Xúc động người em gái 89 tuổi "thề không lấy chồng" chăm chị ốm suốt gần 1 thế kỉ ở Quảng Ngãi

Thương chị bị bệnh tật, người em gái đã "thề không lấy chồng", ở vậy chăm sóc chị. Đến nay, hai người phụ nữ quê Quảng Ngãi ấy đã bên nhau suốt gần 1 thế kỷ. 

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 02/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hai chị em như hình với bóng, chăm sóc nhau suốt nhiều thập kỷ

Ông Nguyễn Trung Lực (59 tuổi, Quảng Ngãi) tâm sự, ông là cháu trai của hai cụ bà kể trên. Cô ruột của ông là bà Nguyễn Thị Chế (89 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngữ (93 tuổi), đã bên nhau như hình với bóng trong suốt gần 1 thế kỷ qua. Ông kể, hai bà là chị em ruột trong một gia đình có 8 chị em. Khi xưa cả hai đều là người có nhan sắc trong làng, nhẽ thường là đã đi lấy chồng từ sớm. Thế nhưng, một biến cố đã xảy ra với bà Ngự khiến cuộc sống của hai chị em thay đổi.

Khoảng năm 17 tuổi, bà Ngự đang đi thả trâu ăn cỏ thì bất cẩn đụng phải tổ ong vò vẽ. Bà Ngự, thường gọi bà Sáu bỏm bẻm nói: "Bầy ong chích cho tối mày tối mặt. Về đau miết...". Ong vò vẽ độc, bà Sáu bị đốt đến thập tử nhất sinh, đến khi qua cơn nguy kịch thì chân lại bị tật nguyền, đi lại khó khăn.

nguoi-em-gai-the-khong-lay-chong-de-cham-chi-gai-o-quang-ngai
Cụ Ngự (93 tuổi) được em gái chăm sóc từ thời con gái, nay khỏe hơn lại chăm ngược cho em mình (89 tuổi)

Thương chị, bà Chế (thường gọi bà Bảy) đã thề không đi lấy chồng, ở vậy nuôi bố mẹ và chị gái. Từ ấy, bà gắn bó với ruộng đồng, gánh hết việc nặng nhọc trong nhà hộ chị. Nhiều đám đến dạm hỏi, bà kiên quyết lắc đầu không lấy ai. Từ đó, dù các anh chị em khác trong nhà đã yên bề gia thất, bà Chế vẫn ở vậy chăm chị, hai chị em kề cận nhau sớm tối. Đến khi đã vào tuổi xưa nay hiếm, hai bà vẫn ở bên nhau không rời trong ngôi nhà nhỏ thuộc đội 3, xóm Bình An, thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Thương các cô sống khổ, ông Lực bàn với con cái, đưa họ về nhà và chăm sóc từ ấy.

Mùa mưa năm ngoái, bà Chế không may bị trượt chân ngã, nằm liệt giường suốt không đi lại được. Từ chỗ em chăm chị, giờ ngược lại đến bà Sáu chăm cho em mình. Ông Lực nhớ lại: "Nhiều đêm cô Bảy bị đau, rên la không ngủ. Tôi thức dậy xuống phòng xem, thấy cô Sáu đang mò mẫm đấm lưng, xoa bóp cho cô Bảy. Nhìn cảnh này rất cảm động. Hai cô thương nhau lắm, gắn bó nhau từ thời con gái đến giờ...".

Trọn đạo hiếu nghĩa tình

Ông Lực nói, ông nghe theo lời căn dặn của ông nội trước khi qua đời hơn 10 năm trước, đứng ra chăm lo cho hai cô ruột. Khi hai bà còn ở nhà riêng, gia đình ông vẫn thay phiên nhau cơm nước, thường xuyên ghé thăm để chăm sóc sức khỏe cho họ. Ông tâm sự: "Hai cô từ nhỏ sống trong gia đình nền nếp, nên con cháu càng phải giữ gìn, chưa bao giờ 'nặng, nhẹ'". 

nguoi-em-gai-the-khong-lay-chong-de-cham-chi-gai-o-quang-ngai
Làm con cháu, với cha mẹ phải biết hiếu thảo, với người thân phải biết hiếu nghĩa, kính trọng và yêu thương

Khi đón hai cô về ở, ông và các con bố trí một phòng sạch sẽ rộng rãi, thêm hai chiếc giường để hai cô nằm. Mỗi ngày, cả nhà thay phiên nhau vệ sinh, tắm rửa và lo cơm nước cho hai cụ. Hai con gái của ông nay đã ngoài 30 tuổi, thậm chí đã có gia đình riêng, công việc bận rộn nhưng vẫn thay phiên nhau về giúp cha. 

Ông Lực khẳng định: "Làm con cháu, với cha mẹ phải biết hiếu thảo, với người thân phải biết hiếu nghĩa, kính trọng và yêu thương. Mình làm vậy, con cái mình mới kính trọng, gia đình mới yêu thương nhau hơn". Ông luôn bảo ban các con mình, nói rằng họ phải bù đắp để an ủi và chăm sóc hai bà để họ không cô đơn. Bản thân ông Lực cũng trong cảnh gà trống nuôi con, nên ông rất thấm thía sự cô đơn khi chỉ còn một mình lẻ bóng. 

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết, chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến thăm hỏi hai cụ bà. Ông nói: "Càng lớn thì đau ốm nhiều hơn, nhưng theo quy định thì trợ cấp chỉ 1 triệu đồng/người. Vì vậy, cuộc đời còn lại của hai cụ đều do ông Lực lo toan".

Xem thêm: Kỉ niệm đáng nhớ của chàng trai 17 tuổi đạp xe hàng chục km đi tình nguyện chống dịch

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau khi bán mảnh đất được 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ ở Quảng Bình đã lấy 2 tỷ mua thiết bị y tế ủng hộ ngành y tế địa phương. 

Vợ chồng trẻ bán đất để dành, lấy 2 tỷ đồng mua thiết bị y tế giúp tỉnh Quảng Bình
0 Bình luận

Ban đầu, nữ tình nguyện viên Nguyễn Thị Xuân Thuyên ở TP.HCM này khá sợ hãi khi phải tiếp xúc với thú nuôi lạ, nhưng dần cô đã quen việc và đảm đương việc chăm sóc chó mèo của F0 bị cách ly.

Nữ tình nguyện viên vượt qua nỗi sợ, đảm nhiệm việc chăm sóc cho mèo cho F0 cách ly ở TP.HCM
0 Bình luận

Do dịch bệnh bùng phát, công việc giáo viên mầm non bị ảnh hưởng, 9x Nam Định Nguyễn Thị Ly quyết định về quê sinh sống, dạy vẽ miễn phí cho trẻ em.

Nguyễn Thị Ly: Cô giáo mầm non bỏ phố về quê mùa dịch, dạy vẽ miễn phí cho trẻ em ở Nam Định
0 Bình luận

Tin liên quan

Chốn bồng lai tiên cảnh hạ phàm - Trương Gia Giới, một khung cảnh mà chỉ xuất hiện trong giấc mơ thần tiên nhưng lại hiện ra kỳ vĩ và bỉ ấn. Nơi đây sẵn sàng làm cho bạn choáng ngợp và thấy mình nhỏ bé trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và bao la.

Khám phá 'thiên đường nơi hạ giới' - Trương Gia Giới
0 Bình luận

Có nhiều thứ con người không thể kiểm soát nhưng ta có thể thay đổi vận mệnh bản thân. Nếu bạn kiên trì thực hành "ba thêm ba bớt" dưới đây sẽ giúp giảm bớt tai họa, tăng phúc lộc.

Làm người phải nhớ 'ba thêm ba bớt' thì tai họa càng ít, phúc lộc càng nhiều
0 Bình luận

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố quyên góp hơn  714 triệu USD (khoảng hơn 16 nghìn tỷ) cho quỹ từ thiện. Vậy sau 4 năm quyên góp, cuộc sống của nam tài tử ra sao?

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát ra sao sau 4 năm hiến 99% tài sản làm từ thiện?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất