Người trẻ vì cộng đồng: Thầy giáo 9x "cõng chữ" lên giúp giúp trẻ em vùng cao đổi đời

Thấu hiểu được cảnh nghèo khó, anh Nguyễn Văn Hải quyết tâm theo nghề nhà giáo, "cõng chữ" lên núi giúp trẻ em vùng cao đổi đời.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà nghèo, theo nghề "cầm phấn" để giúp đỡ người cùng hoàn cảnh

Thầy Nguyễn Văn Hải (1991) sinh ra tại mảnh đất Thuận Thành (Bắc Ninh). Hiện nay, Thầy Hải công tác tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc.

Thầy Hải không xuất thân từ nghề giáo. Sau khi bước chân khỏi cánh cửa Trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội) chàng trai Bắc Ninh đã có quãng thời gian trải nghiệm khi đi làm việc tại doanh nghiệp. 

Sau 3 tháng làm việc, thầy Hải được người quen giới thiệu về việc học và thi sư phạm. Thầy đắn đo, suy nghĩ và quyết định thi vào con đường "cầm phấn".

Tại thời điểm đó, thầy Hải nghĩ rằng: "Nếu tôi trở thành thầy giáo, tôi sẽ có thể vừa mưu sinh, vừa giúp đỡ được cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tôi".

thay-giao-9x-cong-chu-len
Thầy Hải chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên khi hướng dẫn các bạn tham gia cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh và cấp bộ năm 2021"

Thầy Hải cho rằng, việc có cơ hội công tác trong ngành giáo dục vừa là duyên số vừa là trách nhiệm: "Ban đầu tôi nghĩ là duyên số vì lựa chọn đầu tiên của tôi không phải nghề giáo nhưng về sau thì chắc chắn là trách nhiệm bởi giờ đây tôi đã trở thành một phần của nơi đây và giúp các em học sinh thoát khỏi "cái bóng" nghèo khó".

Sinh ra trong gia đình khó khăn, bố có sức khỏe không được tốt, mẹ là trụ cột gia đình, thầy Hải từng phải chịu nhiều thử thách. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn luôn mong muốn thầy đi học để có một tương lai xán lạn.

Năm 21 tuổi, biến cố gia đình xảy ra, mẹ mất, kinh tế gia đình chênh vênh nhưng thầy Hải vẫn cố gắng đi học. 

"Thời điểm đó, tôi đang học năm 3 nên đi học nhiều và không có thời gian nghỉ nên không thể đi làm. Tuy nhiên, nhà tôi vẫn cố gắng nuôi tôi học hành. Tôi cũng biết tâm nguyện của bố mẹ nên chỉ có thể phấn đấu học và đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình vào những ngày nghỉ", thầy Hải nhớ lại.

Quặn lòng khi chứng kiến hình ảnh túng thiếu của học sinh vùng cao

Khi lên miền núi "cõng chữ" chứng kiến các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo khổ, thiếu cơm ăn áo mặc, thầy lại thấy chạnh lòng, đồng cảm với những lớp người ở huyện miền núi Hữu Lũng (Lạng Sơn).

"Nhìn các em, dường như tôi thấy được bản thân tôi của trước đây. Hình ảnh những ngày xưa cũ ùa về khiến tôi cay cay mắt, tôi hạ quyết tâm sẽ ở lại đây giúp đỡ để các em có tương lai tươi sáng hơn", thầy Hải xúc động nói.

Thầy Hải vẫn nhớ như in ngày đầu tiên đến công tác tại ngôi trường miền núi phía Bắc nước ta. Ấn tượng đầu tiên trong ngày đi dạy của thầy chính là những cung đường đầy rẫy nguy hiểm, khúc khủyu và cheo leo. 

"Những học sinh nơi đây rất khác so với những bạn học tôi gặp ở miền xuôi. Ở đây đa số các bạn là học sinh vừa học hết lớp 9. Người dân nơi đây chủ yếu là dân tộc thiểu số, hơn 90% là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

thay-giao-9x-cong-chu-len-giup-giup-tre-em-vung-cao-doi-doi-8
Thầy Hải chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn học sinh tại gian hàng trưng bày sản phẩm dự án khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022

Đặc biệt, do sinh ra ở vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức của các bạn chưa tốt. Vì vậy, tôi lại càng thương con người nơi đây, hoàn cảnh nghiệt ngã đưa đẩy họ vào cuộc sống khốn khó không ai muốn", thầy Hải tâm sự.

Với thầy Hải, hành trình giảng dạy gần 10 năm không mấy dễ dàng. Tuy sống trong khổ cực đã quen nhưng thầy vẫn gặp nhiều khó khăn bởi điều kiện sống, sinh hoạt. 

Cũng như các thầy cô ở các huyện miền núi, thầy Hải phải đến nhà vận động học sinh và phụ huynh cho con em đến trường đi học. Ngoài ra, thầy Hải cùng các đồng nghiệp ở trường còn phải đi sang các huyện, các tỉnh khác để giảng dạy. 

Theo thầy Hải, việc các học sinh dân tộc thiểu số ít được tiếp cận với việc học một phần là do nhận thức bị ảnh hưởng từ các thế hệ đi trước.

thay-giao-9x-cong-chu-len-giup-giup-tre-em-vung-cao-doi-doi-6
hầy Hải thực hiện bài giảng tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2023

"Cha mẹ các em vẫn chưa thấy vai trò quan trọng của việc học. Bên cạnh đó, phong tục tập quán của từng vùng cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ và lựa chọn của các bạn sinh viên.

Theo tôi, chính sách của Đảng, Nhà nước đã và đang tạo điều kiện, hiện tại đội ngũ giáo viên chỉ cần thông tin và định hướng làm sao cho thật đầy đủ và kịp thời, làm sao mà để tư duy của các bạn, các bậc phụ huynh thấy được vai trò quan trọng của việc học nữa thì có lẽ vấn đề giáo dục trên vùng cao sẽ được giải quyết", thầy Hải nói.

Giáo án và tình người

Với tấm lòng yêu nghề, thầy Hải đã đạt được nhiều thành tích và bằng khen từ trường, tỉnh đoàn. Đặc biệt, trong năm nay, thầy vinh dự nhận được giải Nhất kỳ thi hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

"Để đạt được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của tôi trong nhà trường. Tôi ý thức được trách nhiệm của bản thân và cảm thấy vinh dự khi được tham gia kỳ thi. Do đó, tôi đã chủ động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp đã tham gia kỳ hội giảng trước. 

thay-giao-9x-cong-chu-len-giup-giup-tre-em-vung-cao-doi-doi-5
Thầy Hải chụp ảnh cùng đồng nghiệp khi được nhận quyết định kết nạp Đảng

Đặc biệt, tôi đã xác định trước được nội dung phương pháp để bài giảng được thể hiện một cách sinh động nhất để các em có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ và tạo điều kiện từ nhà trường và đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi trong thời gian qua", thầy Hải tâm sự.

Trải lòng về ngành "cầm phấn" của một "người lái đò" nhiệt huyết, thầy Hải tâm sự: "Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng sinh thời đã nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo". 

Khi đã lựa chọn đi theo con đường nhà giáo, chúng ta phải quyết tâm yêu nghề. Nghề giáo không tạo ra sản phẩm có giá trị cụ thể nhưng có thể tạo ra những con người có giá trị cho xã hội".

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Thầy giáo khuyết tật và hành trình quyết tâm mở trường nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, thầy giáo "tí hon" Nguyễn Văn Hùng vẫn miệt mài dạy tin học bên lớp học "khổng lồ" cho người khuyết tật.

Thầy giáo 'tí hon' miệt mài dạy tin học cho người khuyết tật suốt 10 năm
0 Bình luận

Vốn xuất thân nghèo khó, nên thầy giáo Nguyễn Văn Hải quyết tâm dạy chữ cho học trò vùng cao, hi vọng các em được đổi đời.

Thầy giáo xuất thân nghèo khó quyết tâm dạy học giúp học trò vùng cao đổi đời
0 Bình luận

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach – Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, anh mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu cuộc sống của các bạn trẻ.

Thầy giáo xương thủy tinh và hành trình đầy nhân văn 
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất