Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Tầm

Chán ghét công việc hiện tại, hãy tự hỏi 7 câu này để tìm một lối đi mới cho sự nghiệp

Một trong những điều khiến dân công sở mệt mỏi chính là cảm giác chán ghét công việc hiện tại. Khi điều này xảy ra, hãy  hỏi 7 câu này để tìm một lối đi mới.

Chán ghét công việc hiện tại, hãy tự hỏi 7 câu này để tìm một lối đi mới cho sự nghiệp

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Chán ghét công việc hiện tại, hãy tự hỏi 7 câu này để tìm một lối đi mới cho sự nghiệp
Photo: internet

Theo một cuộc khảo sát của Gallup, có đến 85% nhân viên được hỏi đều tỏ ra chán ghét công việc của mình và không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của công ty. Bạn có đang chết dần chết mòn trong chốn công sở, có đang muốn thoát ra khỏi nơi đó không?

chan-ghet-cong-viec-hien-tai-tu-hoi-7-cau-nay-de-tim-loi-di-rieng
Có đến 85% nhân viên được hỏi đều tỏ ra chán ghét công việc của mình

Vậy bạn nên làm gì nếu cảm thấy chán ghét công việc. Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi, hay đơn giản là muốn tìm kiếm một công việc mới, hãy tự hỏi 7 câu này để tìm một lối đi mới cho sự nghiệp.

Vì sao bạn ghét công việc hiện tại?

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy thử nghĩ xem vì sao bạn lại ghét công việc của mình. Tìm ra lý do càng cụ thể càng tốt: Là do sếp, đồng nghiệp hay đơn giản là công việc không còn hấp dẫn?

chan-ghet-cong-viec-hien-tai-tu-hoi-7-cau-nay-de-tim-loi-di-rieng
Có phải là do sếp bạn quá kiêu ngạo và không biết quan tâm đến nhân viên không?

Bằng cách cụ thể hóa lý do vì sao bạn ghét công việc hiện tại, bạn có thể đưa ra cho mình một số ý tưởng về cách khắc phục hoặc thay đổi.

Bạn thích gì ở công việc hiện tại?

Ngay cả khi bạn ghét chỗ làm hiện tại, có lẽ ở đó có vài thứ mà bạn thích. Chẳng hạn, bạn thích đồng nghiệp của mình, hay bạn thường xuyên được tăng lương, hoặc đơn giản là bạn được làm lĩnh vực mình thích.

Nắm bắt những gì bạn thích về công việc hiện tại sẽ giúp bạn định hướng công việc tương lai. Điều này cũng giúp bạn quyết định nên làm gì trong trường hợp muốn nghỉ việc.

Điều gì khiến bạn yêu thích công việc hiện tại hơn?

Nếu có thể, việc thay đổi một số khía cạnh trong công việc hiện tại có thể khiến bạn dần yêu thích nó hơn. Hãy thử xem xét những điều có thể giúp bạn cải thiện công việc ấy.

chan-ghet-cong-viec-hien-tai-tu-hoi-7-cau-nay-de-tim-loi-di-rieng
Hãy thử tìm ra được một giải pháp riêng cho bản thân mình mà không cần nghỉ việc

Chẳng hạn, bạn có được chọn làm việc vài ngày ở nhà mỗi tuần không, hay có được chuyển tới bộ phận khác để làm việc với cấp trên khác không. Hãy thử tìm ra được một giải pháp riêng cho bản thân mình mà không cần nghỉ việc.

Quảng cáo

Bạn có thể thay đổi mọi thứ về công việc này không?

Đòi hỏi hay yêu cầu công ty về một vấn đề gì đó thường rất khó khăn, nhưng bạn sẽ chẳng biết kết quả nếu không thử. Hãy tìm một số giải pháp tiềm năng có thể giúp công việc trở nên phù hợp hơn, sau đó xem xét và đề xuất chúng với sếp của bạn.

Thay đổi này có ý nghĩa không chỉ với bạn mà còn cả các nhà tuyển dụng. Nhờ đó, bạn có thể trở thành một nhân viên tốt hơn, và công ty có thể tạo dựng một môi trường làm việc phù hợp hơn và hấp dẫn ứng viên hơn.

Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình không?

Bạn không thể kiểm soát được tương lai, những bạn có thể kiểm soát suy nghĩ và thái độ của chính mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định tận hưởng công việc này, ngay cả khi có những khía cạnh nào đó mà bạn phát ngán? Đôi khi, một thay đổi nhỏ về thái độ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giúp bạn thay đổi cảm nhận về công việc.

Hãy đưa ra lựa chọn một cách khôn ngoan và tránh làm mất lòng người khác. Đừng vì muốn giải tỏa căng thẳng mà tán chuyện, nói xấu công ty với đồng nghiệp. Sẽ luôn có người vô tình hoặc cố tình lộ ra chuyện đó, và bạn có nguy cơ bị mất việc.

Bạn có kế hoạch thoát hiểm không?

Sau khi trả lời các câu hỏi trên, nếu cảm thấy không còn gì lưu luyến với công việc hiện tại, hãy bắt đầu tìm kiếm đường thoát. Hãy là một người có trách nhiệm, đừng vội cắt đứt hoàn toàn liên lạc với công ty cũ. Hét vào mặt sếp mình rằng "Tôi nghỉ việc" để thỏa mãn nỗi uất hận trong lòng không phải là ý hay.

chan-ghet-cong-viec-hien-tai-tu-hoi-7-cau-nay-de-tim-loi-di-rieng
Nếu cảm thấy không còn gì lưu luyến với công việc hiện tại, hãy bắt đầu tìm kiếm đường thoát

Thay vào đó, hãy dành thời gian lên kế hoạch hoàn hảo cho chiến lược rút lui. Đặt mục tiêu cụ thể về những gì bạn muốn làm, bắt đầu tìm kiếm những cơ hội việc làm khác. Bạn có thể bất đầu bằng cách nộp đơn cho một vài công ty mỗi tuần khi rảnh rỗi, hoặc đăng ký một khóa học về một lĩnh vực mới.

Bạn có thể làm nhiều việc để kiếm thêm thu nhập không?

Rất nhiều người giàu chia sẻ rằng, họ kiếm tiền bằng cách có nhiều hơn 1 nguồn thu nhập. Hãy bắt đầu phát triển tự do tài chính, giúp bạn có nguồn tiền ổn định hơn. Nếu muốn nghỉ việc, tốt hơn hết hãy chuẩn bị sẵn sàng một số dòng thu nhập bổ sung. Một số cách phổ biến để đa dạng hóa công việc và có thêm thu nhập là đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hoặc bắt đầu kinh doanh. 

Điểm danh 15 công việc dễ sinh lời nhất ở Việt Nam hiện nay, tuy vất vả nhưng thành quả rất ngọt ngào

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo