Cho đi là còn mãi: Cô gái 28 tuổi giúp mẹ thực hiện nguyện vọng hiến tạng cứu người

"Mẹ em đã đăng ký hiến tạng, em chỉ là giúp mẹ làm đúng nguyện vọng của mẹ, em rất tự hào về mẹ của mình".

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những phút trải lòng của Tăng Minh Hiền cô gái 28 tuổi ở Hà Nội đã gây xúc động với người nghe tại buổi lễ truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho bà Nguyễn Thị Hồng Hải (mẹ của Hiền) và anh Đào Đức Lợi – hai người đã hiến tạng để cứu giúp nhiều sự sống.

Hiến tạng để giúp cho những người cần giúp

Hiền kể lại, khi được báo mẹ đang cấp cứu trong Bệnh viện đại học Y tình hình không ổn, em chạy vào rồi túc trực bên mẹ 2 ngày đêm, trong đầu luôn hi vọng một phép màu là mẹ sẽ tỉnh dậy, nhưng khi bác sĩ kết luận mẹ em không thể qua khỏi, gia đình chuẩn bị sẵn tâm lý, em hoang mang vô cùng. Tối đó ở viện về, em được người chú nói đến chuyện hiến tạng của mẹ, trước đó em có nghe mẹ nói mong muốn được hiến tạng khi qua đời nhưng lúc đó em không có tâm trí để nghĩ về chuyện đó. Sau khi chú bảo em đã suy nghĩ rất nhiều rồi cuối cùng quyết định đăng ký hiến tạng với bệnh viện. Gia đình em chỉ còn 2 chị em, một cô em gái vừa thi đại học xong, bố em cũng mất trước đó vì ung thư. Em chưa bao giờ tưởng tượng được lúc này em lại gánh vác việc lớn như vậy. Em đã cố gắng gượng không cho phép mình yếu đuối để lo cho em gái.

Hiền cũng cho biết thêm, để được sự đồng thuận về hiến tạng của mẹ, cô đã phải thuyết phục các cô dì chú bác bên ngoại vì bên ngoại vẫn nặng quan niệm. Em mất khoảng 1 ngày thuyết phục và sau đó mọi người đã đồng ý cũng như tin tưởng vào quyết định của mình có thể giúp ích được cho mẹ và cho những người khác.

co-gai-28-tuoi-giup-me-thuc-hien-nguyen-vong-hien-tang-cuu-nguoi-0
Tăng Minh Hiền rất tự hào về mẹ của mình

Sau khi hiến tạng cho người thân xong, người ở lại thường phải nghe lời ra tiếng vào nhưng Hiền không quan tâm lắm, cô và gia đình vẫn giữ vững lập trường bởi cô tin rằng đó là việc làm tốt cho mẹ cũng như giúp cho những người bệnh rất nhiều.

'Khi các bác sĩ lấy tạng xong em được vào gặp mẹ em cảm thấy rất tự hào về mẹ', Hiền chia sẻ.

Cũng giống như Hiền, ông Đào Đức Thắng là bố đẻ của anh Đào Đức Lợi cũng nén đau thương vượt qua rào cản hiến tạng con trai mình cho y học. Ông Thắng chia sẻ, tôi nuôi con 30 năm, cháu chưa giúp gì được cho đời, cháu đã ra đi sớm quá vì thế tôi quyết hiến tặng cơ thể con cho y học để cứu giúp những người bệnh khác chính là một cách giúp con góp phần nào đó cống hiến cho xã hội.

'Cũng có lời bàn ra tán vào, người ta nói tôi bán nội tạng của con, nhưng tôi vẫn kiên định, hiến tất cả cơ thể để giúp đỡ được cho người nào thì giúp đỡ. Bây giờ tôi cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn vì một phần cơ thể của cháu vẫn còn sống trong cuộc đời này', ông Lợi bày tỏ.

Cần tạo mạng lưới liên hệ rộng khắp giữa các trung tâm y tế

GS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc TTĐP Ghép tạng quốc gia cho biết, trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồng Hải và ông Đào Đức Lợi đến từ hai nơi khác nhau và hai người cũng từ giã cõi đời theo cách khác nhau, tuy nhiên họ lại có chung một tình yêu vô bờ muốn người thân của mình tiếp tục làm việc thiện. Trước khi từ giã cõi đời họ đã cứu được hàng chục người - những người này đang cận kề cái chết nếu không có tạng được hiến. Dù họ đã từ giã cõi đời nhưng một phần cơ thể của họ vẫn sống trong nhiều người.

co-gai-28-tuoi-giup-me-thuc-hien-nguyen-vong-hien-tang-cuu-nguoi-7

GS Đồng Văn Hệ cũng cho biết, đây là 2 ca hiến ghép rất đặc biệt, trường hợp của bà Trần Thị Hồng Hải là trường hợp đầu tiên Trung tâm điều phối ghép tạng thực hiện hồi sức tại BVĐH Y Hà Nội, bệnh viện chưa từng thực hiện ca hiến và ghép tạng. Còn trường hợp của anh Đào Đức Lợi thì BVĐK tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp và giúp đỡ rất nhiệt tình trong công tác hồi sức và vận chuyển bệnh nhân ra BV Việt Đức... Tất cả những điều đó thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa các trung tâm y tế khu vực miền bắc. Điều này cho thấy vấn đề là cần phải tạo mạng lưới rộng khắp không chỉ ở miền bắc mà ở các trung tâm y tế của cả nước để cứu được nhiều người hơn nữa.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, 95% các ca ghép tạng Việt Nam có nguồn từ người cho sống chỉ 5% là của người chết não đây là điều đi ngược với thông lệ, ngược thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân của tình trạng này, tuy nhiên một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là sự phối hợp giữa các bệnh viện có khả năng ghép và các bệnh viện khác không có chức năng ghép trong cả nước. BV Đại học Y Hà Nội sẽ làm mọi cách để không có giới hạn trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng như thực hiện hỗ trợ chương trình hiến tạng của người cho chết não nói riêng.

Cũng theo PGS. Hiếu, trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Hải bệnh nhân của BV Đại học Y Hà Nội và của anh Đào Đức Lợi đã giúp nhiều người có cơ hội được hồi sinh sự sống. Đó là những đóng góp không gì có thể bù đắp được.

Cũng tại buổi lễ truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, GS. TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội đã xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến nghĩa cử của người nhà đã hiến tạng người thân cho y học. Họ đã vượt lên phong tục truyền thống để cống hiến một phần cơ thể của người thân mình cho cộng đồng, cứu tính mạng người khác. GS. Văn cũng mong muốn rằng những nghĩa cử tinh thần cao đẹp này sẽ lan tỏa rộng rãi trong nhân viên y tế cũng như trong cộng đồng.

(Theo Sức khỏe và đời sống)

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Gia đình xúc động nhận kỷ niệm chương sau khi hiến tạng con hồi sinh 6 cuộc đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất con nhưng người mẹ 51 tuổi lại cảm thấy thanh thản vì đã hoàn thành di nguyện giúp con hiến tạng hồi sinh 6 cuộc đời.

Cho đi là còn mãi: Người mẹ Đồng Tháp kể lại phút giây nén nỗi đau hiến tạng con gái hồi sinh 6 cuộc đời
0 Bình luận

Khi nghe bác sĩ nhận định, chồng bị xuất huyết não không thể cứu chữa được, chị Huyền nén nỗi đau hiến tạng chồng gồm trái tim, gai, hai quả thận để hồi sinh 4 cuộc đời.

Cho đi là còn mãi: Người vợ mắc K nén đau thương hiến tạng chồng 'hồi sinh' 4 cuộc đời
0 Bình luận

Chưa kịp thực hiện lời hứa "tìm con dâu về cho mẹ", anh L.V.H. (41 tuổi, Nghệ An) đã ra đi vì tai nạn giao thông. Gia đình nén đau thương, hiến tạng của anh để hồi sinh nhiều cuộc đời khác.

Cho đi là còn mãi: Gia đình hiến tạng người đàn đàn ông 41 tuổi để hồi sinh nhiều cuộc đời
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 13 giờ trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất