Liên hệ với chúng tôi

Tâm

Hành trình hơn 13 năm dốc sức cứu người của hai anh em sinh đôi tại Quảng Trị

13 năm qua, hai anh em sinh đôi ở Quảng Trị Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão vừa chăm chỉ mưu sinh kiếm sống, vừa dốc hết sức mình cứu người.

Hành trình hơn 13 năm dốc sức cứu người của hai anh em sinh đôi tại Quảng Trị

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Hành trình hơn 13 năm dốc sức cứu người của hai anh em sinh đôi tại Quảng Trị
Photo: internet

Hai anh Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão (34 tuổi, thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) là anh em sinh đôi, nổi tiếng trong vùng là những nhà hảo tâm hà phóng. Bản thân hai anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, năm 17 tuổi thì mẹ mất, hoàn cảnh gia đình khó càng thêm khó. Hai anh quyết tâm nghỉ học, người đi học sửa chữa xe máy, người học nghề nhôm kính. Năm 2008, cả hai cùng về quê, mở tiệm trước nhà để kiếm sống.

Cơ duyên dẫn hai anh em sinh đôi đến với việc từ thiện bắt nguồn từ lần giúp đỡ một người dân trong làng. Anh Đinh nhớ lại: "Khi biết một người chị khó khăn trong làng bị bệnh nặng, mình gửi tin nhắn qua điện thoại hoặc gặp từng người thân, bạn bè để kêu gọi giúp đỡ. Mỗi người hỗ trợ một ít, gom góp được 8 triệu đồng… Cũng từ lần ấy, anh em mình tự hứa sẽ cố gắng kêu gọi, giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa".

hon-13-nam-doc-suc-cuu-nguoi-cua-hai-anh-em-sinh-doi-tai-quang-tri
Hai anh em Đinh - Mão (phải) trong một lần tham gia thiện nguyện

Nghĩ là làm, họ bắt đầu tận dụng mạng xã hội để tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Biết tin về một trường hợp khó khăn nào, hai anh em lặn lội tới tận nơi xác nhận, chụp ảnh rồi mới đăng tin kêu gọi ủng hộ. Số tiền hỗ trợ đều được trao tận tay các gia đình và sau đó sẽ đăng tải công khai trên mạng xã hội để mọi người cùng biết.

Được biết, không chỉ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, hai anh em còn thường xuyên ra tay cứu giúp người bị tai nạn giao thông. Nhà của họ nằm ngay mặt tiền quốc lộ 9, không ít lần hai anh Đinh - Mão đã chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm. Vì sợ liên lụy, nhiều khi người ta không dám đưa đi cấp cứu ngay, mà nếu đợi thì phải chờ rất lâu xe cấp cứu mới tới.

Sợ không kịp cứu người, hồi năm 2017, hai anh em dồn hết tiền tích cóp, mua được một xe ô tô 4 chỗ làm xe cấp cứu, gọi là "Chuyến xe vận chuyển khẩn cấp miễn phí". Sau nhiều chuyến xe, nhận thấy chiếc xe này chưa đủ đáp ứng yêu cầu cấp cứu, hai anh em lại xoay xở tìm mua xe mới. Nhờ các mạnh thường quân hỗ trợ, họ mua được một xe cứu thương chuyên dụng, trang bị đầy đủ băng ca, hộp sơ cứu.

Quảng cáo
hon-13-nam-doc-suc-cuu-nguoi-cua-hai-anh-em-sinh-doi-tai-quang-tri
Chuyến xe 0 đồng của hai anh em đã cứu giúp hàng trăm người bị nạn và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Anh Đinh tâm sự: "Các hoàn cảnh được kêu gọi giúp đỡ, mình đều ghi chép cẩn thận thông tin các nhà hảo tâm, người được hỗ trợ, biên bản trao tiền trong cuốn sổ tay, đến nay đã không biết được bao nhiêu cuốn với hàng ngàn hoàn cảnh được giúp đỡ. Riêng trong năm 2020 đã kêu gọi được hơn 16 tỷ đồng để giúp đỡ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn".

Nhiều năm nay, hai anh Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão đã được chính quyền các cấp, các hội đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Bà Nguyễn Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bày tỏ: "Hai anh em Đinh và Mão được biết đến như một địa chỉ tin cậy cho những hoàn cảnh khó khăn. Hiện anh Đinh là hội viên Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu và là một thành viên tích cực của đội phản ứng nhanh thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ".

Ngoài những hoạt động thiện nguyện trên, anh Lê Văn Đinh còn thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, cũng như hỗ trợ phương tiện cho hoạt động cứu trợ, hoạt động phòng tránh thiên tai, sơ cấp cứu... Vì những thành tích đáng nể ấy, mới đây anh Đinh đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen về tấm gương điển hình trong 5 năm liền.

Theo SGGP

Xem thêm: Kỳ tích cứu sống cháu bé 7 tháng tuổi rơi xuống biển ở Quảng Ninh: "Cháu gái tôi như được sinh ra lần thứ 2"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo