Chuyên gia bất động sản dự đoán: Đã đến "mùa" săn đất giá rẻ, nhà đầu tư lưu ý

Nguồn cung từ bất động sản thế chấp ngân hàng phát mại cũng như nhà đầu tư vốn mỏng cắt lỗ sẽ mang tới cơ hội làm giàu cho nhà đầu tư lâu năm.

Chi Nguyễn
09:00 22/08/2022 Chi Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thị trường bất động sản hạ nhiệt nhiều tháng nay, khiến không ít nhà đầu tư chật vật vì đu đỉnh ôm hàng. Khi áp lực tài chính quá nặng nề, những người có vốn mỏng buộc phải bán cắt lỗ để có tiền. Theo các chuyên gia, thời điểm để tìm kiếm bất động sản đẹp với giá hợp lý đã bắt đầu.

Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Phạm Lâm cho biết, hiện giá bán bất động sản trên thị trường thứ cấp đã có sự sụt giảm cục bộ. Những phân khúc giảm bao gồm dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ.

Vị chuyên gia này lý giải, nguyên do của việc này là lạm phát cung như lãi suất tăng cao, khiến khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính gặp khó. Chịu áp lực quá lớn về lãi vay, khách hàng buộc phải giảm một phần lợi nhuận để bán cắt lỗ với mức giá thấp hơn kỳ vọng. 

chuyen-gia-bat-dong-san-du-doan-da-den-luc-san-dat-gia-re
Chịu áp lực quá lớn về lãi vay, khách hàng buộc phải giảm một phần lợi nhuận để bán cắt lỗ với mức giá thấp hơn kỳ vọng

Ông Lâm đưa ra một lý do khác là tình trạng sốt đất ảo đẩy giá lên cao ở những nơi có thông tin quy hoặc, hạ tầng không rõ ràng. Khi quy hoạch không được thực hiện, giá bất động sản tự khắc giảm mạnh, thị trường gần như mất thanh khoản.

Dù vậy, vị chuyên gia này cũng khẳng định, việc giảm giá chỉ diện ra cục bộ, ở những nơi từng có sốt đất trước đây. Thị trường đang có sự thanh lọc những nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính, dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều khi đầu tư.

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, 2022 không phải là năm bất động sản có thể tăng giá, thậm chí phải giảm đi mới bán được. Những nơi mà trước đó các nhà đầu tư đón sóng mong kiếm lời đã chững lại, khiến họ phải rút tiền về và đầu tư nơi khác vững chắc hơn.

chuyen-gia-bat-dong-san-du-doan-da-den-luc-san-dat-gia-re
2022 không phải là năm bất động sản có thể tăng giá, thậm chí phải giảm đi mới bán được.

Vị chuyên gia này cũng nhận định, nhà đầu tư không nên bàn về câu chuyện bất động sản tăng giá hay không mà chú ý đến thanh khoản, tức chỗ đó còn có người muốn mua hay không. Nếu có khả năng, hãy săn tìm bất động sản từ nguồn cung phát mại của ngân hàng. Khi thị trường suy thoái dài, các trung đại gia phá sản là chuyện thường.

Ông Hiển cho hay: ""Hiện nay mùa săn đất "ngộp" bắt đầu khởi động. Dự là danh sách nhà đất phát mại thu nợ sẽ tăng dần, và ngày càng xuất hiện nhà đẹp, đất ngon được chào bán". Danh sách nhà đất phát mại có thể sẽ nhiều không kém năm 2012-2013, nhưng cần chú ý vì giá đã tăng 200-500%.

Vị chuyên gia này khuyến nghị thêm rằng,cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường. Giai đoạn này có thể mở ra cho khách hàng có tiềm lực tài chính nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp, với giá bán hợp lý.

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Chuyên gia dự đoán: Giá bất động sản thời gian tới có thể sẽ giảm 30%

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận