Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Đỗ Vũ Khánh Linh: "Con nhà người ta" học vượt cấp trúng tuyển 5 Đại học ở Anh, chơi piano siêu đỉnh

Ở tuổi 17, "con nhà người ta" Đỗ Vũ Khánh Linh đã học xong phổ thông, trúng tuyển 5 trường đại học lớn ở Anh và sở hữu bề dày thành tích khủng.

Đỗ Vũ Khánh Linh: 'Con nhà người ta' học vượt cấp trúng tuyển 5 Đại học ở Anh, chơi piano siêu đỉnh

Đăng:

Chi Nguyễn
Đỗ Vũ Khánh Linh: 'Con nhà người ta' học vượt cấp trúng tuyển 5 Đại học ở Anh, chơi piano siêu đỉnh
Photo: internet

Tuy chỉ mới 17 tuổi, nhưng Đỗ Vũ Khánh Linh đã hoàn thành chương trình học bậc phổ thông, chưa kể còn sở hữu loạt thành tích khủng. Đáng chú ý, dù được 5 trường đại học lớn ở Anh nhận vào học, cô bạn 10x Hà Nội vẫn quyết định trở về Việt Nam để đi học. 

Con nhà người ta du học từ năm 12 tuổi

do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Đỗ Vũ Khánh Linh (bên phải) cùng thầy hiệu trưởng, thị trưởng và giáo viên dạy đàn

Khi bạn bè đồng trang lứa còn đang loay hoay nhập học cấp 2, Đỗ Vũ Khánh Linh khi ấy mới 12 tuổi đã quyết định xa rời vòng tay bố mẹ, gia đình, bạn bè và thầy cô đi du học ở Vương quốc Anh. Đặt chân đến vùng đất mới, cô gái nhỏ không khỏi háo hức và tràn đầy hứng khởi.

Đáng chú ý, sau một thời gian, cô bạn quyết định đăng ký thi vượt 2 cấp  và đã thành công. Nữ sinh Việt Nam học bật học A-level, là bậc học được coi là áp lực nhất trong hệ thống giáo dục nước Anh. Thế nhưng, đây là nền tảng có chất lượng đào tạo cao, giúp học sinh dễ vào đại học, hoặc có thể có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Năm 17 tuổi, Khánh Linh đã hoàn thành xong chương trình học A-level (lớp 12-13), trong đó 4 môn chính đều đạt điểm A

Ngay từ khi còn ở Việt Nam, 10x đã liên tục giành nhiều giải thưởng xuất sắc về Toán học như giải Đồng kỳ thi Toán học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2015, giải Vàng kỳ thi Olympic Toán học Singapore và Châu Á 2016, giải Bạc Olympic Thách thức Toán học quốc tế Singapore 2016,... Khi đi du học, cô bạn tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng danh giá khác như giải Bạc Cuộc thi Senior Mathematical Challenge (lớp 12-13) 2018, giải Vàng cuộc thi Intermediate Mathematical Challenge (lớp 10-11) 2018, giải Vàng cuộc thi Senior Mathematical Challenge 2019...

Năm 17 tuổi, Khánh Linh đã hoàn thành xong chương trình học A-level (lớp 12-13), trong đó 4 môn chính đều đạt điểm A. 10x Hà Nội có 3 điểm A* (Toán, Toán nâng cao, Sinh học) và 1 điểm A (Hóa học). Với kết quả ấn tượng này, Khánh Linh quyết định sẽ đi học đại học sớm hơn.

do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Hồ sơ của cô bạn trúng tuyển vào 7 trường đại học lớn ở Anh và Việt Nam

Kết quả, hồ sơ của cô bạn trúng tuyển vào 7 trường đại học lớn ở Anh và Việt Nam. Trong đó, 5 trường đại học danh tiếng ở ANh Quốc là Đại học Warwick, Đại học Birmingham, Đại học Manchester, Đại học Leeds, Đại học College London. Hai trường đại học ở Việt Nam với đề nghị học bổng 50% trị giá 2,4 tỷ đồng cho khóa học 6 năm là Đại học VinUni và Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tổ chức buổi hòa nhạc gây quỹ khi mới 15 tuổi

Bên cạnh những thành tích xuất sắc trong học tập, Đỗ Vũ Khánh Linh còn có biệt tài chơi đàn piano rất giỏi. 10x cho biết, em đã hoàn thành chứng chỉ ABRSM (The Associated Board of the Royal School of Music) Performance Grade 8 của Hội đồng Hoàng gia Anh sau 10 năm chơi đàn. Với chứng chỉ này, giờ đây Khánh Linh hoàn toàn đủ điều kiện để có thể đứng lớp dạy học.

Quảng cáo
do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Vào tháng 3/2020, cô bạn tài năng này đã tổ chức thành công một buổi hòa nhạc gây quỹ của riêng mình

Đặc biệt, vào tháng 3/2020, cô bạn tài năng này đã tổ chức thành công một buổi hòa nhạc gây quỹ của riêng mình, lấy tiền ủng hộ cho bệnh viện gần trường. Khánh Linh tâm sự: "Đó là trải nghiệm khiến em không thể nào quên. Sau buổi concert đó, số tiền mọi người ủng hộ đã giúp em đóng góp một phần công sức của mình cho hệ thống y tế địa phương. Tất cả đã đem lại cho em một buổi tối tuyệt vời".

Bên cạnh đó, 10x cũng là một học sinh năng nổ, thường xuyên tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa ở trường như dạy kèm cho các em khóa dưới, dự án lớp bán trú cho học sinh tiểu học...

Quyết định bất ngờ trở về Việt Nam học tập, không muốn được gọi là "thiên tài"

Dù trúng tuyển 5 trường đại học ở Anh, Khánh Linh vẫn quyết định quay trở về Việt Nam học tập. Sắp tới, nữ sinh Hà Nội sẽ trở thành tân sinh viên của Đại học VinUni, chuyên ngành Y khoa. Cô bạn cho biết: "Một trong những lí do lớn nhất đã đưa mình trở về Việt Nam là vì đam mê của bản thân. Giấc mơ của mình là trở thành một bác sĩ và để được đào tạo ở Anh, chi phí đó nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình mình.

do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Khi biết được ở Việt Nam có ngôi trường đào tạo ngành Y hoàn toàn bằng tiếng Anh, mình đã quyết định nộp hồ sơ để có thể theo đuổi ước mơ của bản thân ở chính nơi mà mình sinh ra

Khi biết được ở Việt Nam có ngôi trường đào tạo ngành Y hoàn toàn bằng tiếng Anh, mình đã quyết định nộp hồ sơ để có thể theo đuổi ước mơ của bản thân ở chính nơi mà mình sinh ra".

Tài năng là thế, lại sở hữu loại thành tích đáng nể, nhưng 10x luôn tỏ ra khiêm tốn và không nhận mình là thiên tài. Cô bạn cho rằng từ thiện tài thường dành cho nhà khoa học - những người đã có phát minh lớn và cống hiến cho nhân loại. Cô bạn bày tỏ: "Bố mẹ mình cũng luôn nhắc nhở mình không được ngủ quên trên chiến thắng, con người không bao giờ quá giỏi đến mức trở thành "thiên tài" nên có nhiều lúc mình còn thấy hơi tự ti và áp lực". Có lẽ vì vậy mà dù có profile đặc biệt nổi bật và đáng nể, nhưng Linh không gặp khó khăn khi kết bạn. Trái lại bạn bè là nguồn động lực lớn lao với em trong thời gian đi du học, luôn động viên em cố gắng hết mình.

do-vu-khanh-linh-con-nha-nguoi-ta-hoc-vuot-cap-do-5-truong-dh-o-anh
Bạn bè là nguồn động lực lớn lao với em trong thời gian đi du học, luôn động viên em cố gắng hết mình

Linh cho biết: "Hãy cứ tự tin là chính mình. Vì khi bạn tự tin, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với cuộc đời bạn. Sự tự tin sẽ lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh và chính bản thân mình. Dù ở hoàn cảnh nào, hãy luôn hướng tới việc xây dựng cho mình sự tự tin".

Xem thêm: Phạm Thị Thùy Dương: 9x Đà Lạt nhận bằng thạc sĩ xuất sắc ở đại học toàn 'học bá', làm nghiên cứu sinh ở Mỹ

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo