Những bông hoa thiện nguyện: Nữ cựu tù Côn Đảo trọn đời đau đáu tri ân

Nữ cựu tù Côn Đảo - Lê Thị Tâm không chỉ bán nhà mua 14 tấn gạo ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt mà còn dành hơn nửa lương hưu hằng tháng để giúp đỡ thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà nói: "Tôi được Đảng dạy, dân nuôi thì phải lo cho người nghèo. Tôi được sống như hôm nay, bao đồng đội đã ngã xuống. Dành lương hưu tri ân gia đình liệt sĩ Gạc Ma là tâm nguyện trọn đời của tôi". Người phụ nữ ấy là bà Lê Thị Tâm, còn gọi là bà Mười Đào, dì Mười ở đường Lê Tự Tài, phường 14, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Sự kiên trung của "người đàn bà thép"

Chúng tôi ghé thăm bà Lê Thị Tâm vào một ngày hè. Chỉ tay về phía chiếc tủ hồ sơ có nhiều bằng khen, huân - huy chương các loại, bà bảo: "Cuộc đời tôi gói trong bộ hồ sơ này. Đó là những năm tháng theo cách mạng và cuộc đấu tranh không cân sức trong nội bộ".

Có rất nhiều câu chuyện của "người đàn bà thép" này khiến ai nghe cũng khâm phục như chuyện 14 tuổi tham gia cách mạng ở Ty Công an tỉnh Phú Yên. Chuyện làm thư ký mật mã trong rừng sâu giữa vòng vây quân thù. Song, chuyện bà bị địch tra tấn dã man ở nhà lao Chí Hòa và phòng giam số 9 ngoài ngục tù Côn Đảo làm mắt tôi cay cay.

Bà kể thời gian hoạt động trong nội đô Sài Gòn - Gia Định, bà được tổ chức giao nhiệm vụ cùng xuống đường kéo đến Đại sứ quán Mỹ biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh. Nhờ có mưu trí, nhanh nhẹn mà bà nhiều lần thoát "lưới giăng" của Mỹ. Những tài liệu bí mật từ nội đô được chuyển ra vùng ven hậu cứ tuyệt đối an toàn, bí mật.

nhung-bong-hoa-thien-nguyen-nu-cuu-tu-con-dao-tron-doi-dau-dau-tri-an
Bà Lê Thị Tâm với bữa cơm bình thường mỗi ngày

Một lần, bà đóng giả thiếu nữ bán rau từ An Giang lên Sài Gòn. Vừa đặt chân đến gần Bến Bạch Đằng thì bị bắt. Chúng trói bà rồi tống lên xe đưa thẳng về nhà giam Thủ Đức. "Lúc đó tài liệu tôi cuộn tròn để trong áo ngực. Nghĩ bụng nếu tài liệu này rơi vào tay nó thì toàn bộ cơ sở cách mạng vùng ngoại tuyến của ta bị lộ và tiêu diệt hết. Làm cách nào để hủy đây trong khi hai tay bị trói quặt sau lưng. Tôi cựa quậy thật mạnh và kêu kiến cắn. Tên lính quát: "Con này điên à. Mày làm gì đó". Tôi bảo bị kiến đốt. Rồi dùng cằm cựa mạnh vào ngực để tài tài liệu lọt xuống bụng. Bất ngờ mảnh giấy rơi ra thùng xe, tôi lấy bàn chân chặn lên. Tôi vờ ngã lăn ra thùng xe, dùng miệng ngậm chặt mảnh giấy để nuốt" - bà Tâm hồi tưởng.

Chiếc xe dừng lại trước một nhà giam ở Thủ Đức. Chúng lôi bà xuống và tống vào một gian nhà hoang mốc. "Chúng hỏi tên, tuổi, quê đâu, làm gì, tôi bảo quê Cần Giuộc, cha đã chết, mẹ bỏ đi, tôi tên Đào, em tôi tên Dung, tôi không có nhà cửa. Nhưng bọn nó không tin. Nó dùng roi điện tra tấn rất dã man. Tôi nhất quyết không khai. Tôi nghĩ khai cũng chết, không khai còn có cơ hội trở về với cách mạng" - bà Tâm kể lại.

Không "cạy được mồm" người đàn bà thép, địch chuyển bà giam ở khám Chí Hòa. Tại đây, bà bị tra tấn dã man hơn nhưng cũng không "moi" được gì từ bà. Tháng 8-1968, sau hơn 2 năm giam cầm tại nhiều nhà tù khắp Sài Gòn, bà Tâm bị địch kết án tử hình và đày ra Côn Đảo. "Suốt 9 năm 6 tháng ở nhà tù Côn Đảo, tôi không biết mặt trời là gì. Khi được thả tự do, tôi mới biết mình bị giam ở Phú Hải, chuồng cọp. Bà Trương Mỹ Hoa (sau này là Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước - PV) bị giam ở phòng số 9, còn tôi phòng số 6".

Bà Tâm bỗng xúc động, bật khóc. Bà đứng dậy đến cạnh chiếc tủ cũ với tay lấy mảnh vải ố nhòe. Trong mảnh vải ấy có hình bé gái và con chim bồ câu. "Gần 10 năm lưu đày Côn Đảo, tôi phải gửi Hạnh, con gái của tôi cho cách mạng nuôi. Cái hình này là tôi thêu hình con Hạnh. Con chim bồ câu có ý nghĩa khi đất nước thống nhất, tôi sẽ là chim bồ câu bay về với cách mạng" - giọng bà cảm động.

Còn sống là còn tri ân anh hùng liệt sĩ

Năm 2009, cơn lũ lịch sử ở miền Trung cuốn trôi hàng vạn ngôi nhà. Qua báo, đài, bà chứng kiến người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Hàng trăm thương binh, gia đình liệt sĩ rơi vào cảnh không nhà cửa. Ruộng vườn bị nước lũ cuốn trôi.

Trước tình cảnh ấy, bà bàn với con gái bán căn nhà ở đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận để mua 14 tấn gạo và 49 chỉ vàng. Bà liên hệ cơ quan chức năng TP HCM chuyển tặng gạo cho người dân miền Trung, 49 chỉ vàng tặng 49 cựu chiến binh, thương binh ở Phú Yên, Quảng Trị. Số tiền còn lại, bà mua căn nhà chung ngõ với nhà hàng xóm trong hẻm sâu.

Đề cập việc "bán nhà làm từ thiện", bà Tâm nói: "Tôi không làm từ thiện mà tôi làm với trách nhiệm của lớp người đi trước. Lớp chúng tôi được Đảng dạy, dân nuôi, bây giờ phải có trách nhiệm chăm lo cho thế hệ trẻ. Căn nhà ở đường Đặng Văn Ngữ lúc đó nhà nước cấp cho tôi sau 9 năm khổ sai từ nhà tù Côn Đảo trở về. Giữa lúc đồng bào mình đói khổ, sống màn trời chiếu đất, hai mẹ con sống trong căn nhà rộng rãi không đành. Con gái tôi cũng ủng hộ việc má làm" - bà Tâm chia sẻ.

Năm 2009, bà Tâm bán nhà để giúp đồng bào miền Trung vượt qua lũ lụt, cũng là năm bà quyết định dành hơn nửa số tiền lương hưu mỗi tháng "nuôi heo đất" để tri ân thân nhân liệt sĩ Gạc Ma và nhà giàn DK1.

nhung-bong-hoa-thien-nguyen-nu-cuu-tu-con-dao-tron-doi-dau-dau-tri-an-9
Bà Lê Thị Tâm góp tiền lương hưu, bỏ vào heo đất để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và các em học sinh nghèo

Thời gian trôi nhanh, số tiền "nuôi heo" lớn dần theo ngày tháng. Tháng 7-2017, nhân dịp 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp tỉnh Khánh Hòa khánh thành Khu Tưởng niệm "Những người nằm lại phía chân trời" (Tượng đài Liệt sĩ Gạc Ma). Bà liên hệ với ban tổ chức xin gửi tặng 64 thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma mỗi gia đình 2 triệu đồng để tỏ lòng tri ân các liệt sĩ.

Với chí khí của nữ chiến sĩ cách mạng kiên cường thuở nào, bà Tâm bắt xe đò từ TP HCM ra Cam Ranh lúc 3 giờ sáng chỉ với tâm nguyện: trao tận tay số tiền 128 triệu đồng cho ban tổ chức để chuyển đến thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma. Nhưng kế hoạch trao tặng không thành vì một số lý do bất khả kháng. Tháng 7, trời Cam Ranh nắng như đổ lửa, bà Tâm buồn rầu bước đi giữa những ngôi mộ gió. Quyết tâm đưa số tiền này đến tận tay gia đình liệt sĩ Gạc Ma, bà đã liên hệ nhờ Báo Tuổi Trẻ nhận và chuyển đến 64 gia đình là thân nhân liệt sĩ Gạc Ma sống trên mọi miền của Tổ quốc.

14 năm qua, đều đặn, cứ đến ngày Thương binh - Liệt sĩ, bà lại liên hệ với báo, đài để nhờ chuyển tiền tri ân các thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma và nhà giàn DK1. Lúc này, ở tuổi 94, bà Tâm vẫn minh mẫn và đau đáu một điều: Còn sống là còn tri ân các anh hùng liệt sĩ. 

50 năm trước, hàng chục lần bà phải nén nước mắt mỗi khi có đồng đội hy sinh. Giọt nước mắt sau 50 năm có cả đau thương và cả niềm kiêu hãnh. Đau thương bởi hầu hết đồng đội của bà đã hy sinh hoặc qua đời vì tuổi cao sức yếu. Kiêu hãnh vì chính giọt nước mắt nén chặt năm xưa đã giúp bà trở nên đanh thép hơn và chưa bao giờ gục ngã trước đòn tra tấn của quân thù.

(Theo Người lao động)

Xem thêm: Những bông hoa thiện nguyện: Chuyện bà Bính bán đất mua xe đưa đón bệnh nhân nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đội xây cầu, làm đường từ thiện này là tập hợp những phụ nữ U60 không quản ngại vất vả, nắng mưa giúp bà con có những con đường đi bằng phẳng, thuận lợi.

Những bông hoa thiện nguyện: Đội xây cầu, làm đường từ thiện U60
0 Bình luận

Hơn 30 năm làm nghề buôn bán hải sản, bà Nhung chưa bao giờ chi tiêu hoang phí, lúc nào cũng tằn tiện để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Những bông hoa thiện nguyện: Người phụ nữ chi tiêu tằn tiện để làm từ thiện
0 Bình luận

Hành trình thiện nguyện của  bà Lan bắt đầu từ năm 2010. Và đến nay, 1 tuần 7 ngày, bà dành toàn bộ thời gian cho các hoạt động thiện nguyện.

Những bông hoa thiện nguyện: Trạm đọc và quán cơm Yên Vui của người phụ nữ mê từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 2 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất