những người khác. Đó là điều chúng ta phải tìm cách sửa chữa. Tuy nhiên, trong lúc ấy, chúng ta không thể ngồi yên và chờ thế giới trở nên công bằng và bình đẳng. Chúng ta phải không ngừng đầu tư vào bản thân mình, học hỏi, phát triển và hiểu biết hơn trên nhiều lĩnh vực.

Để kiếm 10 USD/ngày không khó, nhưng để kiếm 1.000 USD/ngày thì là cả một thử thách. Mỗi một cấp độ đều đòi hỏi bạn phải nâng cao kiến thức. Thứ giúp bạn đạt đến cấp này chưa chắc đã giúp bạn lên tới cấp cao hơn. Muốn kiếm được nhiều tiền, bạn càng phải hiểu biết nhiều hơn, mà cách nhanh nhất là làm chủ các lĩnh vực mới.

“Mỗi một kỹ năng mới mà bạn học được sẽ nhân đôi cơ hội thành công của bạn”, diễn giả Scott Adams viết. Nếu bạn muốn lương tăng thêm 3%, điều này hoàn toàn khả thi. Nhưng nếu bạn muốn lương tăng thêm 300%, bạn sẽ phải nâng cấp lại toàn bộ tư duy và kỹ năng của mình.

Theo Richdad Vietnam

Xem thêm: Người càng ưu tú càng phải nhìn lại bản thân kiểm điểm chính mình

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo