Chuyện giám đốc cùng nhân viên đi mua nhà: Không dám mạo hiểm, bảo sao khó giàu!

Cùng một hành động, nhưng sự khác biệt tư duy có thể dẫn tới kết quả khác nhau. Hãy thử xem câu chuyện giám đốc cùng nhân viên đi mua nhà dưới đây.

Chi Nguyễn
15:00 11/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Rất nhiều người cho rằng, các triệu phú, tỷ phú giàu có như vậy là vì họ có xuất phát điểm tốt, được thừa kế tài sản kếch xù. Suy nghĩ này không phải sai hoàn toàn, nhưng nó chưa đủ.

Vô số người giàu trở nên giàu có hoàn toàn là tự thân, không cần tới những điều đó. Chìa khóa quan trọng ở đây là người giàu biết cách kiếm tiền, biết cách đầu tư. Nói cách khác, họ có tư duy làm giàu nhạy bén, giúp họ kiếm tiền nhanh chóng. 

Câu chuyện một anh nhân viên và một ông giám đốc cùng đi mua nhà sau đây sẽ lý giải tầm quan trọng của tư duy trong công cuộc làm giàu. 

Khác biệt về mục tiêu mua nhà

chuyen-giam-doc-cung-nhan-vien-di-mua-nha-he-lo-tu-duy-nguoi-giau

Anh nhân viên tâm niệm: Chỉ cần có một ngôi nhà với giá cả vừa phải, phù hợp cho cuộc sống là quá tốt rồi, cần gì quan tâm tới tình hình giao thông xung quanh, các trạm xe bến đỗ, bệnh viện và cơ sở trường học nữa. Nhà xa thì đi bộ tới cũng được, càng tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, vị giám đốc lại tự nhủ: Cho dù mình đã có một căn hộ ở gần đây nhưng vì nơi này có đầy đủ tiện nghi, các công trình hạ tầng xung quanh phát triển đầy đủ thì cho dù sau này không ở đến vẫn có thể bán lại cho người khác với giá cao, không lo thiếu nhu cầu.

Khác biệt về kế hoạch mua nhà

Anh nhân viên: Nếu trả trước 70% số tiền và trả góp 30% chỗ còn lại, tính ra, mỗi tháng mình phải dành dụm được từ 7-10 triệu đồng. Chưa kể, thời gian trả nợ càng dài, lãi suất ngày càng cao hơn, số tiền thực tế mình phải trả cho người ta lại càng lớn. Thế nên tốt nhất là trả trước càng nhiều càng tốt để làm giảm áp lực cho chi tiêu mỗi tháng sau này.

Ông giám đốc: Trong khi thế chấp là cách vay được nhiều tiền nhanh nhất thì lãi suất trả góp mua nhà lại là lãi suất nhỏ nhất trong các khoản vay. Chính vì thế, nợ tiền nhà được bao nhiêu thì cứ nợ. Số tài chính dư dả mình có thể dùng để đầu tư vào danh mục khác. Cho dù sau này lãi suất tăng lên thì thu nhập của mình cũng đã tăng nhiều hơn thế, không sợ áp lực trả nợ mỗi tháng quá lớn.

Khác biệt về tầm nhìn

chuyen-giam-doc-cung-nhan-vien-di-mua-nha-he-lo-tu-duy-nguoi-giau

Anh nhân viên: Cùng một căn hộ với tiện nghi diện tích không chênh lệch là mấy, một khu người ta bán 1,5 tỷ và một khu bán với giá 2 tỷ đồng. Mặc dù khu nhà 2 tỷ đồng phát triển hơn một chút, hoàn cảnh cũng an ninh hơn một chút nhưng đắt hơn 500 triệu là quá nhiều rồi. Các chi phí phụ phát sinh trong khu này chắc chắn cũng đắt hơn nên mình sẽ chọn khu nhà 1,5 tỷ đồng thôi.

Ông giám đốc: Mặc dù chi phí và giá thành thấp hơn nhưng khu nhà 1,5 tỷ đồng vừa không đảm bảo an ninh, an toàn, các hạng mục bảo hiểm, tình hình kinh tế xung quanh cũng đều kém hơn so với khu nhà 2 tỷ. Với tình hình vật giá ngày càng leo thang, con người cũng ngày càng muốn hưởng thụ những thứ tốt đẹp hơn thì lựa chọn ngôi nhà 2 tỷ đồng mới là hợp lý nhất. Bây giờ giá cả chỉ chênh lệch 500 triệu đồng, nhưng sau một vài năm nữa, nhất định nó sẽ còn tăng lên nhiều hơn.

Từ câu chuyện này, bạn có thể thấy được điều gì? Thực tế, người giàu thường suy nghĩ lớn, đặt ra các mục tiêu lớn và dám mạo hiểm đầu tư để có thể kiếm tiền lớn.

Với người bình thường, họ chỉ dừng lại ở những mục tiêu nhỏ, bó hẹp và luôn mang tâm lý sợ hãi thất bại, sợ hãi mất đi số vốn ít ỏi họ có khi bắt đầu làm một việc gì đó. 

Nhưng hầu hết những người thành công là những người đã từng thất bại, và quan trọng nhất là họ dám chấp nhận những thất bại đó và tiếp tục xây dựng ước mơ của chính mình. Chính điểm này đã tạo nên sự khác biệt lớn trong tư duy và tầm nhìn, giúp người giàu ngày một giàu hơn.

Theo TTVH

Xem thêm: 29 tuổi vay tiền mua nhà, 3 năm sau hối hận vô cùng: Không tính toán kĩ, bản thân toàn thua thiệt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận