Sứ mệnh gieo yêu thương: Những chuyến xe thiện nguyện "0 đồng" lan tỏa yêu thương từ các bản làng xa xôi

Những chuyến xe "0 đồng" len lỏi về tận những bản làng xa xôi giúp đỡ người khó khăn. Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không ít lần nghe lời càm ràm “ôm chuyện bao đồng” nhưng anh Trần Minh Tuấn cũng như các thành viên trong nhóm thiện nguyện “Người phụng sự” chuyên vận chuyển những chuyến xe “0 đồng” đều bỏ ngoài tai.

Với họ, được làm việc thiện và lan tỏa những yêu thương là đủ để họ cảm thấy hạnh phúc.

Hàng trăm chuyến xe “0 đồng” lăn bánh

Một ngày đầu tháng 8, cơn bão Mulan với những trận mưa tầm tã không ngăn được chuyến xe “0 đồng” của anh Trần Minh Tuấn đón bệnh nhân nghèo được ra viện, trở về ở Hà Giang.

Một ngày trước chuyến đi, nhận được lời đề nghị từ một cán bộ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thông tin về chuyến đi nhanh chóng được đẩy lên group của nhóm thiện nguyện. Thu xếp công việc của mình, anh Tuấn nhanh chóng tiếp nhận chạy chuyến xe này.

Nhóm “Người phụng sự” rất nhiệt tình phối hợp cùng bệnh viện giúp đỡ bệnh nhân nghèo, chưa khi nào từ chối lời đề nghị cho dù nhiều lúc thời gian rất gấp. Không chỉ giúp những chuyến xe “0 đồng”, nhóm còn có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực khác giúp các bệnh nhân khó khăn. Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng các anh chị dành cho người bệnh", anh Nguyễn Phúc Thịnh, Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đúng 14h theo lịch hẹn, chiếc xe cứu thương “0 đồng” có mặt ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đón 3 bố con ông Nguyễn Văn Cường, người dân tộc Tày (63 tuổi, ở xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) về nhà. Lơ lớ tiếng Kinh, anh Nguyễn Đức Văn (con rể ông Cường) xúc động cho biết: “Bố khỏi được thế này là đều nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, của bệnh viện. Chữa bệnh hết hơn 200 triệu mà đi vay mượn mãi mới được 50 triệu. Không được người tốt giúp thì bố chết rồi. Giờ lại được đưa về quê hương, may mắn quá!”.

Chặng đường hơn 400km từ Thủ đô về vùng sâu của huyện miền núi Yên Minh, Hà Giang như ngắn lại, ấm áp hơn bởi câu chuyện giữa tài xế và ba bố con ông Cường. “Đường về nhà xa lắm, phải lên xuống xe mấy lần mới về được tới nơi. Mà bố thì cơ thể vẫn yếu, trong túi lại chẳng đủ tiền xe cho 3 bố con”, anh Văn nói.

Chia sẻ với PV, anh Tuấn cho hay, hành trình đưa gia đình người bệnh về Hà Giang lần này được nhóm chia hai đầu “tiếp ứng”. Anh Tuấn chạy xe từ Hà Nội đến Phú Thọ và một xe từ Hà Giang xuống đón bệnh nhân đưa về nhà.

“Với chặng Hà Giang, nếu bố trí được, chúng tôi hay chia hai đầu tiếp ứng nhau. Anh em trên Hà Giang thông thuộc địa hình, còn anh em Hà Nội thì rành đường phố. Hơn nữa cũng giảm bớt áp lực trên suốt chặng đường xa. Tuy nhiên, nếu cần kíp, chúng tôi vẫn có thể chạy hàng trăm km xuyên đêm”, anh Tuấn cho hay.

Anh Trần Minh Tuấn, vốn là một cán bộ cầu đường, trước đây cũng lăn lộn khắp các tuyến nhưng những năm gần đây, công việc của anh bớt bận rộn. Cũng nhờ vậy anh có điều kiện đến với những hành trình thiện nguyện của chuyến xe “0 đồng”. Hơn 2 năm qua, anh cùng với các thành viên khác trong nhóm đã vận chuyển hàng trăm chuyến xe miễn phí, đón đưa bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các bệnh viện lớn.

Theo lời anh Tuấn, nhóm thiện nguyện này do sư thầy chùa Vân - Tịnh Viện Vân Sơn (xã Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) thành lập với mục đích chia sẻ với những cảnh đời kém may mắn, lan tỏa tình người trong cuộc sống.

Hiện nhóm có 4 xe cứu thương. 2 xe được đặt tại Hà Nội chuyên chở bệnh nhân nghèo đã qua đời, bệnh nhân nặng bệnh viện trả về do không còn cơ hội cứu chữa hoặc chuyển viện cho bệnh nhân nghèo; 2 chiếc đặt tại xã Tân Quang, Bắc Quang, Hà Giang, dùng chuyển tuyến các bệnh nhân nghèo về các bệnh viện Trung ương tại Hà Nội điều trị, đưa các bệnh nhân không qua khỏi về quê nhà, phục vụ cấp cứu 24/24h trong phạm vi địa bàn.

nhung-chuyen-xe-thien-nguyen-0-dong-lan-toa-yeu-thuong-9

Gắn kết yêu thương 

Trong nhóm thiện nguyện, ngoài các thành viên là nam giới, còn có sự góp mặt của nhiều chị em.

Với chị Hàn Thị Hồng Tân (Hà Nội), cung đường Hà Nội đến các điểm heo hút ở Hà Giang không còn xa lạ bởi những chuyến xe “0 đồng” mà chị cầm lái hay đồng hành cùng các anh/chị em khác trong nhóm dường như đã mòn lối. Chị cũng không đếm được mình lái bao nhiều chuyến xe như vậy, chỉ nhớ nhiều người đã may mắn có cơ hội sống nhờ những chuyến xe thiện nguyện ấy.

Nhớ lại những chuyến vất vả đón bệnh nhân người dân tộc về Hà Nội thăm khám, chị Tân cho hay: “Có ca trẻ nhỏ ốm bệnh hay bị bỏng nước sôi nhưng người nhà chỉ đi cúng hay hái lá cây rừng để đắp, uống chữa bệnh. Khi bệnh trở nặng cứ nằm chờ chết ở nhà vì nghĩ “ma bắt”.

Nhóm các anh chị trên Hà Giang biết chuyện, vượt đường rừng núi, vào tận nhà nài nỉ họ cho con đi chữa bệnh. Thậm chí khi đã thuyết phục rồi, trên đường đi, họ nhất quyết đòi về vì… lo bị bán sang Trung Quốc!”.

Hay như trường hợp một sản phụ người dân tộc đang ở thai kỳ 25 tuần phát hiện ung thư với khối u lớn bằng thai nhi được chuyến xe “0 đồng” đưa về Hà Nội điều trị. Lúc đó, đúng đợt dịch Covid-19 bùng phát, nên đi khắp 4 - 5 bệnh viện, cuối cùng chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận điều trị.

“Được sự hỗ trợ của các nhân viên y tế, người mẹ đã hạ sinh một em bé mạnh khỏe. Ngày đón 2 mẹ con từ bệnh viện về, chứng kiến cảnh nhà nghèo xơ xác, nằm heo hút tận lưng chừng núi, chúng tôi đã nhận đỡ đầu cho em bé”, chị Tân kể.

Theo chị Tân, những chuyến xe “0 đồng” được trợ duyên bởi nhiều tấm lòng thiện nguyện, bằng cách này hay cách khác: “Nhiều khi cùng bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân ghé quán ăn nào đó trên hành trình, chủ quán không lấy tiền, hay khi xe gặp trục trặc, chủ tiệm cũng miễn phí… Thực sự những điều thiện vẫn đang lan tỏa trong cuộc sống này”, chị Tân nói.

Với chị Tân, anh Tuấn, hay nhiều thành viên khác trong nhóm “Người phụng sự”, điều khiến họ thấy hạnh phúc, sung sướng nhất là sau mỗi chuyến xe, người bệnh trở về mạnh khỏe.

Nhóm “Người phụng sự” có khoảng 10 thành viên, phần lớn kinh doanh tự do nên có thể chủ động bố trí thời gian phục vụ người bệnh trên các chuyến xe “0 đồng”. Kinh phí chạy xe được các thành viên cùng các phật tử, nhà hảo tâm góp thành quỹ chi tiêu xăng dầu, sửa chữa xe. Còn chi phí đi đường, ăn uống hay lo cho bệnh nhân trên đường thường do chính các thành viên đóng góp.

Ngoài kết nối với phòng công tác xã hội các bệnh viện, nhóm còn công bố số gọi xe miễn phí để nhiều người bệnh nghèo có thể liên lạc, nhờ giúp đỡ.

(Theo Báo Giao thông)

Xem thêm: Chân dung người đàn ông bán cả "xe quý" của mình lấy tiền sửa xe 0 đồng giúp bà con về quê

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tôi biết đến Câu lạc bộ Tình nguyện sinh viên cơ sở Gia Bình, Bắc Ninh (tên tiếng Anh là: Sky Volunteers Plus) thật tình cờ qua chàng sinh viên Đoàn Văn Dũng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: CLB Tình nguyện sinh viên - nơi sẻ chia những yêu thương, ấm áp 
0 Bình luận

Nhóm Thiện Nguyện Xanh (những bạn trẻ Cần Thơ) tự tay chuẩn bị những phần ăn khuya nóng hổi và tự tay trao cho các cô chú bán vé số và người lao động nghèo.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Nhóm Thiện Nguyện Xanh và những phần ăn khuya ấm áp tình người
0 Bình luận

8 năm là một hành trình không dài nhưng cũng không ngắn, nó đủ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà nhóm "Hương từ bi Ninh Bình"  mang đến cho cộng đồng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Những thiên sứ thiện từ tâm của nhóm 'Hương tư bi Ninh Bình'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Những câu chuyện ít người biết về ngày sinh nhật Bác Hồ

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Đăng Dương
Đăng Dương 13 giờ trước
Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 07/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất