Tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo: 4 thứ người nghèo rất hay lãng phí

Từ cậu bé nghèo trong gia đình có 7 người con đến tỷ phú vực dậy hãng hàng không suýt phá sản, Inamori Kazuo đã có lời khuyên thấm thía về 4 thứ người nghèo rất hay lãng phí.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ cậu bé nhà nghèo không đủ ăn đủ mặc đến ông "trùm" kinh doanh xứ hoa đào

Nhắc đến Inamori Kazuo, người ta nghĩ ngay đến ông "trùm" kinh doanh xứ hoa đào từng vực dậy hãng hàng không Nhật Bản trước bờ vực phá sản. Ông là nhà sáng lập hãng Kyocera cùng hãng viễn thông KDDI lớn thứ hai Nhật Bản, cựu CEO hãng hàng không Japan Airlines từng vực dậy hãng bên bờ vực phá sản.

loi-khuyen-dat-gia-thoat-
Inamori Kazuo là nhà sáng lập hãng Kyocera cùng hãng viễn thông KDDI lớn thứ 2 Nhật Bản, cựu CEO hãng hàng không Japan Airlines và vực dậy hãng bên bờ vực phá sản.

Năm 27 tuổi, ông lập ra công ty Kyocera, biến nó trở thành công ty đứng top 500 trên thế giới trong vòng 10 năm. Năm 50 tuổi, ông bắt thử sức với lĩnh vực công nghệ mà trước giờ mình chưa từng làm, biến KDDI trở thành tập đoàn viễn thông đứng thứ hai Nhật Bản chỉ sau sau công ty NTT Docomo.

Cảm thấy cuộc sống đã đủ viên mãn, ông liền từ bỏ mọi chức danh, địa vị để đi tu, ngày ngày tụng kinh, gõ mõ sống an nhiên. Sau đó, vào năm 77 tuổi, ông được Chính phủ mời xuống núi, đề nghị cứu vãn tình hình hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines đang sắp phá sản. Chỉ sau 424 ngày hỗ trợ, dù không hề có kinh nghiệm trong ngành hàng không, Inamori Kazuo đã làm nên kỳ tích. Hãng hàng không từng thua lỗ hơn 180 tỷ đã lật ngược tình thế, kiếm được hơn 188 tỷ, giành lại vị trí top 500 trên thế giới chỉ trong vòng 2 năm.

loi-khuyen-dat-gia-thoat-canh-ngheo-tu-ty-phu-nhat-ban-inamori-kazuo
Hãng hàng không từng thua lỗ hơn 180 tỷ đã lật ngược tình thế, kiếm được hơn 188 tỷ, giành lại vị trí top 500 trên thế giới chỉ trong vòng 2 năm.

Bậc kỳ tài trong giới kinh doanh là thế, nhưng không phải ai cũng biết rằng xuất thân của Inamori Kazuo không phải là con nhà nòi hay giàu có. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo có 7 anh chị em, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Sau khi đi làm thì cuộc sống bình dị, cũng vì nghèo mà bị nhiều người xem thường.

Để có được thành tựu như ngày hôm nay, hoàn toàn là do Inamori Kazuo đã tự tìm tòi học hỏi, vượt lên số phận. Ông thấm thía cả cuộc sống nghèo khổ lẫn giàu sang, từ đó đúc kết ra lời khuyên về 4 thứ người nghèo rất hay lãng phí, không thay đổi thì khó đổi đời.

4 thứ người nghèo rất hay lãng phí, tùy tiện hào phóng

Thời gian

Người xưa có câu, thời gian là vàng là bạc. Thế nhưng, những người nghèo lại thường cảm thấy thời gian là thứ vô dụng nhất, chỉ muốn tìm đến những thú vui để giết thời gian. Những chuyện như cày phim, đánh bài, tiệc tùng,... thực ra đều là những chuyện vô nghĩa, ngỡ như đang giải tỏa nhưng thực ra lại vô cùng lãng phí.

loi-khuyen-dat-gia-thoat-canh-ngheo-tu-ty-phu-nhat-ban-inamori-kazuo
Điều đáng sợ nhất trên thế giới này chính là những người giỏi hơn ta lại làm việc chăm chỉ hơn ta rất nhiều.

Thay vào đó, nên tận dụng thời gian ấy để đọc sách, trau dồi bản thân, học một kỹ năng mới, chắc chắn cuộc đời ta sẽ đổi thay. Phải thay đổi cái "tư duy của người nghèo", không được thấy mình dư dả thời gian mà lúc nào cũng đang thiếu thốn. Điều đáng sợ nhất trên thế giới này chính là những người giỏi hơn ta lại làm việc chăm chỉ hơn ta rất nhiều.

Tư tưởng

Những người nghèo hay có thói quen phóng khoáng, hào phóng những chuyện không đâu, hơn nữa còn rất thích nói chuyện viển vông. Họ thường nói về những điều vượt quá khả năng và hiểu biết của mình, nói hay nhưng lại không làm, ngay cả việc của bản thân cũng không xong.

Thực ra, nếu chỉ nói thì ai mà chẳng nói được, quan trọng là ta có làm nên chuyện hay không. Đừng so sánh bản thân mình với người khác, cũng đừng than thân trách phận, cứ thay đổi bản thân mình trước theo hướng tốt đẹp hơn, ắt thấy cuộc đời này ngày một khác biệt.

Tiền bạc

Có một hiện tượng là rằng, càng là người nghèo lại càng coi trọng thể diện, đôi khi vì sĩ diện mà lại chạy theo những thứ vượt quá khả năng tài chính hạn hẹp của mình. Chẳng có nhiều tiền, chỉ đủ ăn đủ mặc, nhưng họ vẫn hay nghĩ rằng mua gì cũng phải mua thứ gì đắt nhất, làm gì cũng phải hoàng tráng, ồn ào hơn người khác.

Những người quan tâm đến thể diện nhất thường giấu đi cảm xúc thật của bản thân mình, thích mua những sản phẩm thời thượng để chạy theo trào lưu, muốn tìm cảm giác "hơn người" chỉ bằng những thứ đồ vật chất vô ích.

Người có thực lực chẳng mấy khi quan tâm đến sĩ diện, họ sẵn sàng hạ mình để lắng nghe lời góp ý, nói chuyện thẳng thắn và chỉ rõ đúng sai. Họ không quan tâm đến những lời dèm pha của dư luận, cứ sống và làm theo tôn chỉ mục đích của riêng mình.

Thỏa hiệp

Chúng ta thường rất ghét những kẻ "gió chiều nào theo chiều đó", làm gì cũng muốn thỏa hiệp chứ không giải quyết tận gốc vấn đề. Những người như vậy thường rất dễ đánh mất bản thân mình, quên đi cội nguồn của mình vì cái lợi trước mắt, thường hành động không dứt khoát, chần chừ. 

loi-khuyen-dat-gia-thoat-canh-ngheo-tu-ty-phu-nhat-ban-inamori-kazuo
Đừng nghi ngờ sự lựa chọn ban đầu của chính mình, bởi nếu chính ta còn nghi ngờ bản thân ta, thì làm sao khiến người khác tin tưởng được?

Nếu cứ giữ mãi tâm thái đó thì ta khó mà đổi đời, vẫn cứ "nghèo bền vững, nghèo trường tồn" qua năm tháng. Đừng thỏa hiệp, đừng do dự, hãy học cách kiên trì, rèn luyện ý chí sắt đá, dù có gặp khó khăn cũng không được chùn chân. Đừng nghi ngờ sự lựa chọn ban đầu của chính mình, bởi nếu chính ta còn nghi ngờ bản thân ta, thì làm sao khiến người khác tin tưởng được?

Năm đó khi sáng lập hãng Kyocena, ai ai cũng xem thường Inamori Kazuo, cho rằng ông không thể thành công được. Chỉ có chính ông là người luôn kiên trì với quyết định của mình, giữ vững niềm tin vào bản thân, đạp lên mọi áp lực và dư luận, tiếp tục tiến lên phía trước. Có như thế, ông mới thoát khỏi cảnh nghèo khổ, trở thành tỷ phú giàu sang phú quý, đạt được những thành tựu đáng nể như ngày nay.

Từ "người tối cổ" sống trong hang thành triệu phú ở tuổi 28, tất cả chỉ nhờ chiến lược marketing đơn giản đến bất ngờ này

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - "người đàn ông giàu nhất Việt Nam" được Forbes vinh danh "Anh hùng thiện nguyện", đã âm thầm từ thiện hơn 2.300 tỷ năm 2020.

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng âm thầm từ thiện hơn 2.300 tỷ trong năm 2020
0 Bình luận

Những thói quen đơn giản nhưng quan trọng này đã giúp Bill Gates trở nên thành công và giàu có, kiếm được hàng triệu USD.

Bill Gates chỉ ra 4 thói quen quan trọng trong cuộc sống, người làm được ắt sẽ thành công
0 Bình luận

Một vị tỷ phú đã sử dụng những bài học từ công việc kinh doanh nhỏ của gia đình để xây dựng đế chế phần mềm trị giá hàng tỷ đô la.

Cùng nghe tỷ phú Jack Dangermond chia sẻ ba điều cơ bản mà một CEO cần phải làm
0 Bình luận

Tin liên quan

HLV Alexandre Polking nói rằng, Hoàng Thịnh đang không ổn. Cậu ấy thực sự rất buồn.

HLV Alexandre Polking: 'Hoàng Thịnh đang không ổn'
0 Bình luận

Mới đây, chủ nhân của bức email "lạnh lùng" và ngắn gọn từng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khó tính Mark Cuban, nhận khoản tài trợ 500.000 USD đã chia sẻ văn bản hoàn chỉnh cho công chúng.

Hé lộ bức email ngắn gọn qua mặt hơn 1000 đối thủ, bỏ túi 500.000 USD từ nhà đầu tư khó tính Mark Cuban
0 Bình luận

Trước bài đăng về đám cưới siêu giản tiện chỉ vỏn vẹn chưa đến 50 triệu đồng, với nhiều phương thức tiết kiệm quá mức như dùng ké loa đài, bê tráp chỉ trả 20k,... cư dân mạng không khỏi xôn xao, bàn tán liệu đây là chi tiêu tiết kiệm hay keo kiệt ki bo?

Đám cưới siêu tiết kiệm chỉ vỏn vẹn chưa đến 50 triệu đồng: Dùng ké loa đài nhà gái, không in thiệp cưới chỉ mời miệng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất