Vị tỷ phú hào phóng từ thiện nhưng từ chối tăng lương nhân viên: Dân tình biết lý do thì gật gù tán thành

Vị tỷ phú này tuy rất hào phòng làm từ thiện, nhưng lại quyết không tăng lương nhân viên khiến nhiều người chú ý. 

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 13/11
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cao Dewwang là một vị tỷ phú nổi tiếng nhờ làm giàu từ bàn tay trắng và rất hào phóng từ thiện. Vừa qua, CEO của  Fuyao Glass - công ty sản xuất đồ thủy tinh lớn nhất thế giới, đã quyên góp 8 tỷ NDT (tương đương 26,5 tỷ đồng) cho một tổ chức từ thiện.

Vốn dĩ là việc làm tử tế, nhưng không ngờ nhiều người lại tỏ ra không hài lòng, đơn cử nhân viên trong tập đoàn. Họ nói: "Cao Dewang đã quyên góp số tiền lớn như vậy cho xã hội nhưng lại không sẵn sàng tăng lương cho nhân viên, làm như vậy là không phù hợp. Bởi vì nhân viên là nền tảng tạo ra của cải cho công ty, nếu không tăng lương cho nhân viên thì mọi người sẽ không thể làm việc năng suất, liệu công ty đó sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?".

vi-ty-phu-thich-tu-thien-nhung-tu-choi-tang-luong-nhan-vien

Một vị tỷ phú khác là Vương Kiện Lâm cũng đồng tình với ý kiến này. Trong một phát biểu gần đây, ông nói: "Một số người làm ăn không tốt, trả lương cho nhân viên không thích đáng, nhưng họ luôn thích 'phông bạt' đi làm từ thiện bên ngoài, nếu thực sự có khả năng quyên góp tiền cho xã hội thì trước tiên hãy tăng lương cho nhân viên". Phát ngôn của ông không nhắm cụ thể vào một cá nhân nào và có thể ông cũng chưa nắm rõ thông tin về nguồn lực, các kế hoạch phát triển bên trong của các công ty ra sao.

Trước sự ngờ vực của nhiều người về việc từ thiện của mình, Cao Dewang đã lên tiếng giải thích. Ông đã nêu ra 2 lý do như sau:

Dễ làm tăng chi phí sản xuất

vi-ty-phu-thich-tu-thien-nhung-tu-choi-tang-luong-nhan-vien

Theo vị tỷ phú này, nếu tăng lương cho người lao động lên quá cao sẽ làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, từ đó đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Kéo theo đó, khả năng cạnh tranh của sản phẩm sẽ giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, nếu giá nhân công vẫn ở mức cao qua từng năm, sẽ không có lợi cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Chung quy lại, những vấn đề đó đều dẫn đến sự bất ổn định của doanh nghiệp trong dài hạn và điều đó lại ảnh hưởng trực tiếp đến tính ổn định việc làm của các nhân viên.

Mức lương ở công ty đã cao hơn mặt bằng chung

vi-ty-phu-thich-tu-thien-nhung-tu-choi-tang-luong-nhan-vien

Được biết, mức lương trung bình của nhân viên tại Fuyao Glass là 7.450 NDT/tháng (khoảng 24 triệu VNĐ). Theo Cao Dewang, đây là con số khá cao so với mặt bằng chung các doanh nghiệp cùng ngành.

Nếu Fuyao tăng lương cho nhân viên, đương nhiên mức lương sẽ còn vượt rất xa nhiều doanh nghiệp khác. Và sau đó, nhân viên từ các bên đó sẽ đổ xô đến đây để xin việc.

Việc này dẫn đến hai hệ lụy, một là các doanh nghiệp để giữ chân nhân viên nên phải tăng lương, khiến chi phí sản xuất của toàn ngành sẽ tăng mạnh, thị trường biến động. Còn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thua lỗ do không cáng đáng được mức tăng; hai là chính nhân viên tại Fuyao Glass cũng có nguy cơ mất việc cao hơn do phải cạnh tranh khốc liệt với những người còn lại để bảo vệ vị trí của mình.

Cao Dewang và nhiều doanh nhân có trình độ khác hiểu rằng, để việc kinh doanh được lớn mạnh, tồn tại trong lâu dài thì phải cân bằng được giữa lợi nhuận, người lao động và trách nhiệm xã hội. Cũng không thể gánh trách nhiệm xã hội quá mức mà bỏ qua lợi ích của người lao động, nhưng cũng không thể vì lợi ích doanh nghiệp mà ngó lơ các vấn đề như bảo vệ môi trường hay nuôi dưỡng con người, đã có không ít doanh nghiệp phải lụi tàn vì mắc phải lỗi sai nghiêm trọng này.

Dù là quyên góp từ thiện hay tăng lương cho nhân viên thì cũng đều có một tiêu chuẩn, mức độ nhất định. Điều này không chỉ có thể để lại danh tiếng tốt với người trong ngành, với xã hội mà còn khiến phần lớn nhân viên cảm thấy hài lòng. 

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Vợ chồng thức thời thay đổi phương thức bán gạo truyền thống, nay kiếm bộn tiền và trở thành tỷ phú

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều người mơ mộng bỏ học thành tỷ phú như Bill Gates, Elon Musk mà không biết rằng đó là trường hợp hiếm hoi, còn đại học thực sự có lợi.

Đừng mơ bỏ học mà thành tỷ phú, đây là 3 lợi ích tuyệt vời mà cánh cửa đại học mang lại 
0 Bình luận

James Simons là một nhà đầu tư, tỷ phú người Do Thái, từng hé lộ 10 bí quyết đầu tư thành công của mình.

10 bí quyết đầu tư thành công của tỷ phú Do Thái James Simons: Đừng quá tự tin vào khả năng của mình!
0 Bình luận

Từ một kẻ ăn mày khốn khó, nhờ nỗ lực hơn người, Mike Mlombwa đã trở thành tỷ phú giàu có, sở hữu vô số bất động sản.

Chuyện kẻ ăn mày đổi đời thành tỷ phú: Đừng hấp tấp, chỉ có thời gian mới chứng minh bạn có thành công không
0 Bình luận

Tin liên quan

Thấy con cứ về nhà là cầm ipad, xem tivi, đọc truyện tranh, người mẹ cảm thấy buồn. Người bố thấy vậy, liền bảo con: “Này con, trước khi con chơi, làm giúp bố một việc nhé”.

Cái bình thủng - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Nhận thấy thị trường rục rịch khởi sắc đợt cuối năm, nhiều nhà đầu tư "quay xe" không bán, đợi tăng giá đất.

Thị trường rục rịch khởi sắc, nhà đầu tư 'quay xe' không bán đợi tăng giá đất
0 Bình luận

Ông Bùi Văn Hiệp (63 tuổi, Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần, TP.Thủ Đức), "ông bố" của hơn 132 đứa trẻ nơi đây đã xây hồ bơi 25m chuẩn thi đấu để các con tập luyện cùng kình ngư Ánh Viên.

'Ông bố' của hơn 132 đứa trẻ xây hồ bơi trong mái ấm, Ánh viên đến dạy bơi miễn phí
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Hiệp sĩ môi trường” người Nga âm thầm nhặt rác ở biển Đà Nẵng suốt 2 năm

6h30 sáng ngày cuối tuần, chàng trai Nga 35 tuổi - Sasha Shakhov lại cho găng tay, gắp rác, túi đựng vào cốp xe và chạy tới bãi biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Ông bố U50 quyết tâm học thạc sĩ để truyền cảm hứng cho con

Sau 3 lần thi, ông Tian Yunliang (46 tuổi, người Sơn Đông, Trung Quốc) đã đỗ thạc sĩ với mong muốn có thêm kiến thức để điều hành doanh nghiệp và làm gương sáng cho con.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Biển người cờ hoa nghênh đón xá lợi Đức Phật mong cầu hạnh phúc, bình yên

Rạng sáng 14/5, hai bên vỉa hè các con phố quanh chùa Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm đông nghịt người dân, Phật tử xếp hàng chờ chiêm bái xá lợi Đức Phật.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Tiến sĩ Hồ Nhân – Nhà khoa học, nhà lãnh đạo với những cống hiến cho cộng đồng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 59

Ông Hồ Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, vừa qua đời ở tuổi 59. Thông tin được xác nhận bởi người thân trong gia đình.

Hải An
Hải An 12/05
Tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp gần hết tài sản và khép lại sứ mệnh từ thiện tỷ đô vào năm 2045

Mới đây, tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ trao tặng gần như toàn bộ khối tài sản khổng lồ của mình, ước tính khoảng 200 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Theo kế hoạch, Quỹ từ thiện của ông cũng sẽ hoàn tất sứ mệnh và chính thức đóng cửa vào ngày 31/12/2045.

Hải An
Hải An 12/05
“Sáng ngủ dậy không muốn tới công ty phải làm sao?” – Áp dụng ngay 5 cách này để vực dậy tinh thần!

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần trải qua cảm giác: sáng thức dậy, nhìn đồng hồ, và chỉ muốn… ngủ tiếp thay vì đi làm. Những ngày như thế có thể do mệt mỏi, stress, hay đơn giản chỉ là tâm trạng tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, công việc vẫn đó, trách nhiệm vẫn chờ, vậy làm sao để vượt qua cảm giác chán nản này? Dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn vực dậy tinh thần ngay từ buổi sáng!

Hải An
Hải An 11/05
Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

Bạn nghèo không phải vì bạn thiếu tiền mà bởi bạn thiếu điều quan trọng này: Đó là gì?

Nếu bạn không nhổ tận gốc rễ của sự nghèo đói thì các nhánh của sự giàu có cũng không còn có chỗ để phát triển nữa.

Thua đời 1 - 0: Khi bạn vẫn 'ngủ nướng', người thành công đã làm xong 12 điều này

Khi bạn đang chìm đắm trong giấc ngủ, người giàu đã làm xong đủ thứ việc. Khi bạn đang lưng chừng núi, người thành công đã đứng trên đỉnh.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’

Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. 

Bắt chước thói quen của người đàn ông có 107 tỷ USD, tôi thấy mình cũng 'giàu' lên bất ngờ chỉ sau 3 ngày

Thói quen hàng ngày của vị tỷ phú này giúp ông tích lũy và làm giàu cho bản thân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc tưởng chừng như không có ý nghĩa với nhiều người.

Triệu phú tự thân Jonathan Sanchez và 5 thói quen tiết kiệm 'bất di bất dịch'

Mặc dù sở hữu khối tài sản triệu đô nhưng vị triệu phú tự thân Jonathan Sanchez vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm mỗi ngày.

Có nên xuống tiền mua nhà đất khi lãi vay xuống thấp?

Giá bất động sản được dự báo giảm, lãi suất thấp chỉ cố định trong thời gian đầu sau đó thả nổi nên người vay cần cân nhắc dòng tiền trả nợ.

Tỷ phú Bill Gates hé lộ 3 bài học đắt giá để chạm đến thành công: 'Đừng để mất hàng thập kỷ mới nhận ra bài học này như tôi'

“Việc tự cho bản thân nghỉ ngơi một chút không biến bạn thành người lười biếng. Vậy mà tôi đã mất một thời gian dài để học được điều đó", Bill Gates nói.

PC Right 1 GIF
Đề xuất