Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một

"Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một" là câu nói của triết gia Hy Lạp cổ đại Plato, ám chỉ rằng ta càng hài lòng với cuộc sống của mình thì càng ít vấn đề phải lo lắng.

Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một
Photo: internet

"Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một" là câu nói của nhà triết gia Hy Lạp cổ đại nổi tiếng Plato, người sáng lập trường phái tư tưởng Platon, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử triết học phương Tây. Câu danh ngôn gốc trong tiếng Anh là: "The greatest wealth is to live content with little".

hanh-phuc-lon-nhat-la-song-hai-long-tung-chut-mot
Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một...

"Hài lòng" có thể hiểu là thỏa mãn, có nghĩa là nếu ta thỏa mãn và hài lòng với đời, thì ta sẽ bớt lo lắng và đau khổ hơn. "Wealth" là từ đa nghĩa, khi dịch sang tiếng Việt đã được dịch là hạnh phúc. Trên thực tế, wealth có thể là về tiền bạc, về sức khỏe, về gia đình,... tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Câu nói này của Plato có nghĩa rằng nếu bạn hài lòng với từng chút một thì cuộc đời bạn sẽ đơn giản hơn, sẽ bớt căng thẳng hơn và bạn sẽ hạnh phúc hơn. Chẳng hạn, ta có một chút của cải, vừa đủ để có cơm ăn, áo mặc đầy đủ, vừa đủ để có thể thuê nhà hoặc mua nhà. Số tiền bạc đó của ta có thể giúp ta không lo bị chết đói, không lo bị ốm đau, tai nạn,... Và việc ta hài lòng với vừa đủ tiền bạc, của cải mà không ham muốn thêm chính là cách khiến cuộc đời ta tươi sáng hơn, nhẹ nhõm hơn. 

hanh-phuc-lon-nhat-la-song-hai-long-tung-chut-mot
Việc ta hài lòng với việc chỉ vừa đủ tiền bạc, của cải mà không ham muốn thêm nữa chính là cách khiến cuộc đời ta tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn.

Sống hài lòng với từng chút một của cuộc đời tức là tận hưởng từng giây, từng phút, trân trọng giá trị của tất cả mọi thứ dù là những gì nhỏ bé nhất. Khi ta không còn ham muốn, tham lam vô độ, ta sẽ học cách tận hưởng những gì giản dị nhất của cuộc sống, đó có thể là thiên nhiên đất trời, đó có thể là gia đình thân yêu, là bạn thân tri âm tri kỉ,...

Khi ta có quá nhiều thứ, thay vì cảm thấy thỏa mãn với nó ta lại thường thấy lo lắng hơn. Chẳng hạn, nếu ta có cả một gia tài đồ sộ, tiền bạc rủng rỉnh thì ta lại lo lắng tìm cách bảo vệ khoản tài sản kếch xù đó, hoặc lo sợ một ngày nào đó sẽ mất hết tất cả. Khi ấy, cuộc đời nào có thư thái, nhẹ nhàng như ta tưởng, trái lại số tiền ấy lại khiến ta bồn chồn, bất an, lo sợ.

Nếu một người biết coi trọng từng "món quà" nhỏ nhất mà ta nhận được trong đời, thì khi ấy cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên đơn giản và hạnh phúc biết bao nhiêu. Chẳng hạn, ta nên biết ơn vì có một đôi mắt sáng, đôi mắt cho phép ta nhìn ngắm những gì tươi đẹp của cuộc đời. Hãy biết ơn vì ta có một đôi tay lành lặn, để có thể cầm nắm đồ vật, để viết, để vẽ, để yêu thương,...

Quảng cáo
hanh-phuc-lon-nhat-la-song-hai-long-tung-chut-mot
"Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một" chính là cách để sống một cuộc đời thanh thản, an yên, không còn những xúc cảm tiêu cực mà chỉ còn lạc quan, tích cực.

Hãy sống đơn giản và hạnh phúc với tâm thế "chỉ cần đủ là được", đủ tiền để nuôi sống bản thân, đủ tiền để chăm lo gia đình, đủ để có thể cho đi mà không cần nhận lại... "Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một" chính là cách để sống một cuộc đời thanh thản, an yên, không còn những xúc cảm tiêu cực như đố kỵ, tức giận, phiền não mà chỉ còn là trân trọng, hạnh phúc và biết ơn. 

Plato (Πλάτων - 424/423 - 348/347 TCN) hay Platon là nhà triết học người Athen thời Hy Lạp cổ đại, là người sáng lập trường phái tư tưởng Platon. Ông được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất của lịch sử triết học Hy Lạp cổ đại và phương Tây, cùng với thầy giáo của ông là Socrates và học trò Aristotle.

hanh-phuc-lon-nhat-la-song-hai-long-tung-chut-mot
Plato hay Platon là nhà triết học người Athen thời Hy Lạp cổ đại, là một trong những nhân vật quan trọng nhất của lịch sử triết học Hy Lạp cổ đại và phương Tây,

Plato được coi là một trong những người sáng lập ra tôn giáo và tâm linh ở phương Tây. Alfred North Whitehead (nhà toán học và triết gia người Anh) từng nói rằng: "Đặc điểm chung an toàn nhất của triết học Châu Âu là nó bao gồm một loạt các chú thích của Plato." Đáng chú ý, các tác phẩm của Plato được cho là vẫn tồn tại nguyên vẹn dù đã hơn 2400 năm trôi qua, đến nay vẫn thu hút rất nhiều độc giả nghiên cứu và tìm tòi.

Ông được coi là người phát minh ra thể loại đối thoại bằng văn bản cũng như một số cách biện chứng trong triết học. Chủ nghĩa Platon (chủ nghĩa duy tâm Platon) là lý thuyết về hình thức lý trí thuần túy, trình bày giải pháp cho vấn đề phổ quát. Ông cũng là người nêu ra định nghĩa "tình yêu Platonic" và khái niệm khối đa diện Platon.

Hãy hướng về phía Mặt trời, bạn sẽ không còn thấy bóng tối

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo