Thầy giáo khuyết tật và hành trình quyết tâm mở trường nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi

Trải qua nghịch cảnh, thầy giáo Nguyễn Thế Vinh hiểu được hoàn cảnh bất hạnh của bọn trẻ. Từ đó, anh nuôi dưỡng ước mơ thay đổi số phận cho bọn trẻ...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con đường dẫn vào một con hẻm ở thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, Bình Dương là nơi ngôi trường nhỏ của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh tọa lạc. Bầu không khí trong lành, yên tĩnh trong ngôi trường khiến chúng tôi quên đi sự ồn ào của phố xá tấp nập.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi
Ngôi trường nằm nép mình trong không gian yên tĩnh ở Bình Dương

Vừa trở về sau chuyến công tác dài ở miền Trung, anh Vinh lại tất bật với hàng tá công việc của mình với các em nhỏ ở trường. Đón chúng tôi bằng một nụ cười hiền rồi anh lại quay lại mớ công việc dường như chưa bao giờ vơi của mình.

Ngôi trường nhỏ đang ngày đêm nuôi dưỡng ước mơ cho hơn trăm em nhỏ mồ côi và khuyết tật. Từng ngọn cây, từng viên gạch ở đây đều là tâm huyết, là xương máu của người thầy giáo tận tụy này. Thế nhưng để có được ngày hôm nay ít ai biết thầy Vinh cũng đã đi một quãng đường thật dài và thật nhiều những trắc trở.

Bước qua nghịch cảnh để trở thành nghệ sĩ tài năng

Giải quyết xong công việc, thầy Vinh ngồi lại để trò chuyện với chúng tôi về những ngày tháng đã qua, thầy tâm sự: "Tôi lập nên ngôi trường này vì đơn giản tôi đã từng trải qua hoàn cảnh giống các em, thấu hiểu được cảm giác và những khó khăn mà các em đang gặp phải".

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-0
Anh Vinh rất bận rộn với công việc của mình

Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1970, năm 4 tuổi cha của anh mất tích ở chiến trường Tây Nguyên và mãi mãi không trở về, mẹ anh đau đớn đưa các con về ở với ông bà ngoại ở một làng quê nắng cháy thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Cuộc sống vất vả đè nặng lên đôi vai người mẹ trẻ, có lần anh Vinh nghe mẹ nói với ông ngoại rằng bà muốn chết đi vì biến động của cuộc đời. Rồi một buổi sáng, khi anh vừa ngủ dậy, bỗng nghe tiếng mẹ kêu thất thanh: "Ba ơi! Con chết đây... Con ơi! Mẹ đi với ba các con đây...". Cả nhà chạy ra thì thấy mẹ đã ngã gục bên cạnh chai thuốc rầy, năm đó anh Vinh vừa lên 7 tuổi.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-9

Nhà ngoại nghèo, ông ngoại anh Vinh đã nhận thêm 2 con bò của hợp tác xã về nuôi. Bi kịch tiếp nối bi kịch, trong một lần đi chăn bò thì cậu bé Vinh đang học lớp 3 bị té từ trên lưng bò xuống đất. Nhà nghèo, bệnh viện ở xa, nhưng vì chữa trị không đúng cách nên cánh tay bị hoại tử. Bệnh viện Phan Thiết đành phải cắt bỏ cánh tay phải của anh Vinh. Bi kịch chưa dừng lại ở đó, vài năm sau, đến lượt anh trai của Vinh cũng theo người mẹ.

Những nỗi đau cứ liên tiếp kéo đến, thế nhưng thời điểm đó anh Vinh còn quá nhỏ để cảm nhận được hết những mất mát ấy. Phải đến khi vào cấp hai, chàng trai nhỏ mới bắt đầu cảm nhận được nỗi buồn, nỗi cô đơn khi không còn nhiều những người thân bên cạnh.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-6

Và âm nhạc đã xuất hiện trong cuộc đời anh Vinh như một cứu cánh kỳ diệu. Năm 13 tuổi, người cậu ở xa về đem theo một cây đàn, ông đánh đàn và hát, lũ trẻ con quây quần, nhiều đứa lắng nghe đến ngủ quên trên gối ông, chỉ có Vinh nghe mải miết. Ngày hôm sau, anh nằng nặc đòi cậu dạy cho Vinh chơi đàn, nhìn cánh tay còn lại của Vinh, người cậu chỉ biết lắc đầu...

"Tôi loay hoay thử đủ cách, dùng chân thẻ hương cột vào ống tay cụt, rồi lấy ống nhôm một đầu lồng vào ống tay cụt, đầu kia cắt gọt thành hình móng tay để gảy, mất công, đau mỏi ê ẩm cả người nhưng chẳng kết quả" - anh Vinh kể.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-5
Kể từ đó anh Vinh và âm nhạc trở thành một đôi bạn tri kỷ cùng nhau bước qua những gian khó của cuộc đời

Anh nói tiếp: "Sau mới nghĩ: mình một tay, sao cứ phải cầm đàn theo cách thiên hạ, tôi bèn xoay ngược bàn tay, dùng ngón trỏ để gảy". Và thế là sau 3 năm trời khổ luyện cuối cùng anh chàng cũng đàn được bài đầu tiên.

Mái trường nhỏ nuôi những ước mơ xanh

Vốn luôn ấp ủ ước mơ trở thành một thầy giáo, nhưng vào những năm trước trường sư phạm không nhận sinh viên khuyết tật, vì thế anh Vinh đành theo học ngành kinh tế. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh chàng làm ở nhiều nơi nhưng không phù hợp, cuối cùng anh lại quay về với công việc ôn thi đại học cho học sinh.

Sau nhiều năm giảng dạy, anh Vinh dành dụm được một số tiền và ấp ủ kế hoạch mở một ngôi trường cho các em nhỏ mồ côi và khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. "Ban đầu tôi dự định chỉ mua cột dựng nhà gỗ rồi nhận các bé mồ côi, khuyết tật về nuôi ăn học bằng chính số tiền dạy luyện thi đại học của mình. May mắn lúc trung tâm thành lập được một ngân hàng tài trợ một tỷ đồng mỗi năm nên có điều kiện mở rộng hoạt động" - anh Vinh chia sẻ.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-4

Sau một năm nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2010 anh Vinh khai trương ngôi trường mang tên Hương Dương tại huyện Bến Cát (Bình Dương) và nhận nuôi 14 em học sinh đầu tiên. "Thời gian đầu, một mình tôi phải tự quán xuyến tất cả các công tác ở trường, một mình dạy hết tất cả các môn cho các em, có vất vả nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi với những công việc mà mình đang làm" - anh Vinh tâm sự.

Theo dõi các thông tin trên báo chí, anh Vinh thường chọn lọc những em có hoàn cảnh thật sự khó khăn, sau đó đến từng nhà để gặp gỡ và "năn nỉ" người thân để các em vào trường học. Thường thì anh sẽ tranh thủ thời gian cuối năm để đi đến nhà các em có khi tận miền Trung, miền Bắc để thuyết phục các em về trường học tập.

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-48

Các em nhỏ sẽ ở nội trú tại trường, hằng ngày sau khi đi học ở trường bên ngoài, các em trở về trường Hướng Dương để được phụ đạo nâng cao thêm các môn toán, lý, hóa. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt trường sẽ chu cấp hoàn toàn. Công việc chính của các em là học tập thật tốt.

Anh Vinh chia sẻ thêm: "Ở trường Hướng Dương, ngoài dạy kiến thức, chúng tôi còn chú trọng dạy kỹ năng và đạo đức. Chúng tôi không ép các em phải học thật giỏi, vì mỗi em có mỗi khả năng riêng. Điều mà tôi luôn mong là các em sẽ có thể tự lập và trưởng thành để trở thành một người có ích".

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-34

Sau 6 năm hoạt động, hiện tại trường đang nuôi dạy 114 em học sinh, đã có 70 em đã tham gia kỳ thi đại học quốc gia, trong đó có 63 em đỗ đại học, 7 em đỗ cao đẳng. Ngoài ra anh Vinh còn tạo điều kiện cho 26 em sang Nhật, 1 em sang Mỹ, 1 em sang Úc để du học.

Khi chúng tôi hỏi về tương lai, anh Vinh cười tươi tâm sự: "Đến khi nào tôi không còn đủ sức khỏe để làm công việc này nữa thì sẽ có các em học sinh tâm huyết trở về để tiếp nối. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn là tự nguyện, tôi không hề ép buộc các em phải trở về. Các em có nhiều cách để giúp thế hệ sau, nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng".

thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-79
thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-hh
thay-giao-khuyet-tat-mo-truong-nuoi-day-hang-tram-tre-mo-coi-42

Bước qua hơn nửa đời người, có những lúc tưởng chừng nghịch cảnh đã khiến anh chùn bước, nhưng chưa một lần anh Vinh chấp nhận đầu hàng số phận. Từ một đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh, giờ đây anh đang từng ngày nuôi dưỡng ước mơ cho biết bao số phận bất hạnh khác trong cuộc đời.

Có người gọi anh là ông bụt giữa đời thường, gọi những công việc anh đang làm là phép màu kỳ diệu, với riêng tôi anh đơn giản là một con người bình thường nhưng có ý chí phi thường. Nhìn cách anh đang sống, tôi tin rằng chỉ khi nào chúng ta từ bỏ thì chúng ta mới thất bại.

Xem thêm: Chân dung cô giáo tiểu học không ngại vất vả nhận nuôi bé gái vùng cao

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không chỉ là giáo viên Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dung (SN 1988) còn là người quản lý bếp ăn bán trú dành cho học sinh.

Cô giáo vùng cao và hành trình 7 năm nấu cơm 0 đồng tặng học trò nghèo
0 Bình luận

Các em học sinh tại điểm trường thôn Cao Đường (trường PTDT bán trú Tiểu học Yên Thuận) vui như có hội mỗi khi được cô giáo Hoài cùng giáo viên trường tặng nhu yếu phẩm cũng nhự đồ dùng học tập...

Cô giáo vùng cao và hành trình 8 năm mang 'mì gói có tôm' cho học trò nghèo
0 Bình luận

Tương lai tươi đẹp bỗng khép lại với cô giáo Dư Phương Liên ở tuổi 26 vì căn bệnh u não... Nhưng vượt qua nghịch cảnh cô vươn lên sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng.

Chân dung cô giáo sống đẹp như bông hướng dương ngược nắng để lan tỏa nghị lực cho bao người
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Nam sinh “tí hon” ở Đắk Lắk khiến nhiều người xúc động với câu chuyện vượt khó và ước mơ bình dị

Chỉ cao 1m25, nặng chưa tới 30kg, nam sinh “tí hon” - Nguyễn Văn Thiện, học sinh lớp 12 trường Trường THPT Krông Bông (Đắk Lắk) khiến cả phòng thi bất ngờ vì vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hải An
Hải An 26/06
Cụ ông U70 trích lương hưu lo bữa sáng cho người nghèo

Với mong muốn sẻ chia yêu thương với những học sinh khó khăn, những người lao động nghèo, cụ ông Đỗ Tùng Lâm (61 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Châu Thành, Đồng Tháp) đã chủ động trích lương hưu, thực hiện mô hình “Điểm tâm nhân ái”.

Hải An
Hải An 26/06
Vượt nghịch cảnh, nam sinh trở thành tân kỹ sư chỉ với “niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo”

Mang theo niềm tin của mẹ và cuốn sổ hộ nghèo vào thành phố, nam sinh Nguyễn Nhật Trường (22 tuổi) đã nỗ lực vừa học vừa làm, tốt nghiệp sớm Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM với bằng xuất sắc.

Hải An
Hải An 24/06
Nam sinh vừa đi học vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin cơm thừa để nuôi theo phụ bố mẹ

Nhà khó khăn, cha mẹ bệnh tật liên miên nên hàng ngày nam sinh Lê Hữu Do (học sinh lớp 11, trường THPT Phan Ngọc Hiển,  thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) vừa đạp xe đi học, vừa tranh thủ nhặt ve chai, xin thức ăn thừa bên đường để về nuôi heo phụ mẹ.

Hải An
Hải An 23/06
Chân dung ông Hai Số 20 năm tình nguyện vá đường

Hơn 20 năm dành tâm huyết cho việc vá đường, ông Võ Văn Hai hay còn được gọi với cái tên “Hai Số” ở khu vực 1, P.4, TP.Vị Thanh, Hậu Giang được ví như “khắc tinh” của những ổ voi, ổ gà, giúp bà con đi lại an toàn.

Hải An
Hải An 23/06
Thầy giáo người Mông nuôi gà đen âm thầm thắp sáng ước mơ nơi non cao

Thầy Xồng Bá Cha (SN 1975) ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An không chỉ tận tâm với sự nghiệp gieo con chữ cho học trò vùng cao mà còn là người tiên phong trong hành trình bảo tồn giống gà bản địa quý, giúp bà con thoát nghèo.

Hải An
Hải An 21/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất