Nguyễn Huy Kỳ: "Bô lão" 82 tuổi phấn khởi thi đỗ tốt nghiệp THPT, cảm giác như "hạn hán gặp mưa rào"

Năm nay, có một thí sinh đặc biệt đã 82 tuổi tham dự thi và thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022, đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (Hà Nội).

Chi Nguyễn
08:00 25/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rạng sáng ngày 24/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, có một thí sinh vô cùng đặc biệt tại Hà Nội đã tham dự kỳ thi năm nay, đó là ông Nguyễn Huy Kỳ.

Ông Nguyễn Huy Kỳ là học viên lớp 12B Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân, năm nay đã 82 tuổi, đang sống tại Hà Nội. Trước khi kỳ thi bắt đầu, thí sinh đặc biệt này đã được nhiều người biết đến và vô cùng quan tâm bởi đã U90 vẫn thi lấy bằng tốt nghiệp.

Cụ ông Hà Nội cho biết, theo kết quả tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Toán, cụ Kỳ đạt 3,6 điểm; môn Ngữ văn 4,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 6,5. Bên cạnh đó, cụ còn được cộng thêm 0,25 điểm ưu tiên, vì là thí sinh thuộc đối tượng có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên. Chưa kể, do là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Tin học loại A trở lên, cụ Kỳ được cộng thêm 1 điểm khuyến khích.

cu-ong-82-tuoi-nguyen-huy-ky-thi-do-tot-nghiep-thpt-2022-la-ai
Thí sinh cao tuổi nhất trong kỳ tho THPT năm nay, đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ. Ảnh: Dân Việt

Với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT dành cho thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên, tổng điểm xét tuyển tốt nghiệp của cụ Kỳ đạt 6,44. Theo quy định hiện hành, thí sinh có tất cả ác bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, cụ Nguyễn Huy Kỳ đã chính thức thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022, hơn mức điểm yêu cầu 1 điểm. Thí sinh cao tuổi nhất chia sẻ với Vietnamnet: "Phải nói là phấn khởi, vui sướng, như 'hạn hán mà gặp mưa rào' vì cuối cùng cũng đã đạt được nguyện vọng tôi đã có một tấm bằng chính thức trong cuộc đời, dù nay đã 82 tuổi!".

Cụ tâm sự, điểm số kỳ thi giống như cụ đã tính sau khi thi xong. Theo cụ ông 82 tuổi này, đề thi THPT bây giờ có những kiến thức mà trước kia cụ không được học, có học cũng đã "rơi rớt" nhiều. Về môn Toán, cụ làm được khoảng 15 câu. Đề Văn cũng gặp khó khó vì chỉ có 50% ngữ liệu đề trong SGK, còn lại đòi hỏi sự phân tích, phát biểu quan điểm của cá nhân.

cu-ong-82-tuoi-nguyen-huy-ky-thi-do-tot-nghiep-thpt-2022-la-ai
Cụ Kỳ chia sẻ, đề thi THPT bây giờ có những kiến thức mà trước kia cụ không được học, có học cũng đã "rơi rớt" nhiều

Thí sinh 82 tuổi này chia sẻ, trước kia vì đi bộ đội, cộng thêm nhiều lý do khách quan nên chỉ mới học hết THCS, chưa tốt nghiệp THPT. Cụ cho hay: "Sau khi trở về từ chiến trường, thầy hiệu trưởng và ban giám hiệu đã nghỉ hết nên không ai chứng nhận cho tôi, thành ra tôi phải lận đận như vậy. Giờ đây tôi đã có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành lên cao hơn".

Dự kiến, sau khi thi THPT 2022 xong, cụ sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào một trường trung cấp y học cổ truyền để học tiếp lên y sĩ. Ngoài ra, cụ Kỳ cũng hi vọng câu chuyện của mình sẽ là "tấm gương" cho người trẻ hiểu rằng, không có gì là quá muộn. Cụ nói thêm: "Tôi mong các bạn thế hệ trẻ luôn nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện, không bỏ cuộc trước những khó khăn, thử thách để trở thành những người có ích góp phần xây dựng đất nước".

Được biết, cụ Kỳ dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cùng đợt với người cháu nội - một học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hai ông cháu đi thi cùng ngày nhưng tại hai điểm thi khác nhau.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Triệu Phương Anh: 10x Hải Phòng là Thủ khoa khối D toàn quốc, từng đoạt HCV Toán quốc tế

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận