Vượt nghịch cảnh, thầy giáo xe lăn giúp ích cho đời

Dù phải di chuyển bằng xe lăn, nhưng suốt 9 năm qua thầy giáo Nguyễn Ngọc Lâm (39 tuổi) chưa một ngày vắng mặt trong các buổi dạy học tại Trung tâm bảo trợ Nhà May Mắn.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2004, đang học năm thứ nhất trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước (nay là trường Cao đẳng Bình Phước), Lâm bị tai nạn giao thông, gãy hai đốt sống cổ, khiến toàn thân bị liệt, sức khỏe mất 97%. Sau một thời gian dài điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Lâm chuyển sang Bệnh viện quận 8 để tập vật lý trị liệu. Do hai tay yếu, đôi chân bị liệt hoàn toàn nên anh bắt buộc phải ngồi xe lăn suốt đời.

Cứ ngỡ cuộc đời mình sẽ khép lại từ đó với bao hoài bão, ước mơ vẫn còn đang dang dở. Nào ngờ cơ duyên đến, Lâm được nhận vào Trung tâm bảo trợ Nhà May Mắn, tại đây anh tiếp tục được hỗ trợ tập vật lý trị liệu và được học nghề tin học.

Dù vất vả, khó khọc vô cùng như chàng trai trẻ khi ấy vẫn quyết tâm vượt qua mọi trở ngại, để học nghề cho thật thành thạo. Mọi nỗ lực đều được đền đáp, sau khi học nghề xong, năm 2012 Lâm được nhận làm quản lý trang web cho trung tâm. Đến năm 2015, anh chính thức được trung tâm mời dạy tin học cho các học trò nghèo.

“Học sinh ở Trung tâm bảo trợ Nhà May Mắn đa phần là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi hoặc khuyết tật. Là người thầy giáo, ngoài việc dạy tin cho bọn trẻ từ lớp 2 đến lớp 5, tôi còn dạy các em cả cách bảo vệ bản thân, tránh các tệ nạn xã hội, giáo dục kỹ năng sống và đạo lý làm người”, thầy giáo xe lăn chia sẻ.

Hơn 9 năm gắn bó với học trò nghèo, học trò khuyết tật, nghị lực sống, niềm đam mê công việc và lòng nhân ái của thầy giáo Lâm đã lan tỏa, truyền cảm hứng học tập, rèn luyện cho hàng trăm học sinh kém may mắn nỗ lực vươn lên sống có ích cho đời.

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, cô gái xương thủy tinh truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh đụng là gãy, chỉ cao 90cm, nặng 25kg nhưng Nguyễn Thùy Trang (25 tuổi, Đồng Tháp) vẫn luôn cố gắng vươn lên, tự lập và giúp đỡ người khác.

Vượt nghịch cảnh, cô gái xương thủy tinh truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ
0 Bình luận

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

Lớn lên từ gian khó, cô gái vùng cao – Trần Thị Đông ( SN 1994, Tuyên Quang) đã nung nấu khát vọng thoát nghèo để nuôi sống gia đình và giúp đỡ cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, cô gái vùng cao gieo mầm yêu thương đến mọi người
0 Bình luận

Tin liên quan

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

Ngày 6/9, Quỹ từ thiện Next-G nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi cha có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, cam kết hỗ trợ học phí cho các em đến khi tròn 18 tuổi và quyết định đồng hành lâu dài với các em trong hành trình học tập.

Quỹ từ thiện Next-G: Nhận đỡ đầu 5 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
0 Bình luận

Nhiều năm qua, người đàn ông ở Quảng Ngãi này vẫn miệt mài thu gom, tái chế xe đạp cũ như thế để tặng cho học trò khó khăn ở địa phương.

Người đàn ông Quảng Ngãi miệt mài tái chế xe đạp cũ tặng học trò khó khăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 giờ trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất