Người trẻ vì cộng đồng: Nữ sinh mở lớp học miễn phí cho học trò nghèo

Từng có hoàn cảnh khó khăn, nay muốn giúp những em nhỏ đồng cảnh ngộ, nữ sinh Nguyễn Thị Thắm đã mở lớp học miễn phí.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 18/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thị Thắm (SN 2002) đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ là một nữ sinh xuất sắc, 10x còn là người năng nổ với các hoạt động thiện nguyện.

Ngay từ những năm tháng cấp 3, Thắm đã có nhiều thành tích tốt với học lực luôn dẫn đầu lớp đầu. Điều đặc biệt, từ khi Thắm đi học cho đến hiện tại, cô đều được các thầy cô quý mến, bạn bè tự hào nên luôn giữ cương vị là lớp trưởng. Có thể thấy, hầu hết các học bổng, giải thưởng trong và ngoài Trường Đại học Giáo dục đều được Thắm ẵm trọn nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng hành tuyệt vời từ các thầy cô của Trường.

Sau gần 4 năm học, nữ sinh đã chinh phục được nhiều học bổng đáng ngưỡng mộ: Học bổng Kumho Asiana, Nhật Bản từ tháng 11/2020 đến nay; 2 lần đạt Học bổng "Nhà quản trị tương lai" của Khoa Quản trị Chất lượng năm học 2021-2022, năm học 2022-2023; 6 kì liên tiếp nhận học bổng Khuyến khích học tập của Trường Đại học Giáo dục (năm học 2020-2021, năm học 2021 - 2022, năm học 2022 - 2023). Hiện tại, Thắm đang là sinh viên xuất sắc với GPA 3.76/4.0.

nguoi-tre-vi-cong-dong-nu-sinh-mo-lop-hoc-mien-phi-cho-hoc-tro-ngheo

Kể về gia đình của mình, nữ sinh cho biết bố mẹ làm nông, tuy vất vả nhưng luôn cố gắng nuôi các con nên người. Thắm kể: "Mình là con cả trong gia đình có 4 chị em. Trong đó có 3 người đều đang đi học nên vấn đề chi tiêu cho các con học tập cũng là một khoản rất lớn so với thu nhập của bố mẹ".

Nhận thức được nỗi vất vả chắt chiu từng đồng tiền cho các con đi học, Thắm đã chủ động tìm kiếm việc làm thêm để có thêm chi phí học tập, sinh hoạt. Ngoài giờ đi học, dạy thêm, Thắm còn phụ mẹ bán hàng và giao hàng cho khách.

Năm nhất, Thắm từng đi làm thêm tại một cửa hàng quần áo với vai trò người bán hàng và đóng gói hàng hóa, mỗi tháng giúp cô kiếm được trung bình 1,5 triệu đồng.

nguoi-tre-vi-cong-dong-nu-sinh-mo-lop-hoc-mien-phi-cho-hoc-tro-ngheo

Bắt đầu từ năm hai, cô làm gia sư cho những phụ huynh có nhu cầu thuê để kèm cặp cho con, em họ. Sau thời gian gắn bó, nữ sinh nhận thấy công việc gia sư thời gian đi làm ít và mức thu nhập cũng khá hơn. Tuy nhiên, lịch đi làm chủ yếu rơi vào cuối tuần nên cô ít có thời gian về quê thăm bố mẹ.

Từ năm ba trở đi, Thắm nhận thấy cần cân bằng giữa cuộc sống học tập và gia đình. Bởi vậy, cô đã gia sư cho các bé ở địa phương quê nhà tại huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội. 10x tâm sự: "Mở lớp dạy thêm ban đầu mình chỉ phục vụ những người em, cháu trong gia đình. Dần dần tiếng lành đồn xa, phụ huynh đã liên hệ và gửi học sinh đến học.”

Vốn đặt mục tiêu về chất lượng, Thắm đã hạn chế số lượng cụ thể để đảm bảo dạy học có hiệu quả như đúng ngành bản thân đang theo học. Điều đáng quý khi Thắm tặng học bổng 100% học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

nguoi-tre-vi-cong-dong-nu-sinh-mo-lop-hoc-mien-phi-cho-hoc-tro-ngheo

Từng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để tham gia bất cứ lớp học thêm nào, Thắm đã đề cao tinh thần tự học. Cô nhớ lại: “Trước đây, mình được người cô họ là giáo viên dạy Hóa tạo điều kiện mời mình đến lớp học và không thu bất kỳ học phí nào. Nhờ vậy, mặc dù là học sinh chuyên Xã hội nhưng mình đạt được thành tích khá tốt về khối Tự nhiên.”

Đây chính là lý do đồng thời là sự tri ân của Thắm dành cho người cô họ của mình. Trong các lớp dạy học, cô đều nhiệt tình mời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào lớp.

Theo SVVN

Xem thêm: Người trẻ vì cộng đồng: Chàng kỹ thuật viên có hơn 20 lần hiễn máu cứu người

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, nam sinh Lê Văn Phúc luôn nỗ lực với các hoạt động thiện nguyện, giúp đời không vì thành tích hay khen thưởng.

Người trẻ vì cộng đồng: Nam sinh hăng say làm thiện nguyện, dốc sức giúp đời
0 Bình luận

Nhiều năm qua, mỗi khi có cơ hội, chàng kỹ thuật viên Quốc Đình Khánh lại hăng hái tham gia hiến máu cứu người.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng kỹ thuật viên có hơn 20 lần hiễn máu cứu người
0 Bình luận

“Mỗi ngày thức dậy, đều có thể nhìn thấy những nỗi đau và sự mất mát, mình luôn muốn làm cho cuộc đời trở nên dịu dàng hơn từ những hành động nhỏ bé của mình”.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng trai 9x và tâm niệm 'làm nhiều việc thiện để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn'
0 Bình luận

Tin liên quan

Câu chuyện của nữ nhân viên từng bế tắc vì thất nghiệp nay đã ổn định nhờ làm việc cho jupviec.vn đã thu hút nhiều sự chú ý.

Tâm sự ấm lòng của một nữ nhân viên công ty jupviec.vn: Được cứu cánh lúc thất nghiệp, nay có việc làm ổn định
0 Bình luận

Nhờ áp dụng 3 bí kíp tiền kiệm tài tình này, nữ nhân viên 25 tuổi có thể "làm đầy" tài khoản của mình mà cuộc sống vẫn thảnh thơi.

Nữ nhân viên văn phòng áp dụng 3 bí kíp tiết kiệm giúp túi tiền rủng rỉnh, cuộc sống vẫn thảnh thơi
0 Bình luận

Theo vị giảng viên về livestream này, các KOC thành công đều nắm chắc những bí kíp dưới đây để các phiên bán hàng kiếm tiền khủng.

Giảng viên về livestream bật mí bí kíp đắt giá: Áp dụng ngay, KOC ôm tiền tỷ ngon ơ!
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất