Cửa hàng đặc biệt trong khu nhà giàu Thảo Điền: Khách toàn người nghèo

Cửa hàng ở khu nhà giàu thì chắc phải bán toàn hàng xa xỉ phẩm? Thế nhưng cửa hàng ở khu phố nhà giàu Thảo Điện lại có rất nhiều món đồ thông dụng, khách toàn là người nghèo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cửa hàng 0 đồng giữa khu phố người giàu

Biết ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) có cửa hàng 0 đồng, chị Linh (phường An Phú, TP Thủ Đức) chở 3 túi đồ cũ sáng quyên góp (đồ chơi trẻ em, quần áo, gấu bông...). Tất cả đồ này đều được giặt sạch sẽ.

Không chỉ có chị Linh mà rất nhiều người khác cùng đến quyên góp quần áo tại đây. Nhiều người chỉ đến rồi vội vã đi mà không để lại tên tuổi cho tình nguyện viên.

Theo VietNamNet, người đại diện cửa hàng là bà Lê Thị Uyên Nga (69 tuổi). Bà Nga không phải tình nguyện viên nhưng có nhiều đóng góp, được nhờ nhận giúp đồ quyên góp những lúc cửa hàng vắng người. 

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo
Rất nhiều người dân mang đồ đến quyên góp

Nhà bà Nga cách cửa hàng vài bước chân. Lúc rảnh rỗi, bà thường sang cửa hàng giúp đỡ các tình nguyện viên soạn đồ cũ. Vì vậy, bà nắm rõ hoạt động, cũng như những chuyện bên lề của cửa hàng 0 đồng.

“Đồ cũ ở cửa hàng 0 đồng phường Thảo Điền chất lượng và đẹp lắm. Cá biệt, nhiều người tặng quần áo còn mới 90% hoặc nguyên nhãn mác. Phường Thảo Điền gần sông Sài Gòn, môi trường sống biệt lập. Vì vậy, các gia đình giàu có thường chọn nơi đây để an cư. Những lúc dọn nhà, họ đều gọi tình nguyện viên của cửa hàng đến nhận đồ quyên góp. Đôi lúc, họ cho cả quần áo, giày dép… hàng hiệu cũ”, bà Nga tâm sự.

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo-9
Bà Nga đã tham gia nhiều hoạt động của cửa hàng

Anh Phạm Đức Hùng (35 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thảo Điền là người quản lý cửa hàng 0 đồng của phường. Cửa hàng được Hội Chữ thập đỏ, Ủy ban MTTQ VN và Đoàn Thanh niên phường Thảo Điền thành lập vào tháng 7/2022. Cửa hàng được mở ra và duy trì với mục đích hỗ trợ người lao động gặp khó khăn sau dịch Covid-19. 

Thời gian đầu, cửa hàng hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần. Về sau, một số tình nguyện viên bận việc, cửa hàng thiếu nhân sự, chỉ có thể phục vụ 3 ngày/tuần. 

Tình nguyện viên của cửa hàng  là các chị, các bà làm lao động tự do hoặc nghỉ hưu. Họ làm việc trên tinh thần tự nguyện, không nhận tiền hỗ trợ.

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo-8
Anh Hùng trực tiếp sắp xếp cửa hàng

“Các tình nguyện viên của cửa hàng 0 đồng làm việc rất có tâm dù không có tiền hỗ trợ, nước uống cũng không có. Hiện tại, cửa hàng có 4 tình nguyện viên, trong đó chị Lê Thị Hiền (46 tuổi) làm nghề giúp việc, còn bà Bống và bà Ngọc tham gia công tác địa phương. Một tình nguyện viên trẻ tuổi phụ trách sổ sách của cửa hàng thường đến làm vào cuối tuần. Bất kể lúc nào có thời gian, các tình nguyện viên đều đến cửa hàng soạn đồ, giặt giũ, bày lên kệ…  Lắm lúc, người ta cho quần áo không còn sử dụng được, nấm mốc, hôi hám. Thế nhưng, các tình nguyện viên lớn tuổi không ngại vất vả, dơ bẩn gom dọn đâu ra đó”, anh Hùng cho biết.

Tiếp cả khách nước ngoài

Cửa hàng 0 đồng ở khu phố người giàu không chỉ phụ vụ người nghèo trên địa bàn mà người dân các tỉnh lân cận cũng có thể đến nhận đồ.

Anh Hùng chia sẻ: “Cửa hàng 0 đồng đặt tại đâu cũng mang đến những giá trị nhất định. Không chỉ người lao động nghèo, bán vé số, thợ hồ… mới tìm đến đồ cũ. Tôi thấy một số người nước ngoài, người có điều kiện vẫn đến đây tìm những món đồ không còn sản xuất, có tiền cũng khó mua được”.

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo-7
Mặt hàng quần áo

Không chỉ có khách hàng Việt, cửa hàng còn nườm nượp khách nước ngoài. Phần lớn họ là những phụ nữ trung niên, đến TP.HCM làm giúp việc cho các gia đình nước ngoài, đại gia Việt Nam…

Trước đây, cửa hàng cho mọi người đến lấy thoải mái, không giới hạn số lượng. Tuy nhiên, nhiều khách đến lấy quá nhiều.

Với mong muốn dành phần đồ tốt cho người đến sau, cửa hàng dán thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh để kiểm soát số lượng món hàng mỗi người được nhận. 

Theo đó, mỗi người chỉ được lấy tối đa 10 món đồ (quần áo, đồ chơi, sách, giày dép…). Đồng thời, cửa hàng phân thành 2 kho, một kho mở cửa tự do, một kho phụ chỉ mở cửa cho người khó khăn đến sau. Chất lượng hàng hóa của 2 kho tương đương nhau.

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo-6
Nhu yếu phẩm
cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo-5

Anh Hùng chia sẻ: “Người dân các quận huyện và tỉnh thành vất vả đường xa đến xin đồ cũ nhưng không còn đồ tốt thì thiệt thòi vô cùng. Vì vậy, chúng tôi chủ động phân phối hàng hóa, đảm bảo công bằng cho mọi người.

Nhiều người tìm đến cửa hàng vào những ngày nghỉ, chỉ cần gọi điện thoại cho tôi thì vài phút sau sẽ có tình nguyện viên đến mở cửa”.

Trước đó, nhiều người tặng đồ cũ theo kiểu “dọn nhà”, cho vật dụng, quần áo không còn sử dụng được. Những trường hợp như thế, tình nguyện viên mất công sàng lọc nhưng hiệu quả không bao nhiêu.

“Về sau, chúng tôi chân thành nhờ cậy các mạnh thường quân, nếu cho đồ cũ thì vui lòng chọn các món còn sử dụng được, tránh mất công tình nguyện viên lớn tuổi soạn và trả thêm phí đổ rác.

Đến nay, tình trạng này đã giảm, các tấm lòng hảo tâm biết chọn lọc hơn, thậm chí giặt quần áo sạch sẽ mới cho”, anh Hùng cho biết. 

Hy hữu, tình nguyện viên đã có vài lần phát hiện vàng, vật dụng quý giá trong túi đồ quyên góp. Không ít trường hợp người cho bỏ nhầm giày dép, túi xách mới vào túi đồ cũ. Đến lúc phát hiện nhầm lẫn, chủ nhân vội vã gọi cho anh Hùng, nhờ cửa hàng giữ lại.

cua-hang-dac-biet-trong-khu-nha-giau-thao-dien-khach-toan-nguoi-ngheo

Để phòng những trường hợp này, các tình nguyện viên chờ khoảng 1 - 2 ngày mới đổ đồ quyên góp ra soạn. 

Cuối tháng 4/2024, cửa hàng 0 đồng phường Thảo Điền gặp một trường hợp người cho bỏ quên hơn 2 lượng vàng trong túi đồ cũ. Phát hiện số vàng, chị Hiền nhanh chóng thông báo cho anh Hùng. 

Sau đó, cửa hàng bàn giao cho UBND phường Thảo Điền, chờ chủ nhân số vàng đến nhận lại. Tuy nhiên, chủ nhân của số vàng vẫn chưa đến nhận dù cửa hàng đã thông tin rộng rãi.

Hết thời hạn thông báo, nếu không có người đến nhận thì số vàng có thể đưa vào quỹ từ thiện, chăm lo cho người khó khăn. 

Ngoài ra, vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các tình nguyện viên đều đặn phát hơn 100 suất ăn chay cho người khó khăn. 

Gần 2 năm qua, cửa hàng 0 đồng phường Thảo Điền đã thực hiện đúng tiêu chí “ai dư đến cho, ai cần đến lấy”. Điều này khẳng định, ở bất cứ nơi đâu, tấm lòng nhân ái luôn cần thiết và tình thương không bao giờ thừa thãi.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Chuyện về người phụ nữ kế nghiệp mẹ chồng "bán" cơm 0 đồng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng trước cổng bệnh viện để chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo.

Chủ quán cơm 2.000 đồng ở Gia Lai: 'Giúp được càng nhiều người càng tốt'
0 Bình luận

Bà đỡ Mua Thị Ghênh (54 tuổi) sống ở bản Huổi Sông đã đỡ đẻ thành công cho hơn 60% dân bản.

Chân dung người phụ nữ có thâm niêm hơn 10 năm đỡ đẻ 0 đồng cho dân bản
0 Bình luận

Suốt 1 năm qua, quán cơm 1.000 đồng ở Hà Nội do Quỹ thiện nguyện Tâm thương thành lập cứ đều đặn trao suất ăn nóng hổi đến người khốn khó.

Quán cơm 1.000 đồng dành cho người khốn khó nằm giữa lòng Hà Nội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tô mì gói 1.000 đồng dành cho bà con khó khăn giữa lòng Sài Gòn

Tiệm mì gói 1.000 đồng nằm ở đường Hiệp Thành 5, P.Hiệp Thành (Q.12, TP.HCM) tuy giản dị, chỉ có hai cái bàn cùng với vài chiếc ghế  nhưng lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói.

Hải An
Hải An 13 giờ trước
Người đàn ông 18 năm nấu ăn giúp người khó khăn tại bệnh viện ung bướu

Từ sự biết ơn và đồng cảm, 18 năm qua ông Phạm Thanh Hồng (67 tuổi) đã âm thầm nấu cơm, cháo giúp những người có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Nam shipper leo ban công giải cứu bé trai 18 tháng ở TP.HCM

Những ngày qua, câu chuyện về một nam shipper trèo ban công giải cứu bé trai 18 tháng tuổi bị kẹt trong phòng tại hẻm 56, đường số 27, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Sư thầy ở Bắc Kạn gây 'bão' TikTok và  câu chuyện đáng ngưỡng mộ phía sau

Mới đây, cộng đồng mạng liên tục lan truyền những video hài hước và gần gũi của sư thầy Thích Khai Quảng người đang thu hút sự chú ý nhờ loạt livestream bán hàng với phong cách “chất như idol”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cô gái kiên cường đẩy lùi ung thư máu sau 15 năm chiến đấu không ngơi nghỉ

Cầm kết quả ghi “đẩy lùi bệnh hoàn toàn”, cô gái 27 tuổi – Nguyễn Ánh Hoa vui mừng nhảy chân sáo giữa hành lang bệnh viện, hạnh phúc như được sinh ra lần hai.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cô giáo vùng biên: Một mình giữ lớp, giữ ước mơ cho những đứa trẻ

15 năm ở Y Tý, đã quen với cuộc sống xã nghèo nơi biên cương nhưng những đêm một mình ở lại trường cô giáo Lý Thị Yên vẫn tủi thân, nhớ nhà xe lẫn nỗi lo sợ.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Mồ côi cha mẹ, cậu học trò nghèo nỗ lực trở thành Cháu ngoan Bác Hồ

Vượt lên nghịch cảnh, cậu học trò nghèo Ngô Anh Khoa, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), được chọn về Hà Nội dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X với thành tích học tập xuất sắc.

Người đàn ông Đà Nẵng 9 năm bền bỉ gieo yêu thương với tủ bánh mì 0 đồng

Đều đặn 6 giờ sáng mỗi ngày, tủ bánh mì 0 đồng nằm ở góc đường Quang Trung, quận Hải Châu, Đà Nẵng của anh Trần Hữu Đức Nhật (44 tuổi) lại được lấp đầy.

Hành tình chạm đến triệu trái tim của cô giáo về hưu dạy Văn trên TikTok

"185 video, 415 ngày, 0 đồng học phí" - đó không chỉ là những con số mà là minh chứng cho một hành trình dài đầy tâm huyết, sáng tạo và yêu thương của cô giáo dạy văn Ngô Thúy Trình.

Hải An
Hải An 23/05
Gia tộc kinh doanh Đỗ Thế Sử - Huyền thoại sống, nơi tinh thần kinh doanh được truyền thừa như một sứ mệnh

Gia tộc Đỗ Thế Sử là một dòng họ có truyền thống kinh doanh lâu đời tại Việt Nam, nổi bật với tinh thần khởi nghiệp, tầm nhìn chiến lược và tư duy kinh tế hiện đại. Không chỉ làm giàu bằng trí tuệ mà còn giữ được cái tâm chính là điều khiến gia tộc này trở nên khác biệt giữa thương trường đầy sóng gió.

Hải An
Hải An 22/05
Người hùng cứu được 4 học sinh đuối nước nhưng không cứu được chính mình

Anh Đặng Duy Doanh (30 tuổi, trú huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã mãi mãi nằm lại dưới dòng sông Hồng sau khi nhảy xuống cứu 4 học sinh đuối nước.

Hải An
Hải An 22/05
Chân dung “hiệp sĩ xa lộ” ở Lào Cai: Cứu hộ không công, giúp người không mỏi

Suốt 10 năm qua tại TP.Lào Cai, có một người đàn ông thầm lặng làm công việc cứu hộ miễn phí. Anh là Trần Anh Điệp hay còn được gọi với cái tên thân thương “Điệp xa lộ”.

Hải An
Hải An 22/05
Nam sinh giáo dục thường xuyên gây bất ngờ với 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố

Nam sinh Hà Trọng Bách, lớp 12B15 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên quận Tân Phú, TP.HCM  đã xuất sắc giành 2 giải Nhất học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và giải đoán trên máy tính cầm tay năm học 2024-2025.

Hải An
Hải An 21/05
Gia đình khoa bảng Nguyễn Lân: Dấu ấn một gia tộc, nơi mạch nguồn tri thức được truyền như ngọn lửa thiêng

Gia đình cố giáo sư Nguyễn Lân là một gia đình khoa bảng tiêu biểu của Việt Nam, nổi bật với truyền thống hiếu học và những đóng góp to lớn cho nền giáo dục, khoa học, y học và văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Những câu chuyện ít người biết về ngày sinh nhật Bác Hồ

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 18/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất