Gen Z và việc tử tế: Cậu bé mồ côi năm nào đổi đời, dốc lòng thiện nguyện trả ơn đời

Từng là cậu bé mồ côi, nhờ nỗ lực mà đổi đời, giờ đây anh Trương Chấn Sang lại hết lòng thiện nguyện trả ơn đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 17/12
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trương Chấn Sang (27 tuổi, Bình Dương) tâm sự, cuộc đời anh liên tục trải qua những biến cố nghiệt ngã. Năm anh 3 tuổi, gia đình vỡ nợ, cha mẹ ly hôn. Ba anh chị em Sang về sống với mẹ trong căn nhà ọp ẹp lọt thỏm giữa cù lao vắng. Thiếu vắng tình yêu thương của cha, ba anh chị em Sang đùm bọc, bảo ban nhau sống, học tập.

Được ít lâu, gia đình phát hiện anh trai của Sang mắc bệnh gan. Thương con trai mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ Sang vừa cật lực lao động vừa bán những gì có thể để chạy chữa cho con. Năm anh lên lớp 1, anh của Sang qua đời sau ít năm chống chọi bạo bệnh. Anh mất, mẹ già yếu, chị gái của Sang trở thành lao động chính nuôi sống gia đình, lo cho em trai đi học.

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Vậy mà nghiệt ngã cuộc đời vẫn chưa buông tha gia đình của Sang. Lên lớp 9, Sang liên tiếp hứng chịu thêm 2 nỗi đau mất người thân, chưa kể bản thân còn gặp tai nạn. anh nhớ lại: "Năm đó, tôi và mẹ khó khăn lắm. Tôi xin đi làm nhưng nhỏ tuổi quá không ai nhận. Mẹ thì già yếu nên không làm được gì. Nếu lúc đó không được chùa giúp đỡ, tôi không biết sẽ ra sao nữa. Trong chùa, thấy tôi nghèo khó mà học giỏi, nhiều phật tử thương gửi cho tôi sách vở, quần áo đi học.

Những năm tháng đó, tôi cảm nhận được nỗi đau của người nghèo khó. Tôi và mẹ bị nhiều người khinh thường, cười chê. Giữa những khó khăn ấy, tôi nghĩ rằng mình phải vươn lên, phải nỗ lực để thoát nghèo. Và con đường duy nhất để thoát nghèo là học tập".

Nhờ học giỏi, lại có năng khiếu với tiếng Anh, Sang từng bước thay đổi cuộc đời. Từ cậu bé mồ côi, anh trở thành giáo viên tiếng Anh có tiếng, thu nhập khá. Hiện nay, anh là ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương. Nam thanh niên cũng là người đề xuất, thực hiện các chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở các tỉnh Bình Dương, Gia Lai…

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Nhớ lại tháng ngày mình gặp biến cố và được nhiều người giúp đỡ, 9x quyết định chia sẻ thành công của mình với những mảnh đời khó khăn hơn. Anh bắt tay vào mở Câu lạc bộ tiếng Anh vì cộng đồng để dạy tiếng Anh miễn phí cho những học sinh nghèo, khó khăn ở Bình Dương. 

Sang chia sẻ: "Trước đây, tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ xã hội. Bây giờ, khi có thể tự lo cho mình, tôi muốn giúp lại người khó khăn hơn. Ngoài dạy tiếng Anh miễn phí, mỗi năm, tôi đều tổ chức 4 chương trình thiện nguyện tương ứng với 4 mùa trong năm gồm: Xuân yêu thương, Mùa hè xanh, Trung thu và Mùa đông cho em".

Ngày 14/12, chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong, Trương Chấn Sang cho biết, sẽ dùng toàn bộ số tiền thưởng để tổ chức chương trình “Hơi ấm vùng cao”, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Bắc Cạn vào cuối tháng này.

cau-be-mo-coi-nay-doi-doi-het-long-thien-nguyen-tra-on-doi

Khi được hỏi lý do đưa ra quyết định dùng toàn bộ phần thưởng để chia sẻ với trẻ em nghèo, 9x nói: "Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình".

Trương Chấn Sang là một trong số những gương mặt được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” toàn quốc năm 2023 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

Tổng hợp theo Tiền Phong, Vietnamnet

Xem thêm: Trương Chấn Sang: Cậu bé mồ côi đổi đời ngoạn mục, thành công ở tuổi 26

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bao năm qua, bác sĩ Thái Văn Sửu (SN 1961) lặng lẽ trên hành trình gieo những hạt mầm tử tế, thầm lặng chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Hành trình gieo những 'hạt mầm tử tế' của bác sĩ xứ Nghệ
0 Bình luận

Ở tuổi 21, cậu sinh viên Cao Trọng Nhân (21 tuổi) thực hiện hoạt động tặng gạo cho người nghèo bằng số tiền đi làm bảo vệ hằng đêm.

Gen Z và việc tử tế: Tấm lòng nhân ái với người nghèo của cậu sinh viên mang biệt danh 'chàng gạo'
0 Bình luận

Không đành lòng nhìn bà con ế ẩm, các bạn trẻ đã dùng mạng xã hội "giải cứu" cam sành...

Gen Z và việc tử tế: Bạn trẻ dùng mạng xã hội 'giải cứu' cam sành cho người nông dân
0 Bình luận

Tin liên quan

Sáng mồng 10. Ngày vía Thần Tài, trong khi nhà nhà - người người nô nức đi sắm vàng, mua cá lóc, mua heo quay. Thì tôi cũng nô nức đi nhưng mà là đi làm.

Chuyện vội mỗi ngày - Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Bệnh tật khiến cơ thể Nguyễn Hữu Nhật Minh phải chịu những cơn đau quằn quại. Thế nhưng với nghị lực phi thường, Minh đã nỗ lực học tập, giành giải Nhì Quốc gia môn Lý.

Nghị lực phi thường của cậu học trò mắc 2 bệnh hiểm ác đoạt giải nhì môn Lý Quốc gia
0 Bình luận

Mới đọc qua sẽ thấy câu nói này dường như chỉ đàn ông sợ cô đơn, đàn bà sợ góa chồng, cả hai đều ý nói hôn nhân không hạnh phúc. Nhưng xem kỹ thì nó có ý nghĩa vô cùng sâu xa.

Tổ tiên dặn đi dặn lại: ''Đàn ông sợ cô đơn, đàn bà sợ góa phụ, sói sợ bị đẩy, chó sợ ngồi xổm''
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 giờ trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
Ca sĩ Hòa Minzy ủng hộ 300 triệu đồng cho bà con vùng lũ ở Nghệ An

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy cho biết cô đã ủng hộ 300 triệu đồng như một lời động viên kịp thời từ xa tới bà con và các cấp chính quyền, lực lượng chức năng đang gồng mình chống bão lũ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất