Vượt nghịch cảnh, thầy giáo khuyết tật miệt mài với công việc “trồng người”

Dù khuyết đôi bàn chân và một cánh tay, nhưng thầy giáo Đào Thanh Hương (SN 1976) vẫn cần mẫn đạp xe đến trường, mang con chữ đến cho học trò vùng ven biển xứ Thanh.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mang trong mình di chứng chất độc da cam, nhưng bằng nghị lực phi thường, thầy giáo Đào Thanh Hương tại trường THCS Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa đã vượt mọi khó khăn, miệt mài với việc công việc dạy học. Gần 25 năm qua, hình ảnh thầy Hương với chiếc xe đạp đến trường đã trở nên vô cùng quen thuộc với các em học sinh tại đây. Với thầy, còn sức khỏe, còn được đứng trên bục giảng là thầy còn vui, còn hạnh phúc và yêu đời.

Bố thầy Hương mắc phải chất độc màu da cam khi chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Thế nên từ khi sinh ra, thầy Hương đã khuyết đi đôi bàn chân và một phần cánh tay trái.

Năm lên 3 tuổi, thầy Hương được mẹ tập đi. Nhưng vì không có đôi bàn chân như những đứa trẻ khác, nên Hương cứ bước đi là ngã, chân lúc nào cũng be bét máu.

“Nghe mẹ kể lại, ngày đó tôi rất cố gắng để tập đi. Có thể do biết được hoàn cảnh của mình nên tôi lì vô cùng, không sợ đau, không sợ ngã, dù có té cũng gượng dậy tập đi cho bằng được”, thầy Hương nhớ lại.

Vuot-nghich-canh-thay-giao-khuyet-tat-miet-mai-voi-cong-viec-trong-nguoi
Hình ảnh thầy Hương trên chiếc xe đạp đến trường đã quá quen thuộc với các em học sinh

Những năm học cấp 1, cấp 2, Hương được bố mẹ và bạn bè trong xóm đưa đi học. Năm cấp 3, trường học cách nhà tận 10km, không thể phụ thuộc vào gia đình khiến Hương cảm thấy vô cùng bế tắc. Thậm chí có những lúc, Thanh Hương chán nản và muốn nghỉ học. Nhưng rồi, ý chí và nghị lực thôi thúc, biết rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp bản thân vượt qua mặc cảm nên Hương quyết tâm học đi xe đạp để có thể tự đến trường. Để có thể đi được xe đạp, bố Hương phải tìm mua cho con đôi bàn chân giả để gắn vào phần đế chân. Ban đầu tập đi, cứ leo lên xe là ngã, tay chân mặt mũi bầm tím hết cả lên, đến nỗi bố mẹ xót không cho Hương học đi xe nữa. Nhưng Hương kiên trì nói với bố mẹ: “Không học đi xe được thì con không làm được gì nữa”. Cuối cùng, sau nhiều ngày tháng vất vả tập luyện, Hương cũng đã tự mình đi được xe đến trường.

Tốt nghiệp THPT, Thanh Hương chọn thi sư phạm Ngữ văn tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thanh Hóa (nay là Trường Đại học Hồng Đức). Kỳ thi năm ấy Hương đỗ với số điểm tương đối cao. Nhưng, ngày nhập học, Hương lại bị nhà trường từ chối với lý do khuyết tật không phù hợp để giảng dạy. Nhưng ước mơ được làm giáo viên dạy cho học sinh ở quê trong Hương vô cùng cháy bỏng, không chấp nhận kết quả này Hương đã viết tâm thư gửi lên ban giám hiệu trình bày mong muốn được đi học.

“Lúc đó rất mong muốn được đi học. Để được đứng trên giảng đường đại học, khi ấy tôi chỉ còn cách viết cam kết với nhà trường mình chỉ học hai năm đầu đại cương. Hết hai năm đại cương, tôi hứa sẽ chuyển trường, xin liên hệ học tập tại nơi khác. Khi nhà trường thông báo cho phép nhập học, tôi vỡ òa trong sung sướng”, thầy giáo Hương kể lại.

Vuot-nghich-canh-thay-giao-khuyet-tat-miet-mai-voi-cong-viec-trong-nguoi
Gia đình thầy Hương hạnh phúc trọn vẹn với 2 người con trai (con lớn lớp 11 và con nhỏ lớp 5).

Sau 2 năm học đại cương, chàng sinh viên Thanh Hương luôn đạt kết quả học tập xuất sắc và giành nhiều học bổng. Chứng kiến sự những nỗ lực của người học trò khuyết tật, nhà trường đồng ý cho Hương học tiếp. Khi đó, anh vô cùng hạnh phúc vì giấc mơ trở thành thầy giáo đã đến rất gần.

Tốt nghiệp đại học, thầy giáo trẻ Thanh Hương được điều về công tác tại Trường THCS Đa Lộc. Suốt 25 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Hương liên tục là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Hành trình mang con chữ đến các em học sinh vùng ven biển xứ Thanh của thầy giáo khuyết tật Thanh Hương đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng và là tấm gương nghị lực sống động để học trò noi theo.’

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, nữ sinh với biệt danh “Thị Nở” truyền cảm hứng tích cực cho nhiều người

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đôi bạn thân U60 đều đặn livestream mỗi ngày, có khi quá mệt một người ngủ gục nhưng người kia vẫn cố gắng giới thiệu sản phẩm dẫu chỉ có vài người xem.

Nghị lực và tình bạn: Đôi bạn già ngồi xe lăn hợp sức livestream khởi nghiệp
0 Bình luận

Vượt qua mặc cảm về ngoại hình, nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Hậu Giang) là tấm gương học tốt, truyền cảm hứng tích cực cho nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Vượt nghịch cảnh, nữ sinh với biệt danh “Thị Nở” truyền cảm hứng tích cực cho nhiều người
0 Bình luận

Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, nữ sinh dân tộc Khơ Mú Ốc Thị Quỳnh Anh vẫn vươn lên học hành, đạt học bổng tiền tỷ.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú vượt nghịch cảnh, quyết chí học hành và đạt học bổng tiền tỷ
0 Bình luận

Tin liên quan

Mặc dù cuộc sống phụ thuộc vào chiếc xe lăn nhưng anh Kỳ vẫn tạo dựng ước mơ, làm nhiều điều tốt đẹp cho bản thân và cộng đồng.

'Kỳ 4 bánh mui trần' -  Chàng trai ngồi xe lăn miệt mài dạy học, dạy nghị lực sống
0 Bình luận

Vốn xuất thân nghèo khó, nên thầy giáo Nguyễn Văn Hải quyết tâm dạy chữ cho học trò vùng cao, hi vọng các em được đổi đời.

Thầy giáo xuất thân nghèo khó quyết tâm dạy học giúp học trò vùng cao đổi đời
0 Bình luận

Dù bản thân phải chạy thận, lọc máu suốt nhiều năm qua, cô giáo Đỗ Thị Thu Nga (Tuyên Quang) vẫn miệt mài lên lớp dạy học.

Nghị lực phi thường của cô giáo vùng sâu miệt mài dạy học bất chấp bạo bệnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Gánh bánh mì yêu thương của ngoại Sáu giúp người khó khăn có một bữa sáng no bụng

Suốt 40 năm qua, gánh bánh mì nhỏ bé của ngoại Sáu không chỉ giúp no bụng những người lao động nghèo mà còn truyền đi một tình thương âm thầm, bền bỉ giữa lòng thành phố.

PC Right 1 GIF
Đề xuất