Sứ mệnh gieo yêu thương: "Tủ sách Bồ câu trắng" trao yêu thương đến trẻ em khó khăn

Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng” được nhóm từ thiện Fly To Sky thực hiện với mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí, đưa trẻ em được tiếp cận với sách, báo từ sớm.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Được sáng lập vào năm 2018 bởi bạn trẻ Lê Văn Phúc, Fly To Sky thuộc thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Dự án "Tủ sách Bồ câu trắng" kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để trao tặng sách, thành lập các tủ sách, thư viện, không gian đọc tại các điểm dân cư, trường học, bệnh viện, lớp học vùng cao, biên giới, mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội, không gian đọc, thư viện cộng đồng khắp cả nước.

Mỗi năm, dự án đã đưa ít nhất 10.000 cuốn sách, trao tặng ít nhất 15 tủ sách, thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ thêm ít nhất 5.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách.

tu-sach-bo-cau-trang-trao-yeu-thuong-den-tre-em-kho-kha7-8

Trong gần 4 tháng đầu năm 2023, nhóm Fly To Sky đã tiến hành trao tặng 03 “Thư viện Bồ câu trắng” cho: Trường Tiểu học - THCS số 1 Chư Đang Ya (Gia Lai), Trường TH Bình Hòa Tây (Long An), Trường TH&THCS Lương Thế Vinh (Gia Lai).

Tiếp nhận tủ sách, đại diện Trường Tiểu học - THCS số 1 Chư Đang Ya (Gia Lai), thầy Hoàng Văn Tùng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng” rất có ý nghĩa, bổ sung đầu sách và giúp thư viện của trường đẹp hơn. Các em học sinh rất hào hứng và đến thư viện nhiều hơn.

Ngoài ra còn có các đợt trao tặng sách bổ sung tại các điểm: Thư viện Dương Liễu (Hà Nội), Không gian đọc Hy Vọng (Thái Bình), Thư viện tử tế Mái ấm Giu Sê (Gia Lai), Thư viện tỉnh Gia Lai và các thư viện tại các huyện tỉnh Gia Lai,...

Anh Lê Văn Phúc – Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky chia sẻ: “Dự án Tủ sách Bồ câu trắng là dự án thuộc lĩnh vực hỗ trợ giáo dục và phát triển văn hóa đọc cộng đồng. Trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện hơn 20 thư viện, tủ sách cộng đồng tại các trường học vùng cao và cơ sở bảo trợ xã hội.

Chúng tôi mong muốn nâng cao chất lượng, số lượng đầu sách, tủ sách, thư viện trường học, thư viện lớp học, khuyến khích thiếu nhi tìm hiểu, thực hành các hoạt động nghiên cứu, vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn, từ đó tạo niềm hứng khởi khi đến trường, phát triển giáo dục cho trẻ”.

tu-sach-bo-cau-trang-trao-yeu-thuong-den-tre-em-kho-khan-6
Sách trao tặng được kiểm kê, phân loại theo mức độ tuổi

Theo anh Phúc sách trao tặng được nhóm vận động từ nhiều nguồn khác nhau như từ các nhà xuất bản, nhà sách, mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thư viện cộng đồng… và chương trình “Đổi sách lấy cây”.

Dự án tổ chức nhận quyên góp sách cũ và mới quanh năm, quy trình sau quyên góp chi tiết, đảm bảo kiểm tra được nguồn thu, phân loại đầu sách theo thể loại và độ tuổi, có bảo quản, quản lí được đầu sách.

Bên cạnh việc trao tặng sách, thành lập các tủ sách, thư viện thì dự án còn phối hợp với các thầy cô, cán bộ quản lí tủ sách tổ chức các hoạt động, chương trình khuyến đọc, lan toả văn hoá đọc.

Qua đó dự án mong muốn tạo thói quen đọc sách, tạo cơ hội được tiếp cận với sách, phát triển văn hóa đọc cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng trẻ em yếu thế, trẻ em vùng cao.

Ngoài ra dự án cũng vận động cơ sở vật chất có liên quan như kệ sách, bàn đọc sách, đèn đọc sách,… để trao tặng đầy đủ, triển khai dự án đạt hiệu quả cao hơn.

Thành lập từ năm 2018, đến nay Fly To Sky có hơn 400 thành viên và cộng tác viên, phần lớn là học sinh, sinh viên. Nhóm hoạt động trên 5 lĩnh vực: Văn hóa giáo dục; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; an sinh xã hội; hỗ trợ kinh tế; năng lượng sạch và năng lượng bền vững.

tu-sach-bo-cau-trang-trao-yeu-thuong-den-tre-em-kho-khan-6
Dự án "Tủ sách Bồ câu trắng" mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí, đưa trẻ em được tiếp cận với sách, báo từ sớm

Nhóm đã và đang thực hiện hơn 15 dự án cộng đồng, trong đó có 5 dự án dài hạn; cùng hơn 50 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường bền vững tại Gia Lai và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí hơn 7,3 tỉ đồng (tính đến tháng 11.2021).

Trong quá trình hoạt động dù gặp không ít khó khăn, nhưng nhóm đã luôn nỗ lực vượt qua để thực hiện tôn chỉ “phụng sự cộng đồng là mục tiêu cao nhất” của mình.

Là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái trong xã hội, Fly To Sky mong muốn cùng nhau chia sẻ những gánh nặng với người yếu thế, người khó khăn trong xã hội và tạo môi trường cho các bạn trẻ có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến, phụng sự cộng đồng, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân và qua đó dần trưởng thành hơn.

(Theo Lao động)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Nhóm Thiện Nguyện Xanh và những phần ăn khuya ấm áp tình người

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

8 năm là một hành trình không dài nhưng cũng không ngắn, nó đủ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà nhóm "Hương từ bi Ninh Bình"  mang đến cho cộng đồng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Những thiên sứ thiện từ tâm của nhóm 'Hương tư bi Ninh Bình'
0 Bình luận

Tôi biết đến Câu lạc bộ Tình nguyện sinh viên cơ sở Gia Bình, Bắc Ninh (tên tiếng Anh là: Sky Volunteers Plus) thật tình cờ qua chàng sinh viên Đoàn Văn Dũng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: CLB Tình nguyện sinh viên - nơi sẻ chia những yêu thương, ấm áp 
0 Bình luận

"...Tôi biết, sứ mệnh của mình không chỉ gói gọn trong gia đình, mà còn mang đến niềm vui cho những người kém may mắn trong xã hội", Thủy Tiên chia sẻ.

Sứ mệnh mới của hoa khôi bất bại trước ung thư: Mang niềm vui đến cho những người kém may mắn trong xã hội
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất