Nhìn bạn bè chật vật trả nợ, 9x quyết tâm tiết kiệm 50% thu nhập, hướng tới tự do tài chính

Thấy bạn bè chật vật trả nợ vì không biết quản lý chi tiêu, cô gái 9x này quyết định sống tiết kiệm, để dành 50% thu nhập.

Chi Nguyễn
11:00 08/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Brittany Broski đang có công việc ổn định là content creator trên mạng xã hội sau khi nghỉ việc ngân hàng. Các video TikTok của cô nhanh chóng trở nên viral, giúp cô gia tăng thu nhập đáng kể.

Tâm sự với CNBC, 9x cho biết lương thưởng của cô tăng vọt quá nhanh, khiến cô bị ngợp. Thế nhưng, dù trở nên khá giả, TikToker vẫn chọn lối sống tiết kiệm. Broski cho hay: "Thu nhập hàng tháng sẽ ngay lập tức được trích ra 50% để cho vào quỹ tiết kiệm. Hành động này được diễn ra ngay và luôn. Đây là cách tốt nhất đảm bảo rằng tôi sẽ không đụng tới nó. Nếu trong tay có một khoản tiền rảnh rỗi, rất khó để bạn không tiêu nó".

Lý giải cho điều này, TikToker cho biết cô rút kinh nghiệm từ bạn bè của mình. Nhiều người bạn của cô cũng làm content creator, nhưng họ sớm rơi vào nợ nần vì tiêu xài hoang phí. Sợ hãi trước điều đó, 9x quyết tâm tiết kiệm. Khoản chi lớn nhất từ trước đến nay là chiếc ô tô Lincoln Aviator vì con xe cũ bị trục trặc.

nhin-ban-be-chat-vat-tra-no-9x-quyet-tam-tiet-kiem-50-thu-nhap

"Có những lúc tiền bạc đến quá dễ dàng, song ta lại không biết cách quản lý chúng. Đó là một điều hết sức nguy hiểm. Do đó, tiết kiệm càng sớm càng tốt", Broski cho biết. Dưới đây là một số bí quyết giúp cô làm điều đó:

Đừng để nhiều tiền trong ví

Cô giải thích, càng có nhiều tiền trong tay, ta càng thích tiêu. Vì thế, để tiền trong ví không tốt cho "sức khỏe tài chính" chút nào. Nếu không có sẵn tiền trong tay, bạn sẽ có thêm thời gian để cân nhắc trước khi quyết định.

Linh hoạt tiết kiệm

Bạn không nên đặt ra mục tiêu cố định rằng mình sẽ tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng mà thay vào đó, điều chỉnh linh hoạt thành tỷ lệ, chẳng hạn 30% hoặc 50% tùy vào thu nhập và chi tiêu hàng tháng.

Hạn chế đi chơi

Chúng ta thường thích chi tiền cho các hoạt động giải trí một cách không kiểm soát. Điều này tốt cho sức khỏe tinh thần, nhưng với tài chính thì không. Vì thế, hãy cân nhắc kĩ trước khi lên lịch đi chơi đâu đó.

nhin-ban-be-chat-vat-tra-no-9x-quyet-tam-tiet-kiem-50-thu-nhap

Nghiên cứu cho thấy, đa số người giàu thường chi tiêu ít, còn người nghèo lại chi tiêu nhiều. Theo một nghiên cứu được trang Get Money Rich trích dẫn, người giàu trung bình tiết kiệm hơn 50% thu nhập. Điều này khiến họ, dù có nhiều khoản chi, song vẫn dành dụm được nhiều hơn người nghèo, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ quan trọng hơn cả thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, tiết kiệm không thôi sẽ chưa khiến bạn trở thành triệu phú được. Hãy học cách kiếm thêm tiền, và đó là cách mà Tanner Chidester trở thành triệu phú. Anh cho biết: "Nếu bạn kiếm được 3.000 USD/tháng, bạn cũng chỉ có thể tiết kiệm được cùng lắm 500 USD hoặc tối đa 1.000 USD vì còn phải trả tiền thuê nhà, ăn uống. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn tăng, ngoài số tiền tiết kiệm cố định, bạn sẽ có thêm nhiều khoản dư để chi tiêu những thứ khác".

Một số triệu phú khác cũng cùng quan điểm với anh. Grant Cardone, "phù thủy bán hàng" từng nói: "Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không trở nên giàu có nhờ việc tiết kiệm tiền mua một ly latte hàng ngày đâu. Nếu không có thu nhập, bạn sẽ không có tiền để tiết kiệm. Hãy tìm cách tăng thu nhập của mình và bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền".

Theo BI, CNBC

Xem thêm: Tiết kiệm tối đa thu nhập, chàng trai trở thành triệu phú ở tuổi 25

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận