Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Từng nhận điểm 4 môn Hóa, 9x Việt nỗ lực học tập trở thành tiến sĩ Hóa ở trời Tây

Đang theo học tiến sĩ Hóa năm cuối tại Mỹ, Nguyễn Đình Quốc Khánh (1993) cho biết mình từng học rất kém môn này, thậm chí chỉ được điểm 4 thi đại học.

Từng nhận điểm 4 môn Hóa, 9x Việt nỗ lực học tập trở thành tiến sĩ Hóa ở trời Tây

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Từng nhận điểm 4 môn Hóa, 9x Việt nỗ lực học tập trở thành tiến sĩ Hóa ở trời Tây
Photo: internet

Từng nhận điểm 4 môn Hóa thi đại học

Khi xưa, dù chỉ học ở một ngôi trường nhỏ ngoại ô Sài Gòn, Nguyễn Đình Quốc Khánh (1993) vẫn là người duy nhất của trường xuất sắc đỗ vào trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Đến năm thi đại học, cậu đăng kí thi khối A, trúng tuyển ngành Sinh học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Thế nhưng, Khánh nhớ lại, những năm cấp 3 anh học môn Hóa rất kém, khi thi đại học chỉ được có 4 điểm.

Sau đó, với khả năng tiếng Anh khá, Quốc Khánh chuyển sang học ngành Sư phạm tiếng Anh của trường ĐH Sư Phạm TP.HCM. Đến năm học thứ hai, anh có cơ hội được học chuyển tiếp ở trường ĐH New Orleans, Mỹ. Khi ấy, chàng trai sinh năm 1993 nhận ra rằng rất khó để học tiếp ngành sư phạm, bởi anh không thể cạnh tranh với người bản xứ về mặt giao tiếp.

hanh-trinh-no-luc-hoc-tap-tro-thanh-tien-si-hoa-o-my-cua-9x-viet
Nguyễn Đình Quốc Khánh (1993) hiện đang học tiến sĩ năm cuối tại khoa Hóa, ĐH California ở Santa Barbara (Mỹ).

Cuối cùng, dù "môn Hóa không phải thế mạnh", Khánh vẫn quyết định chọn ngành Hóa Dược. Khánh hồi tưởng: "Tôi bắt đầu nhen nhóm mong muốn được đóng góp vào một phần trong quy trình nghiên cứu ra thuốc chữa bệnh cho con người".

Khi bắt đầu theo học tại Đại học New Orleans, Khánh được thực hành nhiều thí nghiệm, từ đó hiểu rõ bản chất và trả lời được những câu hỏi khúc mắc. Từ đó, Khánh không còn bị ngợp trước môn Hóa như xưa. Khánh cho biết: "Thời gian luyện thi ĐH, có những câu trong đề phải 'có chiêu' mới làm được. Chưa hết, chúng tôi phải ngồi cân bằng rất nhiều phản ứng, thực hiện rất nhiều phép tính toán quá phức tạp mà đôi lúc tôi nghĩ, mình đang học Toán chứ không phải học Hóa". Dù vậy, Khánh vẫn cho rằng chương trình Hóa học ở Việt Năm nặng thì nặng thật, nhưng vẫn giúp cậu trang bị những lợi thế nhất định.

Cuối cùng, cậu sinh viên người Việt đã xuất sắc tốt nghiệp ĐH New Orleans với GPA 3.94/4.00. Tiếp đó, cậu được nhận vào học chương trình tiến sĩ ở ĐH California, Santa Barbara, hướng nghiên cứu là ảnh hưởng của đuôi carboxy lên sự đa phân hoá (oligomerization) của thụ thể adenosine A2A.

Nỗ lực vào đại học nghiên cứu hàng đầu

Quảng cáo

Trước khi giành được suất học tiến sĩ ngành Hóa Lý Sinh (Biophysical Chemistry), Khánh đã phải chuẩn bị rất kĩ. Trước hết, anh nhận ra rằng, kinh nghiệm làm nghiên cứu là yếu tố quan trọng, nhất là khi muốn ứng tuyển các trường đại học hàng đầu. Vì thế, từ năm cuối đại học, Khánh đã xin làm việc vào lab của trường, dành tới nửa ngày miệt mài trong phòng nghiên cứu.

hanh-trinh-no-luc-hoc-tap-tro-thanh-tien-si-hoa-o-my-cua-9x-viet
Quốc Khánh (phía trái ngoài cùng) cùng với nhóm nghiên cứu của GS. Songi Han, ĐH California Santa Barbara.

Bên cạnh đó, anh cũng nghiên cứu, học hỏi cách viết email rõ ràng, một điều mà trước kia anh không mấy khi để ý. Anh nhận ra rằng mỗi email khi gửi đi phải được trình bày rõ ràng, nêu hiểu biết và khả năng của mình về nội dung lab đang làm, vì sao bản thân lại hứng thú với điều này. Anh chia sẻ: "Việc “rải” một email giống nhau với nội dung sơ sài đi khắp nơi là điều tối kỵ, bởi lẽ chỉ cần đọc email, các giáo sư sẽ nhận ra ngay sinh viên có dành nhiều thời gian để tìm hiểu về lab và hứng thú với lab hay không."

Bên cạnh đó, Khánh cũng liệt kê ra hai yếu tố quan trọng khác để có thể nộp đơn học tiến sĩ là thư giới thiệu và bài giới thiệu bản thân. Thư giới thiệu là nhận xét của người khác (thường là thầy giáo chủ nhiệm, giáo sư) nhận xét về năng lực học tập, nghiên cứu và làm việc của ứng viên. Tốt hơn hết nên nhờ những người mà mình đã có cơ hội tiếp xúc, nghiên cứu và làm việc cùng.

hanh-trinh-no-luc-hoc-tap-tro-thanh-tien-si-hoa-o-my-cua-9x-viet
Khánh trong buổi thuyết trình về đề tài tiến sĩ nghiên cứu cấu trúc thụ thể adenosine A2A

Bài giới thiệu bản thân chính là "lá bài" quyết định, khi nó nêu rõ lý do và nguyện vọng của bản thân ứng viên. Điểm số hay kinh nghiệm chỉ là dữ liệu thuần trên giấy, không giúp nhà tuyển sinh đánh giá được toàn diện con người ứng viên. Anh Khánh cho hay: "Bạn nên gửi cho một vài người có kinh nghiệm và chuyên môn đọc và góp ý xem đã có thuyết phục hay không".

Nguyễn Đình Quốc Khánh là thành viên chủ chốt của Cộng đồng Hoá học Việt Nam (Vietnamese Chemical Association - VCA), tổ chức do nhóm các nhà hóa học trẻ người Việt thành lập để kết nối với các học giả, chuyên gia, sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt trên toàn thế giới.

Sau gần 1 năm thành lập, VCA đã tổ chức được 11 webinar xoay quanh nhiều chủ đề phong phú, hấp dẫn như như năng lượng tái tạo, hiển vi điện tử, tổng hợp hữu cơ, COVID-19,… Hiện cộng đồng này đã thu hút hơn 3.000 người theo dõi đến từ 45 quốc gia trên khắp thế giới.

Thành tích "khủng" của nữ sinh Việt vô địch giải cờ vua châu Á, nhận học bổng trị giá 3,3 tỷ đồng của VinUni

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo