Cho đi là còn mãi: Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu nhân đạo

Ngoài đam mê hiến máu, anh Nam rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện hướng về đời sống cộng đồng...

Đỗ Thu Nga Theo dõi

Nói về “cơ duyên” đến với hiến máu tình nguyện, Đỗ Hữu Nam cho biết, năm 2014, khi đang học lớp 12, bạn thân của anh đã hoạt động trong Hội Thanh niên Hiến máu tình nguyện Hà Nội và rủ anh tham gia cùng. Ban đầu, Nam khá lo lắng thậm chí khuyên bạn không nên tham gia hoạt động này vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thế nhưng, sau lần “trải nghiệm” đầu tiên, Nam nhận ra việc hiến máu là an toàn và có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người. Dần dần anh xiêu lòng và đến thời điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông thì anh chính thức tham gia vào Hội thanh niên vận động hiến máu và gắn bó với phong trào suốt 8 năm trời với biệt danh thân thương “Nam máu”.

“Người ta gọi mình là “Nam máu”, không chỉ vì sự đam mê hiến máu tình nguyện mà còn là vì cái máu lửa của mình đối với công việc này khi sẵn sàng cùng bạn bè đi xe máy vượt hơn 80km sang thành phố Hải Dương để kịp thời hiến máu khi lượng máu tại các bệnh viện ở đây bị khan hiếm, thiếu hụt”, Nam vui vẻ chia sẻ.

Đồng thời anh cũng cho biết thêm, từ cái hiếu kỳ của bản thân, Nam đã trở thành một người thủ lĩnh trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện với vị trí Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 01/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn quận Nam – Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.

Cứ mỗi khi Hội chữ thập đỏ quận phát động đợt hiến máu nhân đạo, Nam đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt, trong tháng 3-4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nam đã xung phong làm tình nguyện viên trực tổ chức hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tất cả các ngày trong tuần để chăm sóc, hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Chỉ riêng, trong 3 tháng đầu năm 2022, Nam đã 3 lần tham gia hiến máu, trong đó có 1 lần hiến máu đột xuất để cứu người trong thời điểm khan hiến máu do dịch Covid-19.

chuyen-ve-chang-trai-hon-60-lan-hien-mau-nhan-dao
Anh Đỗ Hữu Nam tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

“Khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện kêu gọi hiến thành phần máu để cứu người trong thời điểm thiếu máu do dịch Covid-19, mặc dù mỗi lần đều mất rất nhiều thời gian như mình chỉ tâm niệm rằng người bệnh họ đang cần máu gấp nên mình cứ vậy mà tới hiến máu cứu người thôi”, Nam cho hay.

Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi nhận thức của tất cả người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, Nam thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn quận, “hiến kế” để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả, rộng khắp. Bản thân anh cũng trực tiếp đến gõ cửa từng nhà dân, từng xóm trọ để tuyên truyền mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện…

Ngoài hiến máu tình nguyện, Nam cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ như trong công tác vận động ủng hộ đồng bào bị mưa lũ miền Trung.

Anh cũng đã vận động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bản thân đã ủng hộ 1.000 chiếc bút cho học sinh trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu, anh đã vận động trường Tiểu học I-sắc Niu Tơn tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo của quận.

Trong chiến dịch giải cứu nông sản, anh cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tuyên truyền và bàn giải cứu rau củ, trứng gà, dưa hấu, vải thiều cho nông dân trị giá trên 200 triệu đồng. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, anh đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại các điểm cách ly do Covid-19, vận động gia đình làm 200 cái kính chắn giọt bắn để tặng cho các y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế quận…

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của anh Nam đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, Đỗ Hữu Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Với những cống hiến của mình, những năm qua, Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Chữ thập đỏ nói chung.

Có thể nói, trong nhiều năm liên tục, cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, Đỗ Hữu Nam xứng đáng là tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm cũng như Hà Nội noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện.

(Theo Lao động Thủ đô)

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Con trai được cứu sống nhờ ghép tim, người mẹ nguyện hiến tạng trả ơn đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Con trai 22 tuổi đăng ký hiến tặng giác mạc, mô với tâm niệm, đó là việc thiện tạo phước cho mẹ và em bớt khổ. 

Cho đi là còn mãi: Mơ ước đơn sơ của mẹ có con hiến tạng
0 Bình luận

Cô Huê, người làm nghề bán gà ở TP. Tam Điệp, Ninh Bình đã đăng ký hiến tạng, tâm niệm rằng "miễn thân thể còn gì, thì tặng hết!".

Cho đi là còn mãi: Người phụ nữ bán gà với tâm niệm 'thân thể còn gì thì tặng hết'
0 Bình luận

Trong bức tâm thư gửi kèm đơn đăng ký hiến mô, hiến tạng, cô gái trẻ có viết: "Mong gieo  duyên lành để mọi người cùng nhau sống khỏe, sống đẹp".

Cho đi là còn mãi: Tâm thư xúc động của một cô gái trẻ gửi kèm đơn đăng ký hiến tạng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung Youtuber thầm lặng kết nối mang đến 119 ngôi nhà mới cho người dân Hà Giang

Sau 6 năm miệt mài kết nối các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Youtube Nguyễn Tất Thắng đã giúp 119 hộ vùng cao ở Hà Giang có ngôi nhà mới kiên cố.

Hải An
Hải An 22 giờ trước
Nữ sinh 16 tuổi vượt 1.5 triệu bài thi, giành giải nhất viết thư UPU 2025 lấy cảm hứng từ tình yêu biển

Bức thư giành giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU 2025 là của em Phạm Đoàn Minh Khuê hiện đang theo học lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Cô gái Phú Thọ cắt bỏ tứ chi để giành sự sống, “tái sinh” nhờ tình yêu của mẹ

Trong vỏn vẹn một tháng, từ một người khỏe mạnh bình thường, cô gái Phú Thọ - Trần Thị Nga (SN 1995) bỗng dưng lâm bệnh nặng, phải cắt bỏ tay chân. Những tưởng cuộc đời cứ vậy là chấm hết, nhưng nhờ vào tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô như được “tái sinh” một lần nữa.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Jenny Huỳnh - Ngôi sao truyền cảm hứng của thế hệ mới, ghi danh vào Forbes “30 Under 30 Asia” khi chỉ mới 19 tuổi

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai khiến triệu người rơi lệ với bài phát biểu về bố mẹ không biết chữ

Trong lễ tốt nghiệp, Ngô Văn Tân (2003, Thanh Hóa) đã khiến mọi người dưới khán đài không kìm được nước mắt với bài phát biểu tri ân bố mẹ, những người không biết chữ đã nuôi lớn ước mơ giảng đường của cậu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Hành trình truyền cảm hứng từ những điều nhỏ bé của TikToker Tina Thảo Thi: “Em chỉ là một người trẻ đang cố gắng sống tử tế!”

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Từ trái tim đến hành động, Tiktoker Quan Không Gờ dùng sự chân thành truyền cảm hứng sống tử tế cho người trẻ

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 10/05
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 09/05
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 07/05
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

PC Right 1 GIF
Đề xuất