Người trẻ vì cộng đồng: Nam sinh hăng say làm thiện nguyện, dốc sức giúp đời

Nhiều năm qua, nam sinh Lê Văn Phúc luôn nỗ lực với các hoạt động thiện nguyện, giúp đời không vì thành tích hay khen thưởng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Văn Phúc, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM luôn là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động thiện nguyện của địa phương. Cậu sinh ra và lớn lên ở Gia Lai, thường tham gia thiện nguyện cùng gia đình. Phúc mong bản thân nói riêng và người trẻ nói chung làm được điều gì đấy để giúp ích cho những hoàn cảnh đó. Hơn nữa, chàng trai gen Z cũng mong muốn tạo nên một môi trường để người trẻ được cống hiến và trưởng thành.

“Mình mong có một môi trường để những người trẻ như mình được trải nghiệm và dấn thân, nhưng nó phải được duy trì lâu dài chứ không chỉ tham gia vì phong trào. Do vậy, tháng 9.2018 nhóm từ thiện Fly To Sky được thành lập, năm đó mình đang học lớp 11”, nam sinh chia sẻ.

Từ một nhóm từ thiện chỉ có sự tham gia của 40 học sinh, đến nay Fly To Sky đã trở thành tổ chức lớn mạnh với gần 7.000 tình nguyện viên ở nhiều tỉnh, thành. Với một cậu sinh viên như Phúc, thì đó là thành tựu đáng tự hào cho quá trình đầy cố gắng và nỗ lực.

nguoi-tre-vi-cong-dong-nam-sinh-lam-thien-nguyen-doc-suc-giup-doi

Thời gian đầu khi mới thành lập nhóm, Phúc gặp không ít khó khăn. Với cậu học sinh mới 16 tuổi lúc đó thì việc đứng ra kêu gọi nguồn lực thật sự không hề dễ dàng. “Khi đó, mình còn khá nhỏ nên việc xây dựng lòng tin với mọi người khá khó. Do vậy, những ngày đầu nhóm gây quỹ bằng việc bán hàng, sau này khi đã có đủ sự tin tưởng thì tụi mình tổ chức đêm nhạc, rồi vận động từ các doanh nghiệp. Với mình, nếu chưa có nguồn lực thì sẽ làm những điều trong khả năng”, Phúc chia sẻ.

Với những người trẻ như Phúc, muốn theo đuổi con đường thiện nguyện lâu dài thì phải cân bằng được thời gian giữa việc học và tham gia hoạt động.

“Vì xuất phát từ mong muốn tạo cho người trẻ một môi trường để cống hiến và duy trì các hoạt động thiện nguyện như thói quen nên buộc các thành viên phải cân bằng hài hòa được việc học với tham gia hoạt động. Điều mà bản thân mình vẫn làm là duy trì một lối sống có kế hoạch bằng cách liệt kê ngày hôm nay mình sẽ làm những gì. Nhờ vậy mà hiện tại mình vẫn cân bằng, sắp xếp được quỹ thời gian cho mọi việc”, chàng trai trẻ chia sẻ.

Dù gặp không ít khó khăn, trở ngại nhưng tính đến nay nhóm từ thiện do Phúc làm chủ nhiệm đã trải qua hơn 5 năm hoạt động. Tâm sự về những động lực thôi thúc bản thân cố gắng, Phúc nói: “Thú thật mình làm thiện nguyện vì đam mê và khao khát được cống hiến. Một cậu học sinh mới 16 tuổi, khi bắt tay vào làm mình chỉ có tấm lòng nhiệt thành và mong muốn cho đi chứ không có gì”.

nguoi-tre-vi-cong-dong-nam-sinh-lam-thien-nguyen-doc-suc-giup-doi

Nam sinhcũng chia sẻ rằng, quan điểm của cậu khi tham gia các hoạt động tình nguyện không phải chạy theo phong trào mà bản thân phải cho được cái mà người ta cần và phải theo đuổi được lâu dài. “Nhóm mình không tìm kiếm những ý tưởng mới để làm mà các dự án phải xuất phát từ thực tiễn, giải quyết các vấn đề thực tế của địa phương và đồng hành cùng họ lâu dài”, Phúc nói.

Cho đi nhiều nhưng Phúc chẳng mong được nhận lại gì cho riêng bản thân. Điều mà nam sinh mong muốn nhất khi làm thiện nguyện là nhìn thấy niềm vui, sự hạnh phúc của những người được giúp đỡ chứ không phải để lấy thành tích hay chờ khen thưởng. “Mình có cơ hội nhận được rất nhiều giải thưởng, danh hiệu khác nhau nhưng đó không phải là mục tiêu cuối cùng mà bản thân hướng đến. Điều quan trọng nhất là mình giúp được bao nhiêu người, cuộc sống họ thay đổi ra sao. Vì chỉ có những giá trị mình tạo ra mới khiến người khác nhớ mãi”, Phúc bày tỏ.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: "Tủ sách Bồ câu trắng" trao yêu thương đến trẻ em khó khăn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

“Mỗi ngày thức dậy, đều có thể nhìn thấy những nỗi đau và sự mất mát, mình luôn muốn làm cho cuộc đời trở nên dịu dàng hơn từ những hành động nhỏ bé của mình”.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng trai 9x và tâm niệm 'làm nhiều việc thiện để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn'
0 Bình luận

Với châm ngôn “Vì một thành phố không thiếu những điều tử tế”, đôi bạn trẻ trở nhau đi khắp TP.HCM vẽ bảng hiệu 0 đồng cho các gánh hàng rong của cô bác lớn tuổi.

Người trẻ vì cộng đồng: Đôi bạn trẻ chở nhau đi vẽ bẳng hiệu 0 đồng
0 Bình luận

Hơn 6 năm qua, anh Nguyễn Xuân Bằng lặng lẽ nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ cô, đam mê thể thao. Anh giúp các em luyện tập, trở thành võ sĩ.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng trai dành cả thanh xuân nhận nuôi trẻ khó khăn
0 Bình luận

Tin liên quan

"Chúng ta vẫn có thể yêu thương nhau trọn vẹn mà không cần hiểu nhau một cách trọn vẹn".

NLXH: Yêu thương trọn vẹn
0 Bình luận

Từng trải qua tuổi thơ khốn khó nên khi trở thành bà chủ, chị Hạnh luôn sẵn sàng đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn.

Từ cô bé bán vé số đến bà chủ quán bún bò: Khi đã ổn định thì ra sức giúp người khốn khó
0 Bình luận

Nàng không ngủ được, câu chuyện nàng nghe hồi sáng cứ vang vọng trong đầu, hành hạ nàng. Nàng quay sang anh vẫn thở đều, ngủ ngon, gương mặt đầy toại nguyện. Nàng cố dằn để không đánh thức anh dậy nửa đêm hỏi cho ra nhẽ.

Bán chồng cho bạn - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 giờ trước
Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất