Kỳ tích cứu sống cháu bé 7 tháng tuổi rơi xuống biển ở Quảng Ninh: "Cháu gái tôi như được sinh ra lần thứ 2"

Sau gần 1 giờ nỗ lực ứng cứu, tổ công tác Đồn Biên phòng Ngọc Vừng (Quảng Ninh) đã cứu sống cháu bé 7 tháng tuổi rơi xuống biển.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 29/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Kỳ tích hiếm có xảy ra

Sáng 29/4, theo Báo Giang thông, Đại úy Vũ Văn Hoàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai thuộc Đồn Biên phòng Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa cứu sống một cháu bé 7 tháng tuổi không may rơi xuống biển. Khi thuật lại sự việc, Đại úy vẫn còn rất xúc độc, bồi hồi nhớ lại kỳ tích vừa xảy ra.

Cụ thể, vào khoảng 6h40 ngày 28/4, đơn vị nhận được tin báo về một trường hợp không may rơi xuống biển. Ngư dân Hà Văn Sinh báo tin cháu gái hơn 7 tháng tuổi của ông bị rơi xuống biển cách đảo Hạ Mai, Quảng Ninh khoảng 800m.

ky-tich-cuu-song-chau-be-7-thang-tuoi-roi-xuong-bien-o-quang-ninh
Tổ công tác Đồn Biên phòng Ngọc Vừng nhanh chóng đưa bé gái bị rơi xuống biển gần 1 giờ đồng hồ vào đất liền điều trị

Nhận được tin, ngay lập tức đơn vị đã cử xuồng cùng 3 cán bộ lên đường ứng cứu. Thời điểm đó, sóng lừng đã lên cấp 5, vùng biển lại rộng, việc tìm kiếm trong điều kiện xuồng công tác nhỏ nên đơn vị gặp không ít khó khăn. Vì thế, họ phải huy động thêm các phương tiện đang khai thác thủy sản quanh khu vực để khoanh vùng, tìm kiếm bé gái bị rơi xuống biển.

Mặc cho sóng to gió lớn, nhưng với tinh thần "cứu người như cứu hỏa, đến khoảng 7h, tổ công tác đã phát hiện một bé gái đang nổi trên mặt biển. Ngay lúc đó, ông Hà Văn Sinh, ông nội cháu bé cũng kịp thời phát hiện, đã phối hợp cùng cán bộ biên phòng lao xuống biển vớt cháu bé 7 tháng tuổi.

Lúc ấy, bé gái đã có biểu hiện tím tái vì sặc nước, đứng giữa lằn ranh sinh - tử. Rất may, tổ công tác Trạm Biên phòng Hạ Mai đã kịp thời hô hấp, sơ cứu cho bé gái. Sau đó, họ điện báo cáo chỉ huy Đồn Biên phòng Ngọc Vừng để bố trí xuồng đưa bé gái vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (TP Cẩm Phả).

Đại úy tâm sự: "Lúc đưa cháu bé lên bờ, không ai nghĩ sẽ cứu được cháu. Vậy mà kỳ tích đã xảy ra, khi chúng em vỗ lưng, móc họng, hô hấp một lúc thì cháu bé bỗng phun nước rồi bật khóc lanh lảnh. Cả gia đình và đơn vị òa khóc. Người lớn trong tình huống này cứu được đã khó, vậy mà cháu gái mới hơn 7 tháng tuổi vượt qua được. Em có 13 năm quân ngũ, từng cùng đồng đội nhiều lần đối diện với nguy nan, cứu dân trên biển, nhưng đây có lẽ là sự xúc động, ấn tượng lớn nhất đối với em".

Như được sinh ra lần hai

Ông Hà Văn Sinh tâm sự, cả gia đình ông đều làm nghề kéo cốc ruốc trên vùng biển hueyenj Vân Đồn. Cháu bé bị nạn hôm qua là Hà Linh Đan (SN 2021), con của con trai ông là anh Hà Văn Nam (SN 1998) và chị Nguyễn Thị Liễu (SN 2002).

Thông thường, khi đi biển thì anh Nam và chị Liễu gửi con ở nhà, nhưng đợt này con út của ông là Hà Thị Hòa được nghỉ học, muốn theo bố mẹ và anh chị đi biển chơi. Ông Sinh chiều con gái, đưa cả nhà cùng ra biển.

ky-tich-cuu-song-chau-be-7-thang-tuoi-roi-xuong-bien-o-quang-ninh
Chiếc mảng xốp của gia đình ông Hà Văn Sinh - nơi bé Linh Đan bị rơi xuống biển

Sáng sớm hôm qua, khi cả nhà tập trung kéo cốc ruốc, Hòa được giao nhiệm vụ bé Linh Đan. Nhưng vì còn nhỏ, lại mải mê xem gia đình làm việc, Hòa bỏ quên mất cháu đang nằm lẫy ở mạn của mảng xốp. Một lúc sau, cả nhà không tiếng Linh Đan ê a mới hốt hoảng đi tìm. Tìm mãi không thấy cháu đâu, ông Sinh hớt hải gọi điện kêu cứu tới Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai.

Ông Sinh nghẹn ngào tâm sự: "Đời tôi bao phen thập tử, nhất sinh và chứng kiến bao vụ bị nạn trên biển. Nhưng tình huống cứu được cháu tôi như này chắc chắn chỉ có một lần trong đời. Bởi không ai biết là cháu rơi xuống biển lúc nào, chỉ áng chừng gần giờ đồng hồ thôi. Khi bộ đội biên phòng cùng lao xuống biển vớt cháu lên, tôi đã chợt nghĩ là cháu tôi 'hỏng mất rồi!'". Rất may, hiện tại sức khỏe của cháu bé đã bình phục, chỉ cần theo dõi một thời gian nữa là ra viện.

Ngư dân này cảm kích nói thêm: "Ơn cứu mạng cháu của Bộ đội Biên phòng, không biết bao giờ gia đình chúng tôi đền đáp được. Không những thế, các chú bộ đội còn lo lắng sức khỏe của bé bị ảnh hưởng và hoàn cảnh của gia đình khó khăn nên bày tỏ sẵn sàng huy động kinh phí để hỗ trợ điều trị cho cháu khiến chúng tôi rất xúc động. Tôi dự định đưa mảng về nhà xong, trước mắt là sẽ viết thư cám ơn đơn vị".

Theo Báo Giao thông

Xem thêm: Nam sinh Hà Tĩnh dũng cảm nhảy xuống dòng kênh cứu hai em nhỏ đuối nước

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cứ 9 giờ tối, đội cứu hộ "thiên thần" FAS Angel lại lên đường, đi khắp đường phố Hà Nội để tìm kiếm và hỗ trợ người gặp nạn.

Đội cứu hộ 'thiên thần' rong ruổi khắp nẻo đường Hà Nội để giải cứu người không may gặp tai nạn
0 Bình luận

Hơn 10 năm qua, chị Huỳnh Thị Mỹ An (Hà Nội) luôn làm theo lời Phật dạy, tham gia hiến máu và kêu gọi cộng đồng làm việc thiện.

Chuyện người phụ nữ tâm hướng Phật, miệt mài hiến máu cứu người: 'Mình cho đi cũng là phước của mình nhận được'
0 Bình luận

Trước những khoảnh khắc sinh tử, những "người hùng" của chúng ta không hề nao núng, bỏ qua tính mạng của bản thân để nhảy xuống nước xiết, lao vào biển lửa cứu người... Đó là Trung úy Thái Ngô Hiếu, anh Nguyễn Đức Chính, anh Trung Văn Nam... 

Chân dung những 'người hùng' ngoài đời thực: Nhảy xuống nước xiết, lao vào biển lửa cứu người
0 Bình luận

Tin liên quan

Cây cầu đi bộ ở Việt Trì Phú Thọ là địa điểm check-in tuyệt vời dành cho những tín đồ đam mê "sống ảo".

Đến Phú Thọ check - in cầu kén rể, lấy cảm hứng từ truyền thuyết vua Hùng
0 Bình luận

Công việc nào cũng có vai trò nhất định trong xã hội, dù là làm nghề gì bạn cũng hãy luôn trân trọng công việc của chính bản thân mình.

5 điều Phật dạy giúp bạn sớm thành công rực rỡ trong công việc
0 Bình luận

Được biết, TP.HCM sẽ cấm lưu thông một số tuyến đường khu trung tâm thành phố vào chiều tối 30/4/2022 để Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao Động.

TP.HCM cấm lưu thông những tuyến đường nào vào chiều tối 30/4/2022?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 giờ trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 21 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất