9x tử tế: Đi không vững, nói không rõ nhưng vẫn "xông pha" làm thiện nguyện

Sinh ra với cơ thể không lành lặn, giọng nói không rõ ràng nhưng bằng thái độ sống tích cực, Nguyễn Tài Nam đã vượt nghịch cảnh, nỗ lực làm thiện nguyện.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Để không thành gánh nặng

Nguyễn Tài Nam (32 tuổi, trú xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) là một chàng trai tật nguyền, nói năng hạn chế, đi lại khó khăn vì bệnh u sợi thần kinh từ năm 12 tuổi. Cũng vì căn bệnh quái ác này hành hạ, anh phải hai lần nhập viện vì tai biến, trải qua gần trăm cuộc phẫu thuật để cắt các khối u, chịu nhiều đau đớn về thể xác...

Nam kể, có thời gian bệnh tật triền miên khiến anh buồn chán, tuyệt vọng. Thế nhưng, đó là lúc anh may mắn được các nhóm thiện nguyện trên địa bàn Đắk Lắk biết đến và động viên cả vật chất lẫn tinh thần. Từ đó, anh cảm nhận sâu sắc sự sẻ chia, yêu thương của cộng đồng mang lại. Thế rồi, Nam tự nhủ mình phải cố gắng sống với thái độ tích cực để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

di-khong-vung-noi-khong-ro-nhung-van-xong-pha-lam-thien-nguyen
Chàng trai tật nguyền tham gia tặng áo ấm cho trẻ em vùng sâu

Năm 2016, dù bệnh tật vẫn đeo đẳng, sức khỏe không tốt nhưng Nam bắt tay vào công tác thiện nguyện. Anh lập nhóm “Ea Kao - Vòng tay yêu thương” và trở thành chủ nhiệm nhóm với 15 thành viên. Theo Nam, để công tác thiện nguyện đạt hiệu quả, nhóm của anh chủ động kết nối, trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động với nhiều nhóm thiện nguyện trên địa bàn Đắk Lắk và các tỉnh thành khác.

Những năm qua, nghe đâu có hoàn cảnh khó khăn, điểm trường nào học sinh còn thiếu thốn là Nam lại nhờ các cộng sự dìu mình đến tận nơi để xác minh, vận động hỗ trợ. Ngoài những chương trình như “Xuân yêu thương” hỗ trợ cho bà con nghèo đón tết được tổ chức hằng năm, Nam cũng vận động hỗ trợ viện phí cho hằng trăm trường hợp người già neo đơn, người nghèo khó. Đặc biệt, anh thường xuyên vận động tiếp sức giúp các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa có điều kiện hơn trong việc học hành với các chương trình: tặng xe đạp, tặng sách, áo ấm, ba lô…

Cầu nối trong công tác thiện nguyện

Hai năm nay, dịch Covid-19 bùng phát, Nam xông xáo kết nối nhiều nhà hảo tâm để ủng hộ nhu yếu phẩm cho lực lượng nơi tuyến đầu và các khu cách ly, khu dân cư bị phong tỏa ở Đắk Lắk. Anh cũng phối hợp với một số nhóm thiện nguyện khác trên địa bàn vận động quyên góp hàng trăm tấn rau, củ, quả gửi về tiếp sức các bếp ăn từ thiện tại Đà Nẵng, hỗ trợ cho người dân vùng dịch TP.HCM, Bình Dương…

di-khong-vung-noi-khong-ro-nhung-van-xong-pha-lam-thien-nguyen-7

Tại Đắk Lắk, nhóm của Nam đã đồng hành cùng Tỉnh đoàn, Thành đoàn TP.Buôn Ma Thuột vận động, trao tặng hàng trăm túi quà an sinh cho các hộ dân trong các khu vực phong tỏa… Nhìn Nam tật nguyền, thân hình gầy gò nhưng vẫn “xông pha” khắp các điểm nóng để làm thiện nguyện, nhiều người hết sức khâm phục nghị lực của anh. Theo Nam, làm thiện nguyện nói là “cho” nhưng lại được “nhận” rất nhiều, nhất là niềm vui. “Cho đi là còn mãi, chỉ cần giúp được người khác là em thấy vui, quên hết mệt mỏi”, chàng trai trẻ tâm tình.

Với những cống hiến tích cực trong công tác thiệ

di-khong-vung-noi-khong-ro-nhung-van-xong-pha-lam-thien-nguyen-56

n nguyện, tháng 12.2020, nhóm thiện nguyện Ea Kao - Vòng tay yêu thương của Nam được nhận bằng khen của Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên. Mới đây, Nam được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tuyên dương "Thanh niên sống đẹp 2021"; nhóm Ea Kao - Vòng tay yêu thương được công nhận là “Câu lạc bộ đội, nhóm tiêu biểu năm 2021”. Anh cũng được xướng danh trong lễ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt 2021” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Anh Trần Doãn Tới, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk, nhận xét: "Nam được nhiều người biết đến bởi nghị lực sống, khát khao sống tốt, sống có trách nhiệm và trở thành cầu nối hiệu quả trong công tác thiện nguyện. Những việc Nam và nhóm thiện nguyện của anh thực hiện đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, lan tỏa đến cộng đồng, nhất là giới trẻ trên địa bàn Đắk Lắk”.

Những năm qua, Nguyễn Tài Nam cùng nhóm thiện nguyện “Ea Kao – Vòng tay yêu thương” trao tặng hơn 500 chiếc áo ấm, gần 30 chiếc xe đạp hỗ trợ học sinh vùng khó khăn; trao 250 suất quà chương trình “Triệu túi an sinh”; vận động gần 150 tấn rau, củ, quả hỗ trợ các tỉnh, thành có dịch như Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương…. Nam còn vận động tặng quà các hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị; cùng tham gia các chương trình “Xuân yêu thương”, “Áo trắng tới trường”, “Trung thu cho em”, ủng hộ người dân vùng lũ, tiếp sức lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Đắk Lắk… với hàng ngàn phần quà hỗ trợ, tổng trị giá hàng tỉ đồng.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: 9x tử tế: Cô gái đang truyền hóa chất đốc sức làm đẹp miễn phí cho bệnh nhân K

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gia cảnh nghèo khó, nay nhờ nỗ lực mà được đi học, cô nữ sinh Tây Nguyên khát khao giúp những đứa trẻ đồng cảnh ngộ đổi đời.

Gen Z và việc tử tế: Nữ sinh Tây Nguyên khát khao gieo chữ cho trẻ em buôn làng
0 Bình luận

Với mong muốn giúp bệnh nhân Parkinson thuận tiện trong sinh hoạt, hai sinh viên Đà Nẵng đã sáng chế thiết bị hỗ trợ.

Gen Z và việc tử tế: Nhóm sinh viên sáng chế thiết bị hỗ trợ người mắc Parkinson
0 Bình luận

Từng là cậu bé mồ côi, nhờ nỗ lực mà đổi đời, giờ đây anh Trương Chấn Sang lại hết lòng thiện nguyện trả ơn đời.

Gen Z và việc tử tế: Cậu bé mồ côi năm nào đổi đời, dốc lòng thiện nguyện trả ơn đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

Thủ khoa mồ côi, làm thuê làm mướn để kiếm tiền ăn học: “Em chưa bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc”

Mồ côi mẹ, Siu H'Suyn sống cùng gia đình chị gái, vừa học vừa chăn bò, cắt cỏ thuê phụ chị song vẫn dẫn đầu trường Trần Quốc Tuấn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

PC Right 1 GIF
Đề xuất