Sự việc hy hữu ở Quảng Bình: Hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ nhà trường với lãi suất 180%

Trước áp lực nợ nần, ông Mai Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã đem sổ đỏ nhà trường đi cầm cố.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nguồn tin từ tờ Tiền Phong, ngày 26/4, qua điện thoại, ông Mai Thanh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa thừa nhận: Do nợ nần nhiều nơi, không có khả năng trả nợ nên đã lấy sổ đỏ của nhà trường (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đi cầm cố ở một địa điểm cho vay nặng lãi ở TP Đồng Hới.

Ông Huyền đã dùng sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022. Vị hiệu trưởng này đã thanh toán 500 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ. 

Theo chuyên gia ngân hàng, lãi suất nói trên nếu đúng sự thật thì ông Huyền đã vay với lãi suất 180%/năm. 

Cũng theo tờ Tiền phong, sổ đỏ mà ông Huyền đem cầm cố có diện tích 4.780m2, thuộc thửa đất số 249, tờ bản đồ số 18 tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), là đất của cơ sở giáo dục đào tạo, thời hạn sử dụng lâu dài, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký ban hành ngày 27/11/2017.

Ngay khi ông Huyền mang sổ đỏ từ nơi cho vay nặng lãi về, UBND xã Châu Hóa đã yêu cầu "mượn" để giải quyết một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, có giấy biên nhận đề từ ngày 18/4/2022 và chưa trả lại. 

Liên quan đến sự việc này, ông Phan Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Châu Hóa nói, không biết việc hiệu trưởng nhà trường đã dùng sổ đỏ đi cầm cố, còn việc mượn sổ đỏ nhà trường của UBND xã là liên quan đến vấn đề quy hoạch.

Tuy nhiên, dư luận ở địa phương cho rằng, việc "mượn" sổ đỏ nhà trường của UBND xã Châu Hóa là nhằm mục đích tránh bị ông hiệu trưởng trường này tiếp tục mang đi cầm cố.

Còn ông Hoàng Văn Phúc - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa cho biết: Ông không hay biết việc Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố, mà chỉ biết UBND xã đã mượn sổ đỏ ấy và giữ lại.

“Lâu nay ông Mai Thanh Huyền không có biểu hiện gì mất tư cách, đạo đức. Còn dư luận bên ngoài thì có lời bàn tán và có đơn thư, hiện đơn thư đang được giải quyết”, ông Phúc nói.

Danh-tinh-hieu-truong-cam-co-so-do-nha-truong-voi-lai-suat-180-g
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa - nơi xảy ra vụ việc đầy hy hữu trên

Trước đó vào năm 2020, tại Hà Tĩnh cũng xảy ra vụ việc hiệu trưởng đưa sổ đỏ nhà trường đi thế chấp vay lãi nóng. Vị hiệu trưởng được nhắc đến là ông Kiều Minh Trí - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Cụ thể, phóng viên tờ Infonet nhận được thông tin phản ánh về việc ông Kiều Minh Trí dùng bìa đất (sổ đỏ) - tài sản của nhà trường - đưa đi cầm cố cho bà H., trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), để vay gần 300 triệu đồng.

Nguồn tin này cho biết, ông Trí nói để xây dựng tường rào, tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, thực chất ông Trí dùng số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân, gây mất niềm tin đối với nhân viên, đồng nghiệp, cũng như phụ huynh.

Bìa đất mà Hiệu trưởng Kiều Minh Trí đưa đi cầm cố do Trường THCS Nông trường 12 - 9 đứng tên, có địa chỉ tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Bìa đất có ký hiệu T 524226, cấp ngày 28/11/2001. Đây là đất trồng rừng làm vườn thực nghiệm có diện tích 21,90ha, sơ đồ trích đo số 25, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 15/10/1993 đến ngày 15/10/2043.

Cũng theo nguồn tin nói trên, thời điểm ông Trí mang sổ đỏ của trường cầm cố là vào năm 2016, đến nay mới trả được một ít. Nhiều lần ông Trí hứa trả nhưng lại thất hẹn, hiện đang nợ gần 300 triệu đồng.

(T/h Tiền Phong, Infonet)

Xem thêm: Toàn cảnh vụ "ép học sinh yếu kém không dự thi lớp 10" tại Hà Nội

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cơ quan chức năng hiện đang tạm giữ nghi phạm là nữ giới để điều tra về vụ cháy ở Phú Đô (Hà Nội xảy ra vào chiều tối ngày 31/1.

Toàn cảnh vụ cháy ở Phú Đô, Hà Nội khiến 6 người thương vong: Nghi phạm khai do mâu thuẫn tình cảm
0 Bình luận

Trong cơn "điên tình", Viên đã bồng cô con gái bé bỏng ném xuống sông Trường Giang. Hậu quả, cô bé mãi mãi ra đi để lại nỗi xót xa cho gia đình và xã hội.

Toàn cảnh vụ cha ném con gái 5 tuổi xuống sông Trường Giang, Quảng Nam
0 Bình luận

Bước đầu cơ quan Công an Thái Nguyên xác định, nguyên nhân vụ nổ súng bắn chết người là do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền.

Toàn cảnh vụ nổ súng kinh hoàng ở Võ Nhai, Thái Nguyên
0 Bình luận

img

Bài mới

Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

img
Đề xuất