Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 2 giờ trước

Ngày 17/12, từ khóa “cô gái bại não trả nợ 400.000 NDT (gần 1,5 tỷ đồng) trong 3 năm” lên thẳng top tìm kiếm Weibo, thu hút hàng chục triệu lượt thảo luận.

Nhân vật chính là cô gái trẻ Lâm Linh, sinh năm 2000, quê Bích Giai (Quý Châu, Trung Quốc). Ngay lúc chào đời, cô gái đã bị vàng da sơ sinh và sau đó bị chẩn đoán bại não, khiến đôi tay run liên tục, giao tiếp khó khăn, trang Sina đưa tin.

Gia đình Lâm Linh rất nghèo, người cha sau đó phải mang nhà đi thế chấp, nợ nần chồng chất. Mẹ của Lâm Linh buộc phải rời quê đi làm thuê suốt 8 năm, mỗi năm chỉ về gặp các con vài lần và không có chỗ ở ổn định để đưa con theo.

co-gai-bai-nao-no-luc-tu-hoc-trang-diem-tra-no-cho-gia-dinh-1-1551

Không thể tham gia lao động phổ thông như những người bình thường khác, Lâm Linh tự học make up (trang điểm) qua video mạng, đăng vlog từ năm 2017 với nickname “Lâm Tiểu Từ Ba”.

Để thực hiện được một video, cô gái trẻ phải trang điểm từ sáng đến 2h ngày hôm sau, tự quay và tự dựng video 1-2 ngày mới xong. Mỗi lần chuốt mi, cô đều run tay tới mức quẹt vào mí mắt.

Vất vả là vậy nhưng Lâm Linh vẫn kiên trì làm đều đặn mỗi ngày. Lâm Linh cho biết: “Bại não chỉ ảnh hưởng vận động, không ảnh hưởng đến trí lực của tôi. Việc người bình thường làm được, chúng tôi cũng làm được”.

Từng bị mỉa mai “giả bệnh để câu view”, “trang điểm chắc có người làm hộ”, nhưng Lâm Linh quyết không chùn bước. Video đầu tiên của cô đạt 246.000 lượt "thích", nhiều người khen cô trang điểm đẹp tự nhiên, rạng ngời. Hơn 40.000 bình luận cổ vũ, những người hâm mộ cũng tăng dần theo thời gian.

Nhờ kiên trì 3 năm làm video, cô đã trở thành blogger làm đẹp với gần 800.000 người theo dõi, giúp gia đình trả số nợ hơn 400.000 NDT. Hiện nay, Lâm Linh còn đưa mẹ cùng làm nội dung mạng, dùng hành động thực tế để phá bỏ định kiến.

Cộng đồng mạng cũng liên tục bày tỏ sự xúc động trước nỗ lực của cô gái bại não này. Nghị lực của Lâm Linh một lần nữa chứng minh rằng, chỉ cần kiên trì đến cùng, nghịch cảnh nào cũng có thể vượt qua. 

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Gia đình nghèo lâm cảnh khánh kiệt khi cha ghép tim, con 5 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Dù mắc bệnh bại não, nam sinh Xu Qiming (Trung Quốc) vẫn xuất sắc giành huy chương vàng,  dẫn dắt đội tuyển quốc gia vô địch Olympic Toán quốc tế năm 2025.

Từ cậu bé bại não trở thành thần đồng toán học với huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2025
0 Bình luận

Hải An
Hải An 14/06

Bản thân mắc u gan nhưng ông Quỳnh vẫn cố gắng làm lụng nuôi sống con trai mắc bệnh u não suốt 19 năm qua. Giờ con lại nằm viện, tính mạng nguy kịch nhưng kinh tế gia đình kiệt quệ, không còn có nào xoay xở ông đành phải cầu cứu cộng đồng.

Cha mắc u gan, kinh tế kiệt quệ vẫn gắng cứu sống con trai bị bại não, tính mạng đang nguy kịch
0 Bình luận

Hải An
Hải An 02/06

Khi được hỏi về thành công của bản thân, chàng trai bại não - Đinh Chính nói: "Thực sự phải nói rằng sự thành công của tôi ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn có sự đồng hành, nâng đỡ rất lớn từ mẹ".

Sự vĩ đại của tình mẹ giúp chàng trai bại não trở thành  Thạc sĩ Harvard
0 Bình luận

img

Bài mới

Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
img
Đề xuất