Vượt nghịch cảnh, chàng trai khiếm thị đỗ 6 trường đại học

Không đầu hàng trước số phận, chàng trai khiếm thị - Đỗ Nam Khánh (Hà Tĩnh) đã nỗ lực vươn lên trong học tập, trúng tuyển vào 6 trường đại học.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đỗ Nam Khánh, 18 tuổi, cựu học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, TP.Hà Tĩnh là học sinh thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng, được miễn thi tốt nghiệp THPT 2014. Dù vậy, chàng trai khiếm thị này vẫn đỗ 6 trường đại học gồm KHXH&NV Hà Nội, Sư phạm Hà Nội, Công nghệ TP.HCM, FPT, Hoa Sen và Duy Tân bằng phương thức xét học bạ.

Nhận thư trúng tuyển của các trường, Khánh vui mừng phát khóc. “Em ôm chầm lấy mẹ và bà ngoại, vui mừng hét lớn: Con làm được rồi!”, Khánh, nhớ vui vẻ kể lại.

Bố bỏ đi từ lúc lọt lòng, Khánh và mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Tình (39 tuổi) sống cùng với ông bà ngoại trong căn nhà nhỏ ở đường Võ Liêm Sơn, phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh.

vuot-nghich-canh-chang-trai-khiem-thi-do-6-truong-dai-hoc (1)

Chị Tình kể lại, ngày Khánh chào đời chồng chị bỏ đi vì biết con cũng mắc bệnh kiếm thị như mẹ. Vừa sinh ra, Khánh đã được chẩn đoán mắc chứng đục thủy tinh thể bẩm sinh do bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam thế hệ thứ 3. Tuy không mấy khả giả, thu nhập gia đình chủ yếu dựa vào hàng bán đồ ăn sáng trước cửa nhà, chị Tình vẫn cố gắng chắt chiu, dành dụm để cho con ăn học.

Lúc nhỏ, để có thể nhìn thấy chữ Khánh phải luôn mang theo chiếc kính dày cộp và đèn tích điện nhỏ bên người. Đến năm 13 tuổi, bệnh của Khánh trở nặng, em mất hẳn thị lực. Gia đình phải đưa Khánh đến viện làm phẫu thuật, song việc chữa trị không mấy hiệu quả. Thế là từ đó Khánh chuyển sang luyện chữ nổi, tập dùng điện thoại, máy tính và các công cụ hỗ trợ để có thể tiếp tục hành trình chinh phục con chữ, tri thức.

“Lúc mới học chữ nổi, em nản chí lắm, định bỏ cuộc vì thấy khó quá. Nhưng em nhớ lại lý do vì sao mình bắt đầu. Mẹ và bà ngoại đã rất cố gắng để nuôi em khôn lớn, nên em không thể làm họ thất vọng được”, Khánh nói.

Mỗi khi học trên lớp, chàng trai khiếm thị cố gắng tập trung dùng tai để nghe giảng, nhớ những kiến thức cơ bản mà thầy cô truyền đạt. Rồi về nhà tự học, dành nhiều thời gian để làm bài tập, củng cố lại kiến thức của mình. Trong 2 năm học tại trường THPT Phan Đình Phùng, Khánh luôn đạt học lực giỏi, riêng năm lớp 12 em đạt 9.3 điểm tổng kết và được kết nạp Đảng. Ngoài ra, Khánh cũng giành được giải thưởng tại một số cuộc thi dành cho người khiếm thị. Năm 2023 vừa qua, chàng trai khiếm thị này cũng là 1 trong 10 học sinh được Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tuyên dương vì nỗ lực vượt khó. Khi ấy, Khánh là người nhỏ tuổi nhất trong 21 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

vuot-nghich-canh-chang-trai-khiem-thi-do-6-truong-dai-hoc (2)

Song song học kiến thức, hai năm qua, cậu học trò khiếm thị còn dành thời gian học biểu diễn nhạc cụ phương Tây, chuyên ngành Piano - Organ, hệ Trung cấp tại trường Cao đẳng Nguyễn Du. Và cuối tháng 12/2023, Khánh đã tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.

Cô Nguyễn Thị Kim Bồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D5, trường THPT Phan Đình Phùng, hết lời khen ngợi em học sinh đặc biệt này, bởi ngoài nghị lực thì Khánh còn có tinh thần trách nhiệm rất cao. "Thành tích của Khánh đã truyền động lực, cảm hứng cho rất nhiều bạn học sinh trong trường", cô Bồng nói.

Khánh chia sẻ, thời gian tới em sẽ theo học ngành công tác xã hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Khánh cho biết, thời gian rảnh em cũng thường đứng trước gương, luyện cách phát âm, bắt chước động tác đi lại trên sân khấu như các MC, để tập nói.

"Đừng cố trở thành người thành công, hãy trở thành người có giá trị", Khánh luôn tâm đắc với câu nói của nhà bác học Albert Einstein. Em cho biết lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi việc, cũng như để chuẩn bị bắt đầu một chặng đường mới cho tương lai của mình.

Xem thêm: Người phụ nữ Ê Đê vượt nghịch cảnh giữ gìn nét đẹp nghề dệt may truyền thống

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Dù bị khuyết tật cả hai chân, người phụ nữ Ê Đê - H’Yar Kbour vẫn ngày đêm miệt mài giữ lửa, truyền nghề dệt may truyền thống của dân tộc mình.

Người phụ nữ Ê Đê vượt nghịch cảnh giữ gìn nét đẹp nghề dệt may truyền thống
0 Bình luận

Sinh ra với khiếm khuyết trên đôi bàn tay, nhưng chị Nguyễn Thị Hương (SN 1976, Hà Nam) vẫn nỗ lực vượt khó, trở thành cô giáo dạy học và truyền động lực cho nhiều người cùng cảnh ngộ

Vượt nghịch cảnh, cô giáo khuyết tật “truyền lửa” cho nhiều người cùng cảnh ngộ
0 Bình luận

Dù đi lại khó khăn, nhưng chị Lâm Thị Kim Cúc (SN 1982, Gia Lai) vẫn miệt mài tham gia các hoạt động thiện nguyện với mong muốn giúp mọi người có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ khuyết tật miệt mài nấu cơm thiện nguyện
0 Bình luận

Tin liên quan

Từ chỗ tuyệt vọng, tìm mọi cách để giải thoát bản thân sau biến cố tai nạn liệt toàn thân, anh Nguyễn Ngọc Hà nỗ lực vươn lên trở thành ông chủ 2 công ty.

Nghị lực phi thường của chàng trai bị liệt: Từ nạn nhân vụ tai nạn đến ông chủ 2 công ty
0 Bình luận

Bà Sáu cảm thấy an ủi tuổi già, ít ra còn có đứa con nghị lực, chăm chỉ làm ăn và hết lòng kề cạnh, chăm sóc quan tâm bà…

Đứa con nghị lực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Những ngày chiến đấu với tử thần trên giường bệnh, nguồn động lực sống duy nhất của anh Nguyễn Thanh Tuấn chính là mẹ...

Nghị lực sống phi thường của chàng trai từng lao vào biển lửa cứu mẹ
0 Bình luận

img

Bài mới

Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 35 phút trước
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
img
Đề xuất