9x Quảng Ninh hai lần từ chối Apple, quyết tâm theo đuổi ngành giáo dục

Dù có tới hai lần được Apple gửi thư mời làm việc, 9x Quảng Ninh Trần Kim Phượng vẫn quyết tâm từ chối để chọn ngành giáo dục.

Chi Nguyễn
08:00 21/09/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trần Kim Phượng (SN 1994, quê Quảng Ninh) hiện đang là chuyên viên phân tích dữ liệu mảng phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên tại Đại học Queensland, thành phố Bribane, Úc. Ngoài ra, cô gái trẻ cũng định hướng giúp đỡ du học sinh Việt chọn nghề nghiệp phù hợp.

Tài năng là thế, trước kia, nữ sinh Quảng Ninh không hề nghĩ là có ngày mình sẽ đi du học. Cô vốn theo ban tự nhiên, phát âm "hello" còn chưa chuẩn. Thế nhưng, Kim Phượng đã quyết định chuyển hướng sau khi thiếu 0,5 điểm để đối khối A ngành Tài chính. Cuối cùng, cô đành học khối D ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Quốc dân.

9x-quang-ninh-tu-choi-apple-2-lan-de-theo-duoi-nganh-giao-duc
Năm 2019, với GPA 3.76/4.0 và IELTS 8.0 cùng kinh nghiệm 2 năm làm việc, Phượng lên đường du học thạc sĩ Úc với học bổng toàn phần

9x Quảng Ninh nhớ lại: "Theo học chương trình mà hầu hết các bạn đều giỏi tiếng Anh, tôi thấy rất tự ti. Thậm chí, tôi còn bị xếp vào lớp học bổ túc vì trình độ tiếng Anh quá kém". Điều đó đã thôi thúc Phượng trau dồi tiếng Anh để theo kịp các bạn. Cuối cùng, chỉ sau 2 năm cố gắng, từ không biết gì cô đã đạt IELTS 6.0.

Bên cạnh đó, nữ sinh cũng giành được một suất trao đổi sinh viên ở Nhật Bản. Đây là chuyến đi giúp Phương mở mang tầm mắt, khi cô có cơ hội trò chuyện, học tập và giao lưu văn hóa bằng tiếng Anh với các sinh viên quốc tế. Đó cũng là lúc mà 9x bắt đầu nuôi ước mơ du học.

Gia đình không có điều kiện nên Phượng đã nhắm vào việc săn học bổng từ đầu. Sau khi tìm hiểu, 9x biết học bổng chính phủ hay học bổng toàn phần đều yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc nên chưa vội nộp hồ sơ. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, cô đi làm marketing tại một tập đoàn đa quốc gia, tiếp đó là lĩnh vực bản quyền trí tuệ và giáo dục do Liên minh châu Âu và Úc tài trợ.

9x-quang-ninh-tu-choi-apple-2-lan-de-theo-duoi-nganh-giao-duc
Đến kỳ 2 năm nhất, 9x đã được nhận vào làm bán thời gian tại trường ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu

Năm 2019, với GPA 3.76/4.0 và IELTS 8.0 cùng kinh nghiệm 2 năm làm việc, Phượng lên đường du học thạc sĩ Úc với học bổng toàn phần. Cô chọn học ngành International Business của Đại học Melbourne và tự học thêm về phân tích dữ liệu do có niềm yêu thích với các con số.

Nhờ kỹ năng cao cùng thành tích học tập khá, đến kỳ 2 năm nhất, 9x đã được nhận vào làm bán thời gian tại trường ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu. Chưa kể, cô còn được nhiều công ty săn đón ngay sau khi tốt nghiệp. Phượng nhớ lại: "Biết ngành International Business tại Úc rất khó xin việc nên tôi đã tự mày mò học thêm về phân tích dữ liệu. Dù không có bằng học thuật về ngành này nhưng tôi nhận được nhiều lời mời làm việc. Đây là kết quả từ việc xác định được thế mạnh của bản thân, tìm hiểu kĩ lưỡng thị trường việc làm, sở hữu một hồ sơ chỉn chu".

Để thử thách bản thân, Phượng gửi hồ sơ xin việc tới nhiều công ty, tập đoàn lớn ở Úc, trong đó có ĐH Queensland và Apple. Khi đang làm việc tại trường, cô bất ngờ nhận được email mời làm việc của Apple. Trái với suy nghĩ của nhiều người, 9x Quảng Ninh từ chối. Thậm chí, khi được Apple gửi thư mời lần hai, với mức lương hấp dẫn hơn, cô vẫn kiên định bỏ qua.

9x-quang-ninh-tu-choi-apple-2-lan-de-theo-duoi-nganh-giao-duc
Tôi từ chối Apple vì muốn làm trong lĩnh vực giáo dục, tạo giá trị cho cộng đồng. Ngoài làm việc tại trường đại học, tôi giúp đỡ, hỗ trợ cho các em sinh viên

Phượng giải thích: "Tôi từ chối Apple vì muốn làm trong lĩnh vực giáo dục, tạo giá trị cho cộng đồng. Ngoài làm việc tại trường đại học, tôi giúp đỡ, hỗ trợ cho các em sinh viên. Bởi rất có thể chính những sinh viên này sẽ là những người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong tương lai".

Trần Kim Phượng cho hay, ứng viên phải quan tâm tới yếu tố phù hợp lên hàng đầu khi đi xin học bổng hoặc xin việc. Theo cô, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ứng viên giỏi nhất chứ không phải là người phù hợp nhất. 9x nói thêm: "Khả năng nắm bắt cơ hội và hoạch địch chiến lược là những kĩ năng bạn có thể dùng sự cố gắng của mình để hoàn thiện theo thời gian. Thế nên, đừng từ bỏ bất cứ cơ hội nào chỉ vì có quá nhiều người giỏi hơn hay có hồ sơ ‘khủng’ hơn bạn".

Theo Hoài Anh/VTC

Xem thêm: Đặng Thị Ngoan: 9x Bắc Ninh có 2 bằng tốt nghiệp xuất sắc, bày cách tối ưu 4 năm đại học hiệu quả

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận