Nể phục hiệp sĩ Tâm: Tuy chỉ có "một tay" nhưng làm được nhiều điều quý giá

Vụ tai nạn đã khiến một cánh tay của anh Lê Minh Tâm bị liệt. Nhưng không chịu khuất phục số phận, anh đứng ra nhận lo mai táng 0 đồng cho người nghèo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên quốc lộ 1K, TP Dĩ An, hiệp sĩ Lê Minh Tâm (31 tuổi, ngụ TP Dĩ An, Bình Dương) ngồi trên giường, nét mặt nhăn nhó. Anh nhấc nhẹ cánh tay phải yếu ớt lên bả vai, tay còn lại liên tục xoa bóp cho dịu cơn đau nhức.

Từng là “khắc tinh” của bọn tội phạm

Anh Tâm quê Đồng Tháp, cả gia đình lên mảnh đất Dĩ An lập nghiệp từ năm 2000. Hiện anh sinh sống cùng cha mẹ, vợ và con gái gần ba tuổi.

Trước đây, anh vốn là chàng thanh niên khỏe mạnh và hoạt bát trong Đội xung kích phòng chống tội phạm phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An. Suốt năm năm là thành viên trong đội, anh trở thành “khắc tinh” của những kẻ xấu. Cứ hễ nơi đâu có trộm cắp, có cướp giật là anh có mặt để bảo vệ sự bình yên cho phố phường. Khi ấy, người dân yêu mến nên gọi anh với biệt danh là “Tâm hiệp sĩ”.

cuoc-doi-dang-ne-cua-hiep-si-tam
Minh Tâm trong căn nhà của mình ở phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, Bình Dương

Ghé thăm nhà anh, chúng tôi ấn tượng bởi hàng chục tờ giấy khen được đóng khung chỉn chu, treo kín mặt tường. Anh Tâm trả lời với vẻ mặt hạnh phúc khi được hỏi về chúng: “Đây là những tấm giấy khen được tặng khi tôi còn là thành viên ở Đội xung kích phòng chống tội phạm phường Tân Đông Hiệp. Với tôi, nó là tuổi trẻ, là kỷ niệm, tôi trân quý nó lắm”.

Tưởng chừng cuộc đời anh sẽ sống hết mình với chính đam mê ấy, cho đến một buổi trưa của năm 2019, khi nhận tin báo trên địa bàn mất trộm, anh vội vàng chạy đến hiện trường và không may xảy ra va chạm nghiêm trọng trên đường đi. Vụ tai nạn khiến anh gặp nhiều chấn thương nặng: Cánh tay phải mất cảm giác, không còn hoạt động được như người bình thường, chân trái tổn thương nên yếu ớt hẳn.

cuoc-doi-dang-ne-cua-hiep-si-tam-7
Bà Giang tuy vẫn còn đau lòng và lo lắng cho tương lai của Tâm, nhưng người mẹ luôn tự hào về việc con trai đang làm

“Ở bệnh viện, biết cánh tay không còn cử động được, lúc đó Tâm nó gào lên liên tục, tinh thần không được tỉnh táo nữa. Nó đau, cả gia đình, bạn bè ai cũng đau đớn theo” - bà Giang, mẹ anh Tâm, cho biết.

Nhớ về cú sốc lớn nhất của cuộc đời, anh Tâm cho hay: “Khoảng tầm một tháng trải qua các cuộc phẫu thuật là tôi biết cái tay mình không còn hoạt động được nữa, lúc đó buồn lắm, cũng từng rất hận bản thân vì những giây phút bất cẩn khiến hiện tại phải ra nông nỗi thế này”.

“Tôi biết Tâm từ rất lâu rồi, thấy Tâm có lòng giúp người dân nên tôi cũng hỗ trợ bằng những điều tôi có thể làm được", chủ trại hòm Minh Phát.

Mô hình mai táng 0 đồng “Tâm từ Tâm”

Sự mất mát về thể chất chưa từng khiến anh chàng hiệp sĩ phải nản lòng làm việc thiện. Không thể rong xe đuổi cướp, anh chuyển sang gầy dựng mô hình mai táng 0 đồng “một thành viên” mang tên “Tâm từ Tâm” vào năm 2020.

Cuộc sống từ đó mở ra những điều diệu kỳ, chàng hiệp sĩ “hết thời” hóa ra vẫn mãi là “người hùng” của người khác. Anh lo liệu mai táng ổn thỏa cho hàng chục hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong suốt hai năm hoạt động. Những người được anh giúp đỡ là trường hợp neo đơn, người già yếu, gia cảnh nghèo khó…

cuoc-doi-dang-ne-cua-hiep-si-tam-6

Khi được hỏi tại sao không chọn việc thiện nhẹ nhàng như tặng quà cho các hoàn cảnh nghèo khổ, anh cho biết hiện trên địa bàn TP Dĩ An, đội thực hiện mai táng 0 đồng chưa có nhiều và hơn hết anh tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận”, anh muốn sẻ chia những nỗi khổ cực cuối cùng với mọi người trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Chỉ “một tay”, một mình nhưng anh lo liệu chu toàn mọi việc từ khâu xác nhận hoàn cảnh đến việc mua hòm rương, tẫn liệm, hỏa táng cho người xấu số. Những việc nặng như khiêng hòm, bưng bê không làm được, anh thuê thêm người hỗ trợ rồi trích tiền để trả công phí.

Anh cho biết để giảm bớt chi phí, anh sang Hố Nai (Đồng Nai) đặt mua các quan tài bằng chất liệu ván ép Đài Loan, sau đó sẽ vận chuyển về và gửi nhờ tại trại hòm Minh Phát (TP Dĩ An). Nơi đây lúc còn khỏe, anh Tâm từng theo phụ nghề, sau này khi gặp nạn không thể làm việc được, anh chuyển qua mô hình mai táng 0 đồng và được chủ trại hòm ngỏ ý cho mượn chỗ để nhờ đồ đạc.

Chủ trại hòm Minh Phát cho hay: “Tôi biết Tâm từ rất lâu rồi, thấy Tâm có lòng giúp người dân nên tôi cũng hỗ trợ bằng những điều tôi có thể làm được”.

Làm từ thiện nhưng không kêu gọi từ thiện

Anh Tâm rạch ròi trong mọi khoản chi phí, chưa từng dùng tiền lo cho bà con để sử dụng vào các việc cá nhân, kể cả chuyện nhỏ như đổ xăng trong lúc di chuyển lo liệu mai táng. “Tôi rõ ràng lắm, không bao giờ dùng tiền chung vào chuyện tư. Tôi có nói nếu tôi dùng thì hậu quả tôi sẽ lãnh hết” - anh Tâm nhấn mạnh.

Để mô hình từ thiện của mình không bị “biến chất”, anh không tích quỹ riêng, cũng chưa từng nghĩ đến việc kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội. Khi có trường hợp cần giúp đỡ, anh lại ghé nhà bạn bè, người quen - những người làm việc thiện giống anh, gom góp từng đồng để đủ kinh phí lo mai táng cho các hoàn cảnh.

cuoc-doi-dang-ne-cua-hiep-si-tam-9

Chúng tôi ghé thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thủy (57 tuổi) đang ở trọ tại TP Dĩ An, một trường hợp được anh Tâm giúp đỡ việc mai táng cho chồng cách đây gần hai tháng. Vừa được hỏi đến chuyện chồng mất, bà khóc: “Lúc đó trong túi tôi không còn 1.000, bên dịch vụ mai táng báo giá hết hơn 20 triệu đồng. Rất may nhờ chú Tâm biết và đến lo liệu toàn bộ, không lấy một đồng phí nào”.

Hoàn cảnh của bà Thủy được anh Tâm hỗ trợ hết 12 triệu đồng. Lo xong hậu sự của chồng, gia đình bà gửi lại 1 triệu đồng như lời cám ơn, góp quỹ để anh hỗ trợ các trường hợp sau này.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải, anh Tâm nhấn mạnh: “Thực ra trở ngại lớn nhất của tôi chỉ là sức khỏe, ngoài ra không có gì cản trở được việc tôi làm”.

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, chia sẻ gánh nặng với người vợ đang làm công nhân, mỗi ngày anh Tâm thường lui tới nghĩa trang Triều Châu (TP Dĩ An) chăm sóc mồ mả cho một số hộ tại khu vực này. Anh kể thêm: “Hơn một tuần nay tôi lấy vé số về bán, ngày cũng lời được vài trăm ngàn, có tiền đổ xăng cũng như mua sữa cho con uống”.

Tâm chỉ có “một tay” mà làm được nhiều điều quý giá

Ông Ngô Phước Chung (55 tuổi) hành nghề chạy xe ôm trên địa bàn TP Dĩ An cho biết: “Ở đây ai cũng biết Tâm. Nó sống dễ thương, được mọi người quý mến. Trời thương Tâm nên cho nó sống để làm việc thiện giúp người. Nó chỉ có một tay mà làm được nhiều điều quý giá, nó mà còn hai tay thì còn làm được nhiều hơn nữa”.

(Thep Pháp luật TP.HCM)

Xem thêm: "Hiệp sĩ" khuyết tật Quang Toán: Vươn lên trong nghịch cảnh, làm từ thiện bằng tất cả tấm chân tình

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Suốt gần 15 năm trời, mặc cho khó khăn vất vả, anh Trần Minh Trung (37 tuổi, Cần Thơ) vẫn gắn bó với hành trình vá đường, xây cầu miễn phí.

Trần Minh Trung: 'Hiệp sĩ' Cần Thơ dành cả tuổi thanh xuân để tình nguyện vá đường miễn phí 
0 Bình luận

Hơn 20 năm qua, chú Minh cô đơn ở làng Đại học Quốc gia TP.HCM không quản khó khăn, miệt mài giúp đỡ sinh viên và người lao động nghèo.

'Minh cô đơn': Vị hiệp sĩ dành nửa đời người dầm mưa dãi nắng giúp đỡ người lao động nghèo
0 Bình luận

"Tôi chỉ mong muốn một điều, làm sao để trên khắp dọc đường đất nước sẽ không xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Để cho những mái ấm gia đình được sum vầy, con không thiếu cha, vợ không thiếu chồng".

Ước mong của 'hiệp sĩ giao thông' Phan Chiến: Khắp đất nước không có tai nạn nữa
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
Lao mình cứu hai em nhỏ, nam thanh niên vĩnh viễn nằm lại đáy hồ

Sáng 23-7, lãnh đạo phường Phú Bài (TP Huế) cho biết đang rà soát chế độ chính sách để có thể hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Đầu (31 tuổi) qua đời do cứu người đuối nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất