Người cha nén đau thương hiến tạng của con trai để cứu sống 5 người

Gia đình bệnh nhân 34 tuổi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng đã nén đau thương, quyết định hiến tạng để cứu sống 5 người đang nguy kịch ở TP.HCM, Huế và Hà Nội.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đó là gia đình anh C.G.C. trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Khi biết con trai không qua khỏi, ông C.P.L.(cha của bệnh nhân) đã gạt nước mắt đồng ý hiến tạng của con để cứu những người bệnh nặng khác.

“Tai nạn đến với con trai tôi quá bất ngờ. Dù rất đau lòng nhưng gia đình nén bi thương, quyết định hiến tạng của con trai để cứu người. Bởi có lần xem trên tivi tôi thấy khó khăn lớn nhất trong việc ghép tạng tại Việt Nam hiện nay chính là sự thiếu hụt nguồn tạng hiến. Hy vọng từ cơ thể của con trai tôi sẽ có nhiều người được cứu giúp”, ông L. xúc động nói.

Trước đó, anh C. gặp tai nạn nghiêm trọng, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đa chấn thương đầu, cổ, ngực. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã kích hoạt quy trình báo động đỏ và tập trung hồi sức tích cực cho bệnh nhân nhưng không qua khỏi. Bệnh nhân C. được chẩn đoán chết não vào tối ngày 1/3.

nguoi-cha-nen-dau-thuong-hien-tang-cua-con-trai-de-cuu-song-5-nguoi

Ngay trong đêm, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã triệu tập hội chẩn cùng hội đồng chuyên môn ghép tạng và các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện cùng thảo luận. Dựa theo diễn biến bệnh, quá trình hồi sức, tình trạng người bệnh, ý nguyện của thân nhân theo đơn tự nguyện hiến tạng, hội đồng thống nhất người bệnh hiến được tim, gan và thận.

Sáng ngày 3/3, sau khi hội chẩn liên viện, ca lấy tạng chính thức bắt đầu. Sau khi dành một phút mặc niệm tri ân anh C. và gia đình, quá trình lấy tạng diễn ra trong không khí khẩn trương.

Vào 16h ngày 3/3, trái tim của anh C. đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương huế. 5 phút sau đó, gan của bệnh nhân hiến tặng cũng được lấy và chia thành 2 phần: gan trái chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, gan phải đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tiếp sau đó, 2 quả thận cũng lần lượt được lấy và cấy ghép cho hai bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ nguồn tạng mà anh C. hiến đã cứu giúp được 5 người bệnh đang nguy kịch. Thành công này thắp sáng niềm hy vọng cho hàng trăm người bệnh đang chờ đợi phép màu y học.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho hay, nhờ vào quyết định dũng cảm của gia đình anh C., nhiều cuộc đời khác đã có cơ hội tái sinh. Đây không chỉ là một hành động giàu lòng nhân ái mà còn góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn của phong trào hiến tạng tại Việt Nam.

Xem thêm: Lời chia sẻ của nữ sinh 22 tuổi đăng ký hiến tạng: Hiến tặng là hạnh phúc!

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Vượt lên nỗi đau mất mát, 2 gia đình đã ký giấy hiến mô tạng. Và chỉ trong vòng chưa đầy 24h, các y bác sĩ đã ghép, điều phối và hồi sinh 8 cuộc đời...

Nghiêng mình cám ơn 2 người hiến tạng hồi sinh 8 cuộc đời trong vòng chưa đầy 24h
0 Bình luận

Với tâm niệm sống “cho đi là còn mãi”, cả bốn thành viên gia đình ông Trịnh Văn Hải, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định đăng ký hiến tặng mô, tạng cho y học sau khi qua đời.

Gia đình 4 người tình nguyện hiến tạng, luôn sống với tâm niệm 'cho đi là còn mãi'
0 Bình luận

Đến nay, gia đình của chị Đỗ Tuyết Minh ở Hà Nội đã có 5 người đăng ký hiến tạng, hi vọng có thể giúp ích cho đời.

Nể phục gia đình 5 người ở Hà Nội đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi sẽ để lại cho đời những gì cần nhất'!
0 Bình luận

Tin liên quan

Mất thị lực sau tai nạn, anh Phan Văn Sanh (36 tuổi, ngụ H.Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, mang tình yêu bóng đá lan tỏa đến hơn 1.000 em nhỏ.

Vượt nghịch cảnh, người đàn ông mù dạy đá bóng miễn phí cho trẻ em vùng biên
0 Bình luận

Nhặt ve gai, góp giấy vụn để đổi lấy bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo miền núi là mô hình được anh Huỳnh Giang Phi (Phú Yên) thực hiện từ năm 2021 đến nay.

Thu gom ve chai giấy vụn đổi bữa ăn miễn phí cho trẻ nghèo miền núi
0 Bình luận

Nhìn những bệnh nhân, người thân vì không có chỗ ở phải nằm vạ vật nơi hành lang, quán nước, vỉa hè trong lúc chờ kết quả tại bệnh viện K Tân Triều, chị Oanh quyết tâm tận dụng căn nhà cũ của em gái để mở khu trọ miễn phí.

Người phụ nữ Hà Nội sửa nhà thành phòng trọ miễn phí cho bệnh nhân ung thư
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất