Chuyên gia dự đoán: Giá bất động sản thời gian tới có thể sẽ giảm 30%

Nhận định về thị trường thời gian tới, TS. Lê Xuân Nghĩa dự đoán giá bất động sản có thể sẽ giảm 30% nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi.

Chi Nguyễn
15:26 11/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong Hội thảo "Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã chia sẻ một số nhận định. Vị chuyên gia này cho rằng, thị trường bất động sản đang ở mức "chân không tới đất, đầu không tới trời". Theo đó, hầu hết giao dịch trong 2 năm qua đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.

TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ nhận định của một nhóm chuyên gia về thị trường, rằng giá sẽ giảm đi 30% tới đây. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường sẽ không sụp đổ, sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi. Ông phân tích: "Chúng ta đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại như trên là đúng".

chuyen-gia-du-doan-gia-bat-dong-san-toi-day-co-the-se-giam-30
Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại như trên là đúng. Ảnh: Nhà đầu tư

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, lượng cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại các dự án trong nửa đầu năm 20022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, giao dịch đạt xấp xỉ 11.500 sản phẩm. Trong khi đó, giá bất động sản liên tục tăng, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản đầu cơ, giá cao. Họ chủ yếu trú ẩn và đầu cơ, hiếm người có nhu cầu thực.

Vị chuyên gia này dự đoán, trong nửa cuối năm nay, thị trường sẽ trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà cửa sẽ chịu áp lực vì lạm phát tăng, nhu cầu cao và nguồn cung cấp. Ông Đính nhận định: "Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn". Vị này cũng  kiến nghị cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra "mềm" hơn.

chuyen-gia-du-doan-gia-bat-dong-san-toi-day-co-the-se-giam-30
Việc này sẽ giúp thanh lọc thị trường, các đơn vị kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư yếu sẽ phải rời cuộc chơi. Ảnh: VnEconomy

Ngoài ra, Chủ tịch Công ty Soho Việt Nam, ông Phan Xuân Cần cũng cho rằng, hiện còn nhiều vấn đề liên quan tới đấu giá đất đã được các cơ quan chức năng xử lý. Tới đây, sẽ có thêm nhiều vấn đề được quan tâm như tái cơ cấu, sửa luật đất đai, bỏ khung giá đất áp theo giá sát giá thị trường...

Ông Cần cho biết: "Việc này sẽ giúp thanh lọc thị trường, các đơn vị kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư yếu sẽ phải rời cuộc chơi, còn đối với các đơn vị có năng lực tài chính, kinh nghiệm phát triển dự án thì đây sẽ là cơ hội để phát triển". Vị này cũng cho rằng, nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải 3-5 năm mà phải là 10-15-20 năm. Nguyên do là vì với tốc độ gia tăng dân số, sự thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh thì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển so với các quốc gia khác.

Theo Linh Phong/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Lưu ý từ chuyên gia cho người trẻ muốn đầu tư vào thị trường bất động sản lúc này

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận