Vượt nghịch cảnh, chàng trai khiếm thị đỗ 6 trường đại học

Không đầu hàng trước số phận, chàng trai khiếm thị - Đỗ Nam Khánh (Hà Tĩnh) đã nỗ lực vươn lên trong học tập, trúng tuyển vào 6 trường đại học.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đỗ Nam Khánh, 18 tuổi, cựu học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, TP.Hà Tĩnh là học sinh thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng, được miễn thi tốt nghiệp THPT 2014. Dù vậy, chàng trai khiếm thị này vẫn đỗ 6 trường đại học gồm KHXH&NV Hà Nội, Sư phạm Hà Nội, Công nghệ TP.HCM, FPT, Hoa Sen và Duy Tân bằng phương thức xét học bạ.

Nhận thư trúng tuyển của các trường, Khánh vui mừng phát khóc. “Em ôm chầm lấy mẹ và bà ngoại, vui mừng hét lớn: Con làm được rồi!”, Khánh, nhớ vui vẻ kể lại.

Bố bỏ đi từ lúc lọt lòng, Khánh và mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Tình (39 tuổi) sống cùng với ông bà ngoại trong căn nhà nhỏ ở đường Võ Liêm Sơn, phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh.

vuot-nghich-canh-chang-trai-khiem-thi-do-6-truong-dai-hoc (1)

Chị Tình kể lại, ngày Khánh chào đời chồng chị bỏ đi vì biết con cũng mắc bệnh kiếm thị như mẹ. Vừa sinh ra, Khánh đã được chẩn đoán mắc chứng đục thủy tinh thể bẩm sinh do bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam thế hệ thứ 3. Tuy không mấy khả giả, thu nhập gia đình chủ yếu dựa vào hàng bán đồ ăn sáng trước cửa nhà, chị Tình vẫn cố gắng chắt chiu, dành dụm để cho con ăn học.

Lúc nhỏ, để có thể nhìn thấy chữ Khánh phải luôn mang theo chiếc kính dày cộp và đèn tích điện nhỏ bên người. Đến năm 13 tuổi, bệnh của Khánh trở nặng, em mất hẳn thị lực. Gia đình phải đưa Khánh đến viện làm phẫu thuật, song việc chữa trị không mấy hiệu quả. Thế là từ đó Khánh chuyển sang luyện chữ nổi, tập dùng điện thoại, máy tính và các công cụ hỗ trợ để có thể tiếp tục hành trình chinh phục con chữ, tri thức.

“Lúc mới học chữ nổi, em nản chí lắm, định bỏ cuộc vì thấy khó quá. Nhưng em nhớ lại lý do vì sao mình bắt đầu. Mẹ và bà ngoại đã rất cố gắng để nuôi em khôn lớn, nên em không thể làm họ thất vọng được”, Khánh nói.

Mỗi khi học trên lớp, chàng trai khiếm thị cố gắng tập trung dùng tai để nghe giảng, nhớ những kiến thức cơ bản mà thầy cô truyền đạt. Rồi về nhà tự học, dành nhiều thời gian để làm bài tập, củng cố lại kiến thức của mình. Trong 2 năm học tại trường THPT Phan Đình Phùng, Khánh luôn đạt học lực giỏi, riêng năm lớp 12 em đạt 9.3 điểm tổng kết và được kết nạp Đảng. Ngoài ra, Khánh cũng giành được giải thưởng tại một số cuộc thi dành cho người khiếm thị. Năm 2023 vừa qua, chàng trai khiếm thị này cũng là 1 trong 10 học sinh được Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tuyên dương vì nỗ lực vượt khó. Khi ấy, Khánh là người nhỏ tuổi nhất trong 21 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

vuot-nghich-canh-chang-trai-khiem-thi-do-6-truong-dai-hoc (2)

Song song học kiến thức, hai năm qua, cậu học trò khiếm thị còn dành thời gian học biểu diễn nhạc cụ phương Tây, chuyên ngành Piano - Organ, hệ Trung cấp tại trường Cao đẳng Nguyễn Du. Và cuối tháng 12/2023, Khánh đã tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.

Cô Nguyễn Thị Kim Bồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D5, trường THPT Phan Đình Phùng, hết lời khen ngợi em học sinh đặc biệt này, bởi ngoài nghị lực thì Khánh còn có tinh thần trách nhiệm rất cao. "Thành tích của Khánh đã truyền động lực, cảm hứng cho rất nhiều bạn học sinh trong trường", cô Bồng nói.

Khánh chia sẻ, thời gian tới em sẽ theo học ngành công tác xã hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Khánh cho biết, thời gian rảnh em cũng thường đứng trước gương, luyện cách phát âm, bắt chước động tác đi lại trên sân khấu như các MC, để tập nói.

"Đừng cố trở thành người thành công, hãy trở thành người có giá trị", Khánh luôn tâm đắc với câu nói của nhà bác học Albert Einstein. Em cho biết lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi việc, cũng như để chuẩn bị bắt đầu một chặng đường mới cho tương lai của mình.

Xem thêm: Người phụ nữ Ê Đê vượt nghịch cảnh giữ gìn nét đẹp nghề dệt may truyền thống

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù bị khuyết tật cả hai chân, người phụ nữ Ê Đê - H’Yar Kbour vẫn ngày đêm miệt mài giữ lửa, truyền nghề dệt may truyền thống của dân tộc mình.

Người phụ nữ Ê Đê vượt nghịch cảnh giữ gìn nét đẹp nghề dệt may truyền thống
0 Bình luận

Sinh ra với khiếm khuyết trên đôi bàn tay, nhưng chị Nguyễn Thị Hương (SN 1976, Hà Nam) vẫn nỗ lực vượt khó, trở thành cô giáo dạy học và truyền động lực cho nhiều người cùng cảnh ngộ

Vượt nghịch cảnh, cô giáo khuyết tật “truyền lửa” cho nhiều người cùng cảnh ngộ
0 Bình luận

Dù đi lại khó khăn, nhưng chị Lâm Thị Kim Cúc (SN 1982, Gia Lai) vẫn miệt mài tham gia các hoạt động thiện nguyện với mong muốn giúp mọi người có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ khuyết tật miệt mài nấu cơm thiện nguyện
0 Bình luận

Tin liên quan

Từ chỗ tuyệt vọng, tìm mọi cách để giải thoát bản thân sau biến cố tai nạn liệt toàn thân, anh Nguyễn Ngọc Hà nỗ lực vươn lên trở thành ông chủ 2 công ty.

Nghị lực phi thường của chàng trai bị liệt: Từ nạn nhân vụ tai nạn đến ông chủ 2 công ty
0 Bình luận

Bà Sáu cảm thấy an ủi tuổi già, ít ra còn có đứa con nghị lực, chăm chỉ làm ăn và hết lòng kề cạnh, chăm sóc quan tâm bà…

Đứa con nghị lực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Những ngày chiến đấu với tử thần trên giường bệnh, nguồn động lực sống duy nhất của anh Nguyễn Thanh Tuấn chính là mẹ...

Nghị lực sống phi thường của chàng trai từng lao vào biển lửa cứu mẹ
0 Bình luận

img

Bài mới

Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
img
Đề xuất