Nữ sinh nghèo vừa học vừa ngủ trong căn nhà tạm 4m², nóng không thể cột mùng

Căn nhà 4m² nằm giữa trung tâm TP.HCM chính là nơi em Phạm Lâm Như Nguyên sinh sống và tự ôn luyện tiếng Anh. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi

Khả năng ngoại ngữ của cô bé khiến một tiến sĩ dạy ngoại ngữ ngạc nhiên. Và nữ sinh ấy đã sống "có lòng tự trọng" như cô giáo chủ nhiệm nhận xét.

5h sáng. Hẻm 25 Cống Quỳnh (quận 1, TP.HCM) không bóng người, bóng xe. Trong căn nhà không thể đẩy lọt chiếc xe máy vào trong, Phạm Lâm Như Nguyên soạn ba lô. Cô gái với đôi kính cận lệch ba độ này bước vào những ngày đầu tiên làm sinh viên ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

"Học ngành gì cũng vậy, nếu mình học đúng, học tốt, cơ hội sẽ mở ra cho mình", Như Nguyên chia sẻ.

Học tiếng Tây Ban Nha vì học phí rẻ

Căn nhà có nhiêu đó diện tích được chia thành ba ngăn. Từ ngăn trên, Nguyên quay mặt vào thang gỗ, không tay vịn, bước hết tám bậc thì chạm ngăn giữa. Với chiều cao 1,68m, khi đặt chân đến bậc thang thứ bảy, mặt Nguyên vẫn còn ở ngăn trên.

Rồi Nguyên leo tiếp tám bậc thang nữa để xuống ngăn dưới đất, xỏ giày, đi hai bước tới bếp, hâm cơm và thức ăn nấu từ hôm qua cho vào hộp, mang đến trường.

Từ nhà, Nguyên cuốc bộ chừng 300m tới trạm xe buýt, chờ đón xe số 53. Xe chạy khoảng một giờ đồng hồ sẽ đến trường tại Khu đô thị ĐH Quốc gia ở TP Thủ Đức (TP.HCM). Chiều tan lớp, Nguyên lại lên xe buýt về nhà. Một ngày đến trường học tiếng Tây Ban Nha là như vậy.

Nguyên dư điểm vào Trường ĐH Luật TP.HCM, có ngành ngôn ngữ Anh mà cô bé thích. TS Trương Tuấn Dũng (Dane Truong) với biệt danh tiến sĩ hướng nghiệp trên mạng, hướng Nguyên học luật hoặc tiếng Anh vì theo ông, Như Nguyên có tố chất phù hợp với hai ngành này.

Nhưng bà Lâm Soai Vân (41 tuổi) - mẹ Nguyên - lại tính khác ông Dũng. Bà nói: "Học phí trường luật 31 triệu đồng/năm. Học phí tiếng Tây Ban Nha 12 triệu đồng/năm. Hai mẹ con chọn trường có học phí rẻ".

Hằng ngày, bà Vân làm giúp việc nhà theo giờ. Nếu chọn trường có mức học phí 31 triệu đồng, bà phải làm trong bốn tháng rưỡi mới có đủ số tiền đó. Còn với trường 12 triệu đồng, bà cũng phải làm gần hai tháng.

Nguyên đã thức trắng một đêm vì lo không biết trong vòng năm ngày mẹ sẽ kiếm đâu ra 12 triệu đồng để nhập học. Bà Vân chạy đi vay của ba người mới đủ vì "nếu không nộp kịp học phí, con tôi đâu được nhập trường, phải đi vay mới đủ".

Học hết phổ thông là vào đời, rồi làm tạp vụ gồng gánh gia đình bốn người nên bà Vân không muốn con gái mình rồi sau này cũng có thân phận như bà. Vì vậy, năm học lớp 12 dù năm lần bảy lượt Nguyên nói sẽ đi làm buổi tối phụ mẹ nhưng bà Vân nhất quyết không cho.

nu-sinh-ngheo-vua-hoc-vua-ngu-trong-can-nha-tam-4m
Căn nhà 4m² tạm chia thành ba ngăn, Như Nguyên ở ngăn trên cũng là góc học tập và nơi ngủ

Ngồi bệt học bài

Nguyên ở ngăn trên căn nhà. Mỗi tối, Nguyên mở cái bàn xếp, cao một gang tay, bề ngang bốn tấc, bề dài sáu tấc, rồi cô gái ngồi xuống, lưng dựa vào vách nhà, hai chân đặt dưới bàn, học bài, làm bài nhiều khi đến nửa đêm. 

Cũng trên cái bàn đó, khi chuyển qua phần tự học tiếng Anh, vì không có laptop, Nguyên dùng chiếc điện thoại cũ xài WiFi của nhà đối diện để luyện nói, nghe, đọc viết.

Ngày lại ngày qua, miếng giấy trang trí mặt bàn đã bong ra một bên, lộ cốt bìa các tông bên dưới, đồng thời thực học của Nguyên dần lộ ra. Ông Dane Truong vô hẻm 25 Cống Quỳnh mướn nhà, mở trung tâm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS và tư vấn du học.

Sau mấy lần tiếp xúc với Nguyên, ông nói: "Tôi ngạc nhiên vì gia đình khó khăn như vậy nhưng tiếng Anh của Nguyên rất tốt. Nếu thi IELTS, Nguyên đạt 6 chấm". Trong khi nhiều người từ không có chấm nào, muốn thi đạt IELTS 6 chấm phải học qua mấy khóa ở các trung tâm khoảng một năm, tốn cỡ 25 triệu đồng học phí, tài liệu...

Học xong, Nguyên xếp bàn, lấy chỗ nằm ngủ không mùng. Bà ngoại nhiều bệnh, mẹ, em trai Nguyên cũng không ngủ mùng. Nhiều năm rồi, cả nhà không ngủ mùng vì giăng mùng sẽ nóng không thể ngủ được.

Cái quạt điện cũ máng trên vách, quay cọt kẹt không thể đuổi hết muỗi, thành ra hai bắp chân em trai 8 tuổi của Nguyên lúc nào cũng chi chít dấu muỗi cắn. May là cả nhà chưa ai từng bị sốt xuất huyết hoặc bệnh do muỗi lây.

Bà Vân bảo "nhờ trời thương". Ngoài trời thương, bà kể tiếp nhà bà sống được là nhờ tình thương của hàng xóm và của phường, khu phố. Người cho gạo mắm, thịt thà, người kêu bà làm việc, phường và khu phố tặng học bổng, trợ cấp học sinh giỏi cho hai con bà, người ngó chừng mẹ bà lúc ở nhà một mình... Bà Vân nói nếu không có tình thương của những người xung quanh, bà "làm sao xoay xở nổi".

Có thể nói bà Vân, Nguyên, những người tốt bụng quanh mẹ con bà đã cùng xoay xở để Nguyên vào đại học. Bốn năm phía trước của Nguyên vẫn lửng lơ nỗi lo học phí nhưng cô bé đã xác định sẽ vừa học vừa làm.

"Giao việc cho Nguyên làm, tôi yên tâm"

* Nguyên biết thương cha mẹ. Nguyên có tố chất, thông minh, lanh lợi. Giao việc viết bài marketing, tư vấn cho Nguyên làm, tôi rất yên tâm.

TS TRƯƠNG TUẤN DŨNG (Dane Truong)

* Cha bỏ đi, cảnh nhà như vậy nhưng Nguyên chưa hề than thân trách phận. Nguyên chịu học, ngoan. Năm 2021, khi phong tỏa cứng vì dịch COVID-19, Nguyên cùng mẹ chạy xe ra ngoài để chở gạo, rau về cho bà con trong hẻm.

Ông PHẠM TUẤN THỨC (nhà ba đời ở hẻm 25 Cống Quỳnh)

* Như Nguyên là học sinh giỏi, biết cố gắng vượt khó, rất siêng năng, chăm chỉ, giỏi môn sử và địa, tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố. Bạn ấy nhiệt tình với phong trào, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, có lòng tự trọng.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12 NGUYỄN THỊ PHƯƠNG 

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Mẹ nghèo buồn rầu nghĩ về tương lai dang dở của con trai

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

A Xương (25 tuổi) đang phải gồng mình gánh trọng trách làm cha và cả làm mẹ của 7 đứa em trong tình cảnh khốn khó khi cha tử vong do rắn độc cắn, mẹ mất do bệnh lao. 

Tình cảnh khốn khó của 8 anh em mồ côi: Gia tài cha mẹ để lại chỉ có căn nhà gỗ xiêu vẹo!
0 Bình luận

Con trai đỗ Đại học Y Hà Nội, vợ chồng bà Hiền vừa mừng vừa lo. Bởi thân thể đau yếu, không biết làm sao lo cho con ăn học tiếp...

Tương lai mịt mù của nam sinh đỗ ĐH Y có cha mẹ nghèo bệnh tật liên miên
0 Bình luận

"Bữa nào bắt được nhiều ốc, chị em con bán lấy tiền mua gạo nấu cơm ăn, bữa nào bắt ít, chỉ mua được mì gói. Chị em con sợ ăn mì hoài không lớn nổi", lời tâm sự nhói lòng của cô bé 14 tuổi.

Cha mẹ bỏ nhau, hai chị em cả tuần chia nhau 1kg gạo: 'Chị em con sợ ăn mì hoài không lớn nổi'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Con trai mắc ung thư máu, con gái bị bệnh thiếu máu, nhìn các con đau đớn cha nghèo chỉ biết bất lực cầu cứu

Ròng rã hơn 2 năm trời cùng con trai chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, giờ đầy lại phát hiện con gái mắc bệnh thiếu máu, người cha nghèo kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn kinh tế, chỉ biết bất lực cầu cứu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Con bị Down, cha mắc bệnh tim, nợ nần bệnh tật bủa vây khiến gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Tần tảo chăm sóc con gái mắc hội chứng Down bẩm sinh suốt 20 năm qua, giờ đây anh Vươn lại phát hiện mình mắc bệnh tim, bệnh tật bủa vây khiến gia đình anh rơi vào cảnh lao đao, bất lực cầu cứu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Mẹ vừa mất, vợ lại nhập viện vì ung thư, chồng khuyết tật gần như suy kiệt, chỉ biết bất lực cầu cứu

Dù khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại nhưng ông Dương vẫn gắng gượng chăm sóc vợ bị u xơ tử cung . Sức khỏe vợ ngày càng yếu, trong khi chi phí điều trị tốn kém khiến người chồng nghèo càng thêm điêu đứng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chồng mất vì ung thư, con gái mắc u não nguy kịch, người mẹ nghèo bất lực cầu cứu sự giúp đỡ

Chồng qua đời vì ung thư gan, mấy năm sau cô con gái lại mắc căn bệnh u não quái ác phải mổ nhiều lần, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, trong khi kinh tế đã cạn kiệt khiến bà Nga chỉ biết bất lực cầu cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/06
Bé trai mắc bệnh tim nguy kịch, mẹ nghèo, bố tâm thần chỉ biết khóc trong tuyệt vọng

Chồng bị tâm thần, con trai vừa mắc dị tật bàn tay, vừa mang bệnh tim bẩm sinh cần phẫu thuật nhưng người mẹ nghèo chỉ biết bất lực vì chạy vạy, gom góp khắp nơi vẫn không thể xoay đủ số tiền 35 triệu đồng cho con.

Hải An
Hải An 19/06
Mất vợ cùng 2 con sau tai nạn thảm khốc, người chồng nguy kịch đang rất cần sự giúp đỡ

Sau vụ tai nạn giao thông, vợ cùng 2 con của anh Nguyễn Lê Quý đều không qua khỏi, hiện tại anh đang phải từng giây từng phút giành giật sự sống, rất cần sự chung tay giúp đỡ từ mọi người.

Hải An
Hải An 16/06
Cha mắc u gan, kinh tế kiệt quệ vẫn gắng cứu sống con trai bị bại não, tính mạng đang nguy kịch

Bản thân mắc u gan nhưng ông Quỳnh vẫn cố gắng làm lụng nuôi sống con trai mắc bệnh u não suốt 19 năm qua. Giờ con lại nằm viện, tính mạng nguy kịch nhưng kinh tế gia đình kiệt quệ, không còn có nào xoay xở ông đành phải cầu cứu cộng đồng.

Hải An
Hải An 14/06
“Cắm” sổ đỏ cứu con, gia đình nghèo rơi vào cảnh lao đao, gánh nợ cả tỷ đồng

Ngọc Anh mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ chưa đầy 6 tháng em phải trải qua tận 5 lần phẫu thuật với chi phí lên đến cả tỷ đồng. Để cứu con, vợ chồng ông Luận phải “cắm” sổ đỏ, đẩy cả gia đình vào cảnh lao đao, gánh nợ cả tỷ đồng.

Hải An
Hải An 10/06
Cậu bé 9 tuổi tình nguyện hiến tủy cứu em lần 2 nhưng ngặt nỗi cha mẹ nghèo đã cạn kiệt tiền làm phẫu thuật  

Cậu bé 9 tuổi chấp nhận chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần thêm lần nữa để cứu em, nhưng cha mẹ nghèo lại chẳng còn tiền để phẫu thuật, chỉ biết cầu cứu cộng đồng.

Hải An
Hải An 06/06
Vợ nghèo bất lực cầu cứu vì bán hết đàn dê cũng không đủ tiền chữa bệnh cho chồng

Để có tiền chữa bệnh cho chồng, người vợ nghèo đã vắt sạch tài sản trong nhà, bán hết đàn dê, vay mượn thêm anh em họ hàng nhưng vẫn không đủ.

Hải An
Hải An 02/06
Người đàn ông lâm bệnh nặng nằm liệt giường để lại vợ con nheo nhóc, chìm trong nợ nần

Từng là trụ cột gia đình, nhưng chỉ sau một thời gian lâm bệnh, anh Thương nằm liệt giường, mất hoàn toàn khả năng lao động khiến kinh tế gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ.

Hải An
Hải An 28/05
Xót xa cảnh ông nội già yếu thay bố mẹ tật nguyền chăm cháu tan máu bẩm sinh

Từ khi sinh ra, em Quách Duy Hưởng đã mắc bệnh tan máu bẩm sinh. 9 năm qua, ông nội là người còng lưng chăm nuôi em bên giường bệnh thay cho người bố câm điếc và người mẹ tàn tật.

Hải An
Hải An 24/05
Chàng trai mồ cô gặp nạn, tính mạng nguy kịch nhưng không có tiền phẫu thuật, cô ruột xót xa cầu cứu

Mồ côi cha từ lúc nhỏ, Tài được ông nội cưu mang, nhà nghèo nên phải bươn chải mưu sinh từ sớm. Vụ tai nạn kinh hoàng ập đến khiến tính mạng Tài “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hải An
Hải An 19/05
Con trai tai nạn, chồng đột quỵ, người vợ nghèo “cắm” cả nhà vẫn không đủ tiền cứu chữa, bất lực cầu cứu

Chỉ trong vòng một tháng, chồng đột quỵ, con trai bị tai nạn nguy kịch. Không có tiền người phụ nữ nghèo đành phải thế chấp căn nhà là tài sản có giá trị duy nhất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng con. Nhưng số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu…

Hải An
Hải An 17/05
Rơi vào cơn cùng quẫn, người mẹ khóc cạn nước mắt nhìn con bị ung thư nguy kịch không tiền cứu chữa

Cùng một lúc, cả chồng và con đều mắc bệnh nan y khiến chị Tình bất lực, cùng quẫn khi không xoay xở được tiền chữa bệnh cho chồng và cứu con khỏi căn bệnh ung thư quái ác.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Cha mẹ nghèo vét sạch tài sản, bán cả đàn lợn vẫn không đủ tiền cứu con trai bị ung thư võng mạc

Chỉ mới 2 tuổi, nhưng bé Lý Gia Hiếu (2023) đã mắc bệnh ung thư võng mạc, đã di căn từ mắt phải sang mắt trái, có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dù đã vết vét sạch tài sản trong nhà, vợ chồng chị Mui vẫn không đủ tiền tiếp tục chữa bệnh cứu con.

Hải An
Hải An 08/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất