Lan tỏa việc tốt: Có một CLB Ngân hàng máu sống ở Quảng Ngãi miệt mài làm điều tử tế

Những năm qua, các thành viên CLB Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi vẫn luôn miệt mài hiến máu, giúp đỡ người cần.

Chi Nguyễn
09:30 21/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi là một mô hình áp dụng mạng xã hội kết nối những trái tim trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh Đào Nhật Sơn - chủ nhiệm CLB, tâm sự: "Đây là đứa con tinh thần đã được tôi ấp ủ từ lâu, tuy nhiên đến năm 2016 mới chính thức đi vào hoạt động. CLB mong muốn kết nối tất cả những thành viên có tinh thần tình nguyện hiến máu nhân đạo, đồng thời chia sẻ thông tin người cần máu đến các thành viên một cách nhanh chóng, từ đó đáp ứng nhu cầu máu, đặc biệt là tiểu cầu, đối với các bệnh nhân cấp cứu, nguy kịch.

Với phương châm "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, các thành viên của CLB luôn nhiệt tình tham gia việc tử tế này. Khi Khoa Huyết học và truyền máu của Bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi có bệnh nhân cần máu để cấp cứu thì thông tin nhanh chóng được chủ nhiệm CLB đưa lên trang "Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi" để huy động nguồn máu cứu bệnh nhân. Chỉ sau 15 - 20 phút nhận được yêu cầu, các thành viên có nhóm máu phù hợp sẽ có mặt tại bệnh viện, nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết để hiến tặng máu cho người bệnh.

co-mot-clb-ngan-hang-mau-song-o-quang-ngai-miet-mai-lam-dieu-tu-te

Các thành viên trong ban chủ nhiệm CLB luôn có mối quan hệ gắn kết với những cơ sở y tế nên luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống với thời gian kịp thời, hiệu quả. Có thể kể đến trường hợp, hơn 12 giờ đêm CLB nhận được cuộc gọi nhờ tìm giúp người hiến tiểu cầu nhóm máu A để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân nhi vừa mới sinh. Trong tâm thế luôn luôn sẵn sàng, chỉ cần có bệnh nhân cần máu là các tình nguyện viên lên đường ngay, nên chỉ sau một thời gian ngắn đã có 3 tình nguyện viên đăng ký và lên đường hiến máu, kịp thời cứu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Sau 7 năm thành lập, đến nay CLB có khoảng 2.100 thành viên với các nhóm máu A, B, O và một số nhóm máu hiếm. Mỗi năm, trung bình CLB hiến 350 đơn vị máu (chủ yếu là tiểu cầu). Nhiều thành viên CLB đã duy trì hiến máu thường xuyên 3 - 4 lần/năm, hiến tiểu cầu 7 - 8 lần/năm. CLB có 10 thành viên đã hiến máu, hiến tiểu cầu trên 50 lần; 3 thành viên là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020, 2022, 2023; 3 cá nhân nhận bằng khen của Bộ Y tế; 36 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi; 24 cá nhân nhận bằng khen của Ban chỉ đạo Hiến máu nhân đạo tỉnh Quảng Ngãi; 40 cá nhân nhận giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi. Hằng năm, CLB đều được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen.

co-mot-clb-ngan-hang-mau-song-o-quang-ngai-miet-mai-lam-dieu-tu-te

Bên cạnh đó, các thành viên tích cực tham gia tuyên truyền, cổ động trong các chương trình, sự kiện, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh như Ngày chủ nhật đỏ, Hành trình đỏ… CLB cũng phối hợp tổ chức vận động hàng nghìn lượt tình nguyện viên chăm sóc người hiến máu trong các buổi hiến máu.

Có thể nói, CLB Ngân hàng máu sống Facebook Quảng Ngãi là một trong các CLB hoạt động hiệu quả, có sự huy động thành viên nhanh, kịp thời. Hoạt động nhân văn, giá trị của CLB được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Lan tỏa việc tốt: Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà đấu giá tranh gây quỹ từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận