"Hiệp sĩ" khuyết tật Quang Toán: Vươn lên trong nghịch cảnh, làm từ thiện bằng tất cả tấm chân tình

Sinh ra với cơ thể không hoàn hảo nhưng hơn chục năm qua, anh Quang Toán đã vượt tự ti, say sưa làm từ thiện bằng tất cả tấm chân tình của một tâm hồn tròn trịa, đầy ắp nhân ái.

Đỗ Thu Nga
08:00 21/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khuyết tật bẩm sinh khiến anh Lê Quang Toán (sinh năm 1978, tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) không thể đi lại như những người bình thường. Nhìn anh nhỏ bé, đôi chân khập khiễng, hai tay cầm đồ không chặt, giọng nói đôi lúc hụt hơi khiến ai cũng thương cảm. Thế nhưng, ít ai biết được, anh chính là 'Hiệp sĩ tình nguyện" - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Quảng Bình, bảo trợ cho nhiều trường hợp khó khăn. Anh cũng là cán bộ phụ trách truyền thông của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình.

Từ cậu bé khuyết tật cầm bút không vững...

Theo VnExpress, lúc chào đời, anh Toán chỉ vỏn vẹn 1,1kg, phải nuôi trong lồng ấp. Hai năm đầu, anh phải nằm một chỗ. Mãi đến khi lên 5 tuổi, anh mới chập chững tập đi. Thế nhưng, tay chân bé khiến cho việc di chuyển hết sức khó khăn.

Cơ thể không hoàn hảo cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học hành. "Cầm bút không vững nên lúc mới đi học, tôi không viết mà chỉ đọc và học thuộc. Lên lớp 4, lớp 5 mới viết được nhưng nét chữ nguệch ngoạc", anh Toán nhớ lại.

Cuoc-doi-dang-ne-cua-Hiep-si-tinh-nguyen-Le-Quang-Toan-8
Lê Quang Toán (áo xanh) cùng mang vác hàng trong các chuyến cứu trợ

Hàng ngày, cậu học trò khuyết tật bước thấp bước cao, xiêu vẹo trên con đường từ nhà đến lớp. Cứ ngã rồi lại đứng dậy đi tiếp. Tuy đau đớn nhưng chưa khi nào anh Toán chịu lùi bước.

Hoàn thành chương trình trung học phổ thông, anh Toán đăng ký học tin học ở Trường trung cấp Kỹ thuật công nghiệp Quảng Bình, rồi thi đỗ hệ tại chức của Trường Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Khi biết đến diễn đàn Quảng Bình Online (QBO) - nơi gặp gỡ của những người trẻ tuổi hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Toán đã đăng ký làm thành viên. Đây cũng chính là cơ duyên đưa anh bắt đầu hành trình theo đuổi thiện nguyện.

Cuoc-doi-dang-ne-cua-Hiep-si-tinh-nguyen-Le-Quang-Toan
Anh Lê Quang Toán trao áo ấm tặng học sinh nghèo tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), tháng 12/2019

Cũng chính Lê Quang Toán là người kết nối tổ chức Chương trình Công dân toàn cầu (VTV3) trao áo phao, cặp phao, phao cứu sinh tặng học sinh thôn Trằm Mé (Sơn Trạch, Bố Trạch). Không chỉ hăng hái tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, tháng 9/2011, Lê Quang Toán và các nhóm tình nguyện còn đến thăm, tặng quà bệnh nhân Trại phong Phú Bình (Thái Nguyên); cùng nhóm Ước mơ xanh (Hà Nội) thực hiện Chương trình "Tết yêu thương" tại Bệnh viện Phong - Da liễu (Thái Bình). Đặc biệt, sau trận mưa lũ lịch sử năm 2018 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân Quảng Bình, Lê Quang Toán cùng Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huy động được gần 3 tỷ đồng cứu trợ người dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

"Khi sinh ra lớn lên, tôi bị khuyết tật nên thấu hiểu được gia đình đã nuôi nấng chăm sóc mình như thế nào. Tôi bén duyên với thiện nguyện ngay từ chính tấm lòng trong gia đình mình ra. Nhiều người nói tôi 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng' hoặc 'chưa lo được bản thân thì lo cho xã hội làm gì'. Những lúc ấy tôi chạnh lòng nhưng cũng cười thôi, tự nhủ phải cố gắng lên, biến lời nói của họ thành hành động của mình", anh Toán chia sẻ.

... đến "Hiệp sĩ tình nguyện" vì cộng đồng

Để sản bớt những khó khăn với người yếu thế trong xã hội, anh Toán đến từng miền đất xa xôi ở Quảng Bình - nơi có những mảnh đời khốn khổ, có những em học sinh đến trường không được no bụng, không có quần áo lành lặn... 

Không chỉ tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, anh Lê Quang Toán và nhóm tình nguyện còn đến thăm, tặng quà người dân nghèo ở nhiều tỉnh thành khác. Thậm chí, anh và nhóm của mình từng có cả chuyển sang Campuchia làm thiện nguyện.

Có nhiều người bảo anh: Bị khuyết tật như thế còn làm tình nguyện? Người ta không tình nguyện giúp mình thì thôi". Nhưng với anh Toán, cuộc sống là tinh thần, là tấm lòng, là yêu thương, là chia sẻ sâu sắc mọi mặt. 

Cuoc-doi-dang-ne-cua-Hiep-si-tinh-nguyen-Le-Quang-Toan-6
Anh Lê Quang Toán và gia đình nhỏ của mình

Những người hoạt động trong công tác xã hội tại tỉnh Quảng Bình, ai cũng biết rõ Lê Quang Toán, và thường gọi anh với cái tên trìu mến “Hiệp sĩ tình nguyện”. Anh Hà Đức Lưu, người tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Thanh niên cùng anh Toán được 5 năm chia sẻ: "Ở đây, mọi người luôn tôn trọng và bình đẳng, như một gia đình lớn. Anh Toán là một gương mặt tiêu biểu, để anh em nhìn vào đó làm động lực phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống và công việc".

Câu chuyện về nghị lực phi thường và hành trình theo đuổi hoạt động thiện nguyện của anh Toán đã lan tỏa năng  lượng tích cực, yêu thương đến cộng đồng và trở thành chủ đề chính trong chương trình "Nối trọn yêu thương" của Truyền hình Nhân Đạo (VTV) vừa phát sóng cuối tháng 6 vừa qua.

Là khách mời đặc biệt, là người đồng hành trong các số phát sóng của chương trình, bà Trần Uyên Phương - Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: Anh Toán thực sự là tấm gương truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. 

"Cảm ơn anh đã không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh mà tinh thần cầu tiến của anh đã vượt ra khỏi giới hạn biên giới Việt Nam, luôn mong muốn khát khao để được tiến bộ, học hỏi", bà Phương chia sẻ.

Cuoc-doi-dang-ne-cua-Hiep-si-tinh-nguyen-Le-Quang-Toan-7
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát thay mặt công ty tặng anh Toán món quà cảm ơn vì những đóng góp cho cộng đồng

"Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ mỗi nhân vật trong chương trình Nối trọn yêu thương. Dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, các bạn luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người. Hy vọng rằng món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một sự ghi nhận và giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống", anh Toán chia sẻ.

Với những đóng góp thầm lặng ấy, Lê Quang Toán vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Anh cũng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen; danh hiệu "Công dân tiêu biểu TP Đồng Hới 10 năm (2004-2014)" cùng nhiều phần thưởng giá trị khác. Trong tất cả chương trình từ thiện, Lê Quang Toán luôn là người trực tiếp kết nối, kêu gọi các đơn vị, tổ chức, xây dựng kế hoạch, tính toán, cân đối tài chính bảo đảm công khai, chi dùng hợp lý và hiệu quả nhất.

Cuoc-doi-dang-ne-cua-Hiep-si-tinh-nguyen-Le-Quang-Toan-5
Lê Quang Toán đang quản trị trang web của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình

Chị Lê Thị Minh Thư, vợ anh Lê Quang Toán trải lòng: "Khâm phục ý chí, nghị lực phi thường cùng tấm lòng tràn ngập yêu thương của một người tử tế, nên tôi đã đến với anh. Mặc dù trước đó, người thân trong gia đình không khỏi ái ngại, lo lắng cho tương lai của tôi. Nhưng kể từ khi cưới nhau, chúng tôi luôn sống trong hạnh phúc dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, vất vả. Tôi tin rằng, tấm lòng nhân ái, bao dung nơi chồng mình sẽ góp phần truyền cảm hứng đến nhiều người trong xã hội, đặc biệt là những người khuyết tật!".

(Theo VnExpress, Báo QĐND)

Xem thêm: Cuộc đời truyền cảm hứng của Châu - họa sĩ khuyết tật vẽ ước mơ bằng miệng, bán tranh gây quỹ từ thiện

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận