Lo ngại lãi suất tiếp tục tăng, nhiều người dân đắn đo chưa dám mua nhà

Định vay ngân hàng để có thể mua nhà, nhưng vì e ngại mức lãi suất cho vay tiếp tục tăng, nhiều người lại chùn chân, đắn đo chưa dám xuống tiền.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 18/07
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Trịnh Duy Đức (Long Biên, Hà Nội) tâm sự, hiện tại vợ chồng anh đang có dự định mua nhà sau nhiều năm ở thuê. Có trong tay khoảng 800 triệu đồng tích lũy, thu nhập tổng cộng 25 triệu đồng/tháng, sau một thời gian tìm kiếm, họ cũng tìm được căn nhà khá phù hợp.

Đó là một căn hộ chung cư giá hơn 2 tỷ đồng ở quận Hoàng Mai, mua theo hình thức trả góp. Môi giới bất động sản tư vấn, họ có thể vay ngân hàng và hưởng mức lãi suất thấp chỉ khoảng 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm. Sau 3 năm, lãi suất được thả nổi.

Anh Đức cho biết, sau khi tính toán, nếu họ vay 70% giá trị căn nhà với lãi suất như trên, thì tiền gốc và lãi đã vượt quá thu nhập. Chưa kể, sau này lãi suất sẽ thả nổi, tức là có thể tăng cao nữa. Vì thế, vợ chồng anh chị đành ngậm ngùi tạm gác giấc mơ mua nhà, tiếp tục ở thuê.

lo-lai-suat-tiep-tuc-tang-nhieu-nguoi-dan-do-chua-dam-mua-nha
Nếu lãi suất thời gian tới mà tăng nữa thì rất khó trả nợ ngân hàng vì thu nhập không tăng hoặc tăng nhỏ giọt

Anh Đức cho biết: "Trên thế giới, hiện ngân hàng nhiều nước đồng loạt tăng lãi suất cho vay. Ở Việt Nam, mặt bằng lãi suất cũng rục rịch tăng nên tôi sợ sau này lãi suất tăng mạnh, sẽ vượt quá khả năng chi trả của chúng tôi... Tính ra, mỗi tháng đã phải trả gần 30 triệu đồng. Nếu lãi suất thời gian tới mà tăng nữa thì rất khó trả nợ ngân hàng vì thu nhập không tăng hoặc tăng nhỏ giọt".

Với anh, mức lãi suất 5%/năm chỉ dành cho khoản giải ngân đầu tiên, trong khi họ vay ngân hàng tới 70% giá trị. Khoản được hưởng này chỉ chiếm chưa tới 20% tổng số tiền ngân hàng cho vay, vì dự án giải ngân theo tiến độ. Các khoản vay tiếp theo lãi suất hơn 10%/năm, anh chị khó mà mua nổi.

Chị Nguyễn Quỳnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Thấy lãi suất vay mua nhà rẻ, chỉ hơn 5%/năm nên họ đã quyết định vay và mua một căn hộ gần 2 tỷ đồng. Dù vậy, đến khi bắt đầu vay, họ mới bàng hoàng vì lãi suất thả nổi sau đó.

Chị cho biết: "Gia đình tôi vay đến 60% giá trị căn hộ, khoảng 1,2 tỷ đồng với thời hạn 10 năm. Thực tế lúc mua thì thấy lãi suất chỉ khoảng 5%/năm, đến khi mua chúng tôi lại được ưu đãi đến một năm rưỡi nhưng hết thời gian này lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Hiện nay, đã sắp hết thời gian ân hạn, số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ tăng lên".

Theo khảo sát, trong tháng 6/2022, ngân hàng vẫn duy trì mức lãi suất cho vay như cũ. MSB đang có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất với 4,99%, được hưởng mức này trong 3 tháng đầu. PVcomBank có lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu, lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm.

lo-lai-suat-tiep-tuc-tang-nhieu-nguoi-dan-do-chua-dam-mua-nha
Lãi suất huy động của các ngân hàng lại tăng nhanh, vì vậy lãi suất cho vay cũng dự đoán tăng theo

Dù vậy, lãi suất huy động của các ngân hàng lại tăng nhanh, vì vậy lãi suất cho vay cũng dự đoán tăng theo. Ngân hàng Techcombank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 2,75 – 3 %/năm, 3 tháng 3,2 %/năm, 6 tháng là 4,5 %/năm, 12 tháng là 5,3 %/năm... Tương tự, VPBank tăng thêm 0,3% lãi suất đối với tiền gửi các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4 %/năm. 

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước, lãi suất cũng nhích nhẹ. Chẳng hạn như BIDV thêm 0,1%/năm từ 12 tháng trở lên, lên 6%/năm. Trước đó, Vietcombank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động online thêm 0,1%/năm ở một số kỳ hạn.

PGS.TS. Định Trọng Thịnh cho hay, gần đây các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động, do đó lãi suất cho vay sớm muộn cũng tăng. Chưa kể, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, các ngân hàng trong nước phải tăng theo để tránh việc đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế.

Theo vị chuyên gia này, khi lãi suất cho vay tăng, những người vay tiền mua nhà, mua xe trước đó đương nhiên sẽ phải "cõng" thêm lãi suất mới. Tuy nhiên, ông nhận định thêm: "Lãi suất cho vay tăng là điều đã được dự báo từ trước, nhưng từ nay tới hết năm 2022, lãi suất có thể chỉ tăng thêm 0,5% - 1%, như vậy tác động của nó lên nợ xấu là không lớn".

Theo Châu Anh/VTC News

Xem thêm: Lạm phát leo cao, lãi suất tăng vọt, nhà đầu tư bất động sản nên làm gì để an toàn?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần đây, các ngân hàng kiểm soát kỹ việc cho vay bất động sản, điều kiện vay chặt hơn mà lãi suất cho vay cũng tăng mạnh khiến nhà đầu tư lo lắng.

Người vay mua nhà đứng ngồi không yên vì lãi suất ngân hàng tăng mạnh
0 Bình luận

Trước áp lực nợ nần, ông Mai Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã đem sổ đỏ nhà trường đi cầm cố.

Sự việc hy hữu ở Quảng Bình: Hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ nhà trường với lãi suất 180%
0 Bình luận

Với nhiều người, gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vẫn là một kênh giữ tiền hợp lý và an toàn hơn là đầu tư bất động sản hay chứng khoán.

Ra Tết, nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?
0 Bình luận

Tin liên quan

Cha mẹ Do Thái biết nhìn xa trông rộng, biết xây dựng nền tảng vững chắc cho con cái tiến bước vào đời. Nhờ đó, rất nhiều đứa trẻ đã thành công rực rỡ sau khi trưởng thành.

Dạy con đỉnh cao như mẹ Do Thái: Bí quyết gói gọn trong '3 chiếc chìa khóa'
0 Bình luận

Nghỉ hưu sớm là một lối sống rất thịnh hành trong vài năm gần đây, nhưng nó tồn tại khá nhiều rủi ro lại vô cùng tốn kém nếu ta không chuẩn bị sẵn.

Quan điểm đi ngược xu thế của triệu phú Jim Cramer: Nghỉ hưu sớm, bạn sẽ trả giá bằng phần đời còn lại
0 Bình luận

Sau gần 2 tháng kể từ ngày phát hiện mắc bệnh ung thư và chống chọi với nó, bé Thạo giờ chỉ còn da bọc xương...

Tiếng khóc buốt lòng của bé trai 3 tuổi bị ung thư hành hạ, cơ thể chỉ còn da bọc xương
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ cậu bé bại não trở thành thần đồng toán học với huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2025

Dù mắc bệnh bại não, nam sinh Xu Qiming (Trung Quốc) vẫn xuất sắc giành huy chương vàng,  dẫn dắt đội tuyển quốc gia vô địch Olympic Toán quốc tế năm 2025.

Người phụ nữ hơn 10 năm chăm sóc cô gái xa lạ bị gia đình chối bỏ

Thương xót cho số phận cô gái bị gia đình chối bỏ sau tai nạn giao thông, cô y tá tá Xiang Juxiang (Trung Quốc) đã lặng lẽ chăm sóc với lời thề ước: “Chừng nào tôi còn sống, con bé còn có mẹ”.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Cổ tích giữa đời thường: Mái ấm tràn ngập yêu thương của chàng trai “bò qua cuộc đời”

Bị bỏ rơi giữa mùa đông lạnh giá với dị tật bẩm sinh, Ding Zhuancheng từng trải qua những năm tháng tưởng chừng không thể ngẩng đầu giữa cuộc đời. Nhưng bằng tình yêu vô điều kiện của người cha nuôi và nghị lực phi thường, anh không chỉ vượt lên số phận, gây dựng trang trại giữa núi rừng mà còn tìm được mái ấm trọn vẹn bên người vợ đầy thấu cảm.

Hải An
Hải An 14/07
Xúc động câu chuyện cô gái bị bắt cóc từ nhỏ được cộng đồng mạng giúp tìm lại cha mẹ ruột

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng Thái Lai, cô gái bị bắt cóc từ nhỏ, trải qua cuộc sống cơ cực đã tìm lại được gia đình ruột thịt của mình.

Hải An
Hải An 13/07
Người nhặt ve chai gây sốc khi ủng hộ 5 tấn gạo cho vùng lũ lụt

Người đàn ông bại liệt nổi tiếng ở Trung Quốc một lần nữa khiến công chúng cả trong và ngoài nước chú ý khi hiến tặng 5 tấn gạo cùng hàng ngàn nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quý Châu.

Hải An
Hải An 07/07
Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 05/07
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất