Võ Phạm Trúc Linh: Cô giáo 9x đi dạy từ năm 18 tuổi, có tới 2 học sinh đạt điểm 10 môn Văn

Trong kì thi THPT 2022, cô giáo 9x này ngoài việc có 2 học sinh đạt điểm 10 môn Văn, còn có hơn 500 em khác đạt điểm 9 trở lên.

Chi Nguyễn
09:00 29/07/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi THPT 2022, trong đó có 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Văn. Sau những ngày công bố điểm thi, dân tình đã nhanh chóng "soi" ra danh tính bài văn đạt điểm tuyệt đối. Trong đó, có 2/5 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ Văn là bạn Nguyễn Quỳnh Giang (tỉnh Quảng Nam) và bạn Nguyễn Mai Anh (tỉnh Nam Định) đều học cùng 1 cô giáo, đó là Võ Phạm Trúc Linh.

Võ Phạm Trúc Linh là ai?

Võ Phạm Trúc Linh năm nay 26 tuổi, là nữ giáo viên trẻ tại một trung tâm dạy Văn ở tỉnh Cần Thơ. Đáng nói, cô giáo 9x không chỉ dạy giỏi mà còn gây ấn tượng bởi thành tích đáng nể hồi còn đi học. Tính tới thời điểm hiện tại, cô đã có gần 10 năm gắn bó với nghề giáo viên.

chan-dung-co-giao-co-2-hoc-sinh-dat-diem-10-mon-van-vo-pham-truc-linh
Võ Phạm Trúc Linh năm nay 26 tuổi, là nữ giáo viên trẻ tại một trung tâm dạy Văn ở tỉnh Cần Thơ

Trúc Linh tâm sự, cô bạn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nhà giáo. Ba cô là một thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm, đã truyền cảm hứng cho con gái theo đuổi nghề giáo sau này. Khi mới 3 tuổi, Trúc Linh đã biết đọc, thường "ngấu nghiến" những mẩu tin và bài báo trong nhà. 9x đùa vui rằng, có lẽ đó chính là "điềm báo" cho việc cô sẽ gắn bó với nghề nghiệp liên quan tới con chữ.

Cũng vì thế, trong suốt 12 năm học, Trúc Linh có niềm đam mê đặc biệt với văn chương, từng tham gia vô số cuộc thi. Cô bạn không học "lệch" mà có thành tích rất tốt, từng là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi cả môn Sinh học và môn Ngữ văn. Lên cấp 3, Trúc Linh xuất sắc giành giải Nhất HSG môn Văn cấp tỉnh, tham gia vào đội tuyển HSG dự thi Văn cấp quốc gia.

chan-dung-co-giao-co-2-hoc-sinh-dat-diem-10-mon-van-vo-pham-truc-linh
Trúc Linh xuất sắc giành giải Nhất HSG môn Văn cấp tỉnh, tham gia vào đội tuyển HSG dự thi Văn cấp quốc gia

Tốt nghiệp THPT, cô tự tin chọn theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ Văn tại Đại học Cần Thơ. Từ khi còn là sinh viên, 9x đã miệt mài đi dạy cho các em học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp. Trúc Linh bật mí, cô đã thử sức với nhiều công việc khác nhau như biên tập, truyền thông hay marketing,... tuy nhiên cuối cùng đã chọn gắn bó với nghề giáo.

Không thể nào quên khoảnh khắc học sinh thông báo điểm 10

Võ Phạm Trúc Linh nhớ lại, ngày mà Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, cô đã có một đêm thức trắng. Khi biết tin có tới 2 học sinh đạt điểm tuyệt đối, cô cảm thấy vừa tự hào, vừa vui mừng.

9x cho hay: "Lúc biết điểm của Mai Anh và Quỳnh Giang, mình xúc động đến mức vừa cười vừa rơi nước mắt. Khi đi thi, mình luôn dặn 2 em bình tĩnh, cố gắng hết sức và không đặt áp lực về điểm số. Thời điểm 2 em đồng loạt báo điểm 10 môn Ngữ văn ngay trong đêm 24/7 là khoảnh khắc không thể quên với một nhà giáo".

chan-dung-co-giao-co-2-hoc-sinh-dat-diem-10-mon-van-vo-pham-truc-linh
ù các em đạt mức điểm như thế nào, mình cũng rất tự hào và trân trọng quãng thời gian được đồng hành cùng với lứa học sinh 2004

Được biết, ngoài 2 nữ sinh xuất sắc giành điểm 10 môn Văn, còn rất nhiều em khác học Linh đạt điểm cao ngất ngưởng. Chỉ tính riêng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cô bạn đã thống kê được có hơn 500 học sinh đạt mức điểm 9+ môn Văn nhắn tin thông báo điểm cho mình. 

Trúc Linh bật mí: "Năm nay mình có nhiều bạn học sinh được 9.75, 9.5. Điểm 8 cũng có nhiều lắm. Dù các em đạt mức điểm như thế nào, mình cũng rất tự hào và trân trọng quãng thời gian được đồng hành cùng với lứa học sinh 2004".

Thì ra, với nhiều em học sinh, cái tên Võ Phạm Trúc Linh nào phải là ai xa lạ. Cô được các bạn yêu quý gọi là "chị giáo dạy Văn", được công nhận là một trong những giáo viên dạy Văn online tốt nhất hiện nay. Ngoài việc giảng dạy trực tiếp ở trung tâm, 9x Cần Thơ còn mở lớp học trực tuyến cho các bạn có nhu cầu.

Văn học không chỉ là học thuộc

Chia sẻ về bí quyết dạy học sinh đạt điểm cao Ngữ Văn, Trúc Linh cho biết cô thường cố gắng liên hệ môn học với thực tiễn xã hội. 9x cho hay: "Các bạn tìm đến với mình không chỉ người yêu Văn, đạt điểm cao hay đã học đội tuyển. Có nhiều em học sinh chỉ đạt mức trung bình, không thích Văn hoặc từng coi Văn chỉ là công cụ để xét tuyển Đại học.

chan-dung-co-giao-co-2-hoc-sinh-dat-diem-10-mon-van-vo-pham-truc-linh
Mình luôn quan niệm, Văn học không chỉ là môn học thuộc. Nếu một học sinh có tình yêu Văn học thì sẽ thuận lợi hơn để đạt điểm cao

Thông qua quá trình giảng dạy, mình luôn hướng đến giúp các bạn hiểu môn Văn gắn liền với thực tiễn đời sống như thế nào. Mình luôn quan niệm, Văn học không chỉ là môn học thuộc. Nếu một học sinh có tình yêu Văn học thì sẽ thuận lợi hơn để đạt điểm cao".

Võ Phạm Trúc Linh tự hào chia sẻ thêm, cô là tác giả của 3 cuốn sách dành riêng cho học sinh phổ thông về phân tích các tác phẩm văn học. Chưa kể, cô cũng là chủ nhân của Fanpage "Thưởng thức sách" có hơn 225.000 người follow, chuyên cung cấp các kiến thức môn Ngữ Văn cho độc giả mọi lứa tuổi.

Chia sẻ về dự định tương lai, cô giáo trẻ tâm sự mình sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với nghề giáo. Và Trúc Linh cũng hi vọng rằng, mình có thể  tổ chức các buổi giao lưu ở trường cấp 3 để chia sẻ về Văn học và tình yêu văn chương đến các em học sinh.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Nguyễn Quỳnh Giang: Nữ sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Văn, khẳng định các khóa học trên MXH rất bổ ích

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận