Hãi cảnh "rỗng túi" trước kia, 9x quyết chi tiêu hợp lý, nay có tài khoản tiết kiệm trăm triệu

Ở tuổi 24, 9x Phúc Minh đã có khoản tiết kiệm 100 triệu đầu tiên, nhờ duy trì thói quen chi tiêu hợp lý.

Chi Nguyễn
11:53 11/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phúc Minh (25 tuổi) tâm sự, vào sinh nhật năm ngoái, cậu thành công tiết kiệm được 100 triệu đầu tiên. Đó là thành quả sau vài năm nỗ lực, từ lần vấp ngã trước đó. 9x cho hay, ở tuổi 22, do yếu kém trong quản lý tài chính, lại kinh doanh thất bại, nên cậu rơi vào khủng hoảng tài chính. Phải mất cả năm trời cố gắng, cậu mới dần ổn định trở lại.

Theo Phúc Minh, tiết kiệm được nhiều tiền không phải hoàn toàn do lương cao, mà là do cách tích lũy. Anh chàng giải thích: "Mình đã từng thấy nhiều người thu nhập 10 triệu/ tháng nhưng vẫn có thể tiết kiệm được 5 triệu/ tháng. Cũng có những người thu nhập gấp 5 lần nhưng chẳng tích luỹ được đồng nào. Do vậy, theo mình, để tiết kiệm mỗi người phải luôn có sự kỷ luật, tuân theo kế hoạch tài chính đã đề ra. Cắt giảm những khoản chi không cần thiết và đặt việc tiết kiệm lên hàng đầu, thay vì chỉ tập trung giải trí và thỏa mãn bản thân”.

9x-bay-cach-chi-tieu-hop-ly-gio-co-tai-khoan-tiet-kiem-khung

Mặt khác, nếu muốn hướng tới những mục tiêu lớn trong tương lai, như mua nhà, mua xe, lập gia đình, việc tăng thu nhập cũng là một điều cần thiết. Nếu nguồn thu hiện tại chỉ ở mức trung bình mà không tìm cách gia tăng thêm thì không bao giờ đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Để có tài khoản tiết kiệm 100 triệu, Phúc Minh đã thực hiện 2 điều này:

- Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân (ngắn hạn hay dài hạn đều được).

- Ghi chép tỉ mỉ hàng ngày những khoản thu/ chi cá nhân.

Dưới đây là cách mà 9x đã làm:

Về lập tài chính cá nhân, Minh cho rằng đó là bước khởi đầu rất quan trọng. Anh chàng tổng hợp nguồn thu (lương, tiền làm thêm, lợi nhuận kinh doanh). Sau đó, 9x lên danh sách những khoản chi bắt buộc, rồi lên kế hoạch tích lũy từng tháng, chia nhỏ để tránh áp lực.

9x-bay-cach-chi-tieu-hop-ly-gio-co-tai-khoan-tiet-kiem-khung

Ví dụ, vào cuối năm 2023, bạn dự định mua xe máy 12 triệu và học tiếng Anh 6 triệu. Bạn sẽ lên kế hoạch tích lũy 3 triệu/ tháng để đạt mục tiêu đúng như dự định. Bên cạnh đó, mỗi người phải tự có những cam kết chặt chẽ với bản thân.

Về cách ghi chép chi tiêu, bạn cần phải rõ ràng và trung thực. Đó là các khoản chi tiêu tối thiểu như thuê nhà, tiền điện nước, xăng xe, ăn uống,... Ngoài ra cũng cần dự trù 1 khoản nhỏ cho những hoạt động phát sinh như hỏng xe, ma chay,... Khoản này còn tùy vào thu nhập và mối quan hệ của mỗi người.

Tính số dư còn lại: Tổng thu nhập - (khoản tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai gần) - (khoản chi cố định hàng tháng) - (khoản dự trù cho các việc phát sinh). Đây chính là khoản để phục vụ nhu cầu giải trí, hưởng thụ và cả tiết kiệm.

9x-bay-cach-chi-tieu-hop-ly-gio-co-tai-khoan-tiet-kiem-khung

Với Phúc Minh, cậu bạn ưu tiên sử dụng 80% số tiền dư vào việc tiết kiệm, 20% còn lại là để tự thưởng cho bản thân. 9x cho hay: "Thu nhập trung bình năm 23 tuổi của mình là 20 triệu/ tháng. Số dư còn lại sau khi trừ đi chi phí cố định và phát sinh là 10 triệu đồng. Mình trích khoảng 8 - 9 triệu/ tháng để tiết kiệm. Sau 1 năm, mình đã tiết kiệm được 100 triệu đầu tiên cho bản thân. Để thực hiện nghiêm túc và giám sát kế hoạch, mình có sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu".

Trước câu hỏi việc nhiều bạn trẻ chi tiêu rất nhiều tiền thậm chí không có tiết kiệm vì “mua” trải nghiệm, 9x cho rằng điều này không hoàn toàn sai. Đúng là trải nghiệm rất đáng giá, nhưng bạn nên kiếm soát giá cả, và dù có phải bỏ tiền ra nhưng vẫn phải trong khả năng tài chính của mình.

Minh tâm sự: "Việc không có tiền tiết kiệm rất đáng báo động, vì mình cũng đã từng trải qua khoảng thời gian này. Chưa nghĩ đến những kế hoạch xa vời, chỉ khi bạn gặp những sự cố phát sinh trong cuộc sống như: Hỏng xe, hỏng điện thoại, hỏng laptop, rơi ví, đau ốm,... lúc này những khoản tiền tiết kiệm chính là chiếc phao cứu sinh giúp các bạn thoát khỏi khó khăn".

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Nhìn bạn bè chật vật trả nợ, 9x quyết tâm tiết kiệm 50% thu nhập, hướng tới tự do tài chính

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận