Người trẻ vì cộng đồng: Đôi bạn trẻ chở nhau đi vẽ bẳng hiệu 0 đồng

Với châm ngôn “Vì một thành phố không thiếu những điều tử tế”, đôi bạn trẻ trở nhau đi khắp TP.HCM vẽ bảng hiệu 0 đồng cho các gánh hàng rong của cô bác lớn tuổi.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hoạt động này được đôi bạn trẻ thực hiện từ tháng 5/2020. Tính đến nay, họ đã vẽ được gần 100 bảng hiệu giúp người lao động khó khăn.

Bảng hiệu “xịn” giá một nụ cười

Mỗi tối, Nguyễn Phan Thanh Phượng (sinh năm 1998) và Nguyễn Phú Thịnh (sinh năm 1994) sẽ dạo quanh thành phố, thấy xe hàng nào nằm khuất, không có biển hiệu, hai bạn sẽ tấp vào ăn để tiếp cận, xin vẽ bảng hiệu. Một gánh hàng rong thu nhập khoảng hơn 200.000 đồng/ngày, có cô bác chỉ bán trung bình 50.000-70.000 đồng/ngày, trong khi giá một bảng hiệu vẽ tay rẻ nhất đã khoảng 300.000 đồng cho loại nhỏ, dùng để treo; vẽ lên xe đẩy hàng kích thước lớn cần hơn 1 triệu đồng.

Hành trình vẽ tặng tưởng đâu chỉ thuận lợi nhưng lại rất thường xuyên nghe những lời từ chối: “Thôi con ơi, cái gì mất chi phí cô không làm đâu. Không tốn tiền cô nhưng tiền ở đâu con có mà làm? Vẽ ít thôi, vẽ ít ít thôi đừng để tốn phí nhiều, mà thôi đừng vẽ nhe con”. Hiểu những gánh hàng này thực sự cần một tấm bảng hiệu, nhưng có khi vẫn phải năn nỉ cả tiếng đồng hồ, các cô bác mới tin mình được tặng bảng hiệu với cái giá chỉ là một nụ cười.

Khuya một ngày đầu tháng 3, hai bạn trẻ vô tình gặp ông Hạnh (70 tuổi) làm nghề bán mận. Để lo cho con, mỗi ngày ông chở vài bịch trái cây bằng xe máy từ Cần Giuộc lên TP. HCM để bán ở chợ. Chỗ bán của ông là giỏ hàng trên chiếc xe cà tàng với một bóng đèn nhỏ leo lét cùng “bảng hiệu” là tờ giấy A4 “mận 20k/ký”. Phượng ngỏ lời xin ông nhận của mình tấm bảng hiệu chữ đậm, cứng cáp cho người đi đường dễ thấy hơn. Hơn 2 tiếng sau, bảng mới hoàn thành, ông Hạnh nói rưng rưng: “Quý quá, mới gặp mà đã được ơn nghĩa rồi, cái này chắc cả đời không quên”.

Để thực hiện một bảng hiệu, hai bạn chọn những chất liệu tốt nhất trong khả năng có thể: bảng ALU, fomex để bền với thời gian; màu sơn dầu để chi tiết được bắt mắt, dễ thu hút khách. Thời gian vẽ một bảng thường dao động 3-5 tiếng vẽ ngoài trời, bất kể giữa trưa nắng hay tối khuya, tùy thuộc vào thời gian hoạt động của các gánh hàng.

“Lâu nhất là lần tụi em vẽ xe bột chiên của ngoại Liên Hoa (quận 8) giữa trưa, phải chà sạch xe lại, cạo ra phần dầu mỡ bám bên thành xe. Đây là xe bột chiên rất cũ, kỷ niệm của bà và người chồng mới mất nên bà chỉ cho vệ sinh lại chứ không chịu mua xe mới. Chà sạch rồi vẽ dưới nắng thêm cả mấy tiếng đồng hồ.

nguoi-tre-vi-cong-dong-doi-ban-tre-cho-nhau-di-ve-bang-hieu-0-dong
Thanh Phượng đang “tác nghiệp” trên một xe mì giữa trưa nắng nóng

Sắc màu xoa dịu

Đa số các cô bác gánh hàng rong đều trong những hoàn cảnh khá ngặt nghèo về tiền bạc. Phượng kể: “Hôm ấy chỉ vô tình chạy ngang một xe bán nước xập xệ, tấp vào hỏi thăm mới biết chị bán nước câm điếc bẩm sinh. Không những thế, chị ấy còn không biết chữ, cha mẹ mất, và đang bị ung thư đại tràng. Rất nhiều thiệt thòi, bế tắc dồn vào một số phận. Các cô bác khác ai cũng có câu chuyện, nỗi niềm riêng, người đang mang bệnh hiểm nghèo, người phải lo người thân, hay gia đình có chuyện buồn, lại có người thân cô thế cô. Cô bác nói chuyện với tụi em nhiều khi khóc”.

Hai bạn muốn các cô bác vui nên lúc nào tiếp xúc với cô bác cũng tận dụng tối đa cái lạc quan, vui vẻ của mình.

Rổn rẻng, nói nhiều, hay cười, Phượng và Thịnh đi tới đâu là không khí nhẹ nhàng tới đó. Vẽ trong những con hẻm nhỏ, các chú bác hàng rong lân cận cho hai bạn mượn bàn, ghế, dù…, thậm chí bỏ ăn trưa để ra xem, trò chuyện với hai bạn. Vẽ ngoài đường lớn, có chủ tiệm ngay cạnh vui vẻ cho hai bạn mượn nơi cắm điện máy sấy sấy từng lớp màu để bảng khô nhanh nhất. Những niềm vui rất bình dân này là động lực khiến cả hai cố gắng nhiều hơn, hoàn thành công việc nhanh hơn để nhanh nhanh đi vẽ, kiếm nhiều tiền hơn để đầu tư các loại sơn, bảng tốt hơn. Phượng nói: “Em cũng không tưởng tượng được là chỉ vẽ thôi mà mình có thể làm nhiều người vui dữ vậy”.

Thời gian sử dụng cho một bảng hiệu khoảng 2-5 năm trong điều kiện nắng nóng, mưa gió ngoài trời. Chỉ mới thực hiện hành trình được hơn 9 tháng nhưng đôi bạn vẫn chở nhau đi “bảo hành dạo” nếu có nứt bể, xước xát. Các cô bác rất quý món quà này, có cô lau chùi hàng ngày, tấm bảng nhiều tháng bôn ba nhưng vẫn như mới.

Vui nhất là những khi quay lại hàng quán cũ, nghe tin cô chú buôn may bán đắt hơn: xe tré trộn (quận 5) từ bán ngày được chừng chục hộp, nay đã tăng gấp 3-4 lần; chú Lạc (quận Tân Bình) bán dừa ngày 1-2 bao, nay có ngày đã bán được 7-8 bao; có 2 chị em sinh viên bán bánh tráng cuốn ở TP Thủ Đức, trước bữa đủ bữa khó thì nay đã có thể trang trải cuộc sống cơ bản, dành dụm được một ít để đóng tiền học phí…

Các gánh hàng rong trong thành phố cũng không thể “trả phí” cho Phượng và Thịnh bằng vật chất gì nhiều nhưng bằng niềm vui của ngày gặp lại, thấy đời của cô chú đã tạm nhẹ gánh hơn một phần.

(Theo SGGP)

Xem thêm: Người trẻ vì cộng đồng: Thầy giáo 9x "cõng chữ" lên giúp giúp trẻ em vùng cao đổi đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hơn 6 năm qua, anh Nguyễn Xuân Bằng lặng lẽ nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ cô, đam mê thể thao. Anh giúp các em luyện tập, trở thành võ sĩ.

Người trẻ vì cộng đồng: Chàng trai dành cả thanh xuân nhận nuôi trẻ khó khăn
0 Bình luận

CLB quần áo từ thiện của chị Ngô Thị Trúc Ly đã giúp đỡ được rất nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương...

Người trẻ vì cộng đồng: 9x Long An và CLB quần áo từ thiện dành cho người nghèo
0 Bình luận

Sự kiện "Save E Day" được 4 bạn học sinh tổ chức tại tổ hợp Complex 1 Tây Sơn với mục đích gây quỹ quyên góp cho các em nhỏ tại đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Người trẻ vì cộng đồng: 4 GenZ tổ chức sự kiện gây quỹ cho trẻ em đảo xa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 07/05
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

PC Right 1 GIF
Đề xuất