Gen Z và việc tử tế: Nhóm sinh viên sáng chế thiết bị hỗ trợ người mắc Parkinson
Với mong muốn giúp bệnh nhân Parkinson thuận tiện trong sinh hoạt, hai sinh viên Đà Nẵng đã sáng chế thiết bị hỗ trợ.

Với mong muốn giúp các bệnh nhân Parkinson (chứng bệnh ảnh hưởng đến khả năng vận động) thuận tiện hơn trong sinh hoạt, hai sinh viên tại Đà Nẵng đã sáng chế thiết bị hỗ trợ người bị run tay.Thiết bị này do Bạch Ngọc Bích Đào và Võ Văn Hoàng, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) sáng chế, vừa đoạt giải nhì Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2022. Ngoài ra, sản phẩm cũng từng đoạt giải nhất tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.
“Nhận thấy bệnh Parkinson ảnh hưởng đến cử động tay chân của người bệnh, làm cho cơ thể bệnh nhân bị mất kiểm soát cũng như khó khăn trong vận động sinh hoạt hằng ngày nên chúng mình mong muốn sáng chế ra một sản phẩm hỗ trợ họ”, Bích Đào chia sẻ.
Bắt tay vào thực hiện từ tháng 2.2022 dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Nguyễn Xuân Bảo (Trưởng bộ môn Cơ khí chế tạo), sự tư vấn, hỗ trợ của PGS-TS Phan Cao Thọ (Hiệu trưởng) và tiến sĩ Hồ Trần Anh Ngọc (Trưởng khoa Cơ khí Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng), đến tháng 5.2022, nhóm sinh viên cho ra đời mô hình ban đầu và đang tiếp tục cải tiến.

Thiết bị bao gồm một con quay hồi chuyển, một động cơ, khung nhôm (chứa vỏ máy trên, đế máy, hộp động cơ trên, hộp động cơ dưới), ổ bi, pin, vít và quai đeo tay. Thiết bị sử dụng mô men quán tính con quay hồi chuyển, hoạt động dựa trên nguyên tắc mô men động lượng. Các đĩa quay giống như bánh đà bên trong con quay hồi chuyển sẽ hấp thụ các lực nhiễu (run tay), từ đó sẽ làm giảm đáng kể hiện tượng run tay.
Đến tháng 6.2022 thiết bị được thử nghiệm trên bệnh nhân đầu tiên và cho kết quả khả quan. “Bệnh nhân có cảm giác thoải mái, có thể viết chữ, cầm nắm, sử dụng được điện thoại, cử động dễ dàng hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Thiết bị ngoài hấp thụ giảm run còn cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu như được mát xa tay”, Bích Đào cho biết.
Đánh giá về thiết bị này, bác sĩ CK1 Dương Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Trung tâm y tế Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, cho biết: “Đây là một ý tưởng hay, thiết bị có tính ứng dụng và khả thi, có tác dụng khử run giúp bệnh nhân cải thiện vận động trong sinh hoạt. Tuy nhiên, thiết bị còn khá nặng và cồng kềnh khiến bệnh nhân cảm thấy hơi bất tiện khi sử dụng. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân có mức độ run khác nhau nên nhóm cần cải thiện tần số run sao cho phù hợp với từng người”.

Theo Bích Đào, dự định năm sau nhóm sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cấp thiết bị sao cho gọn, nhẹ nhất có thể. Bên cạnh đó là tích hợp đo nhịp tim, đo huyết áp và cảm biến đo theo tần số chu kỳ dao động của từng bệnh nhân. Nhóm cũng hy vọng tìm được đơn vị hỗ trợ cùng hợp tác để mang sản phẩm đến với nhiều bệnh nhân hơn.
Theo Thanh Niên
Xem thêm: Gen Z và việc tử tế: Bạn trẻ khiếm thị tình nguyện dạy ứng dụng các phần mềm trên máy tính
Đọc thêm
Ở tuổi 21, cậu sinh viên Cao Trọng Nhân (21 tuổi) thực hiện hoạt động tặng gạo cho người nghèo bằng số tiền đi làm bảo vệ hằng đêm.
Từng là cậu bé mồ côi, nhờ nỗ lực mà đổi đời, giờ đây anh Trương Chấn Sang lại hết lòng thiện nguyện trả ơn đời.
Không đành lòng nhìn bà con ế ẩm, các bạn trẻ đã dùng mạng xã hội "giải cứu" cam sành...
Tin liên quan
Bao năm qua, bác sĩ Thái Văn Sửu (SN 1961) lặng lẽ trên hành trình gieo những hạt mầm tử tế, thầm lặng chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.
Sáng mồng 10. Ngày vía Thần Tài, trong khi nhà nhà - người người nô nức đi sắm vàng, mua cá lóc, mua heo quay. Thì tôi cũng nô nức đi nhưng mà là đi làm.
Bệnh tật khiến cơ thể Nguyễn Hữu Nhật Minh phải chịu những cơn đau quằn quại. Thế nhưng với nghị lực phi thường, Minh đã nỗ lực học tập, giành giải Nhì Quốc gia môn Lý.
Bài mới

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.