Cho đi là còn mãi: Con trai được cứu sống nhờ ghép tim, người mẹ nguyện hiến tạng trả ơn đời

Sau khi con trai được cứu sống nhờ hiến tạng, người mẹ U60 quyết định đăng ký hiến tạng trả ơn đời.

Chi Nguyễn
08:00 25/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chồng mất sớm vì bệnh ung thư, bà Huỳnh Thị Ánh (56 tuổi) một mình nuôi 4 người con thơ dại. Cậu con trai đầu của bà mắc bệnh giãn cơ tim, không may qua đời năm 15 tuổi. Cách đây vài năm, đến cậu con trai khác của bà là Phạm Văn Cơ cũng mắc bệnh tương tự, được các bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim.

Bà Ánh, sau cơn suy sụp trước tin dữ, cứ đằng đẵng hàng tháng đưa con từ Đà Nẵng vào TP HCM thăm khám, chữa trị. Sau bà chuyển Cơ về Bệnh viện Trung ương Huế cho bớt quãng đường đi. Lúc chuyển viện, Cơ đã bị suy tim giai đoạn cuối. "Bác sĩ nói cách duy nhất cứu con là thay một quả tim mới. Tôi choáng váng mà không thể gục ngã", người mẹ nhớ lại.

cho-di-la-con-mai-con-duoc-cuu-nguoi-me-nguyen-hien-tang-tra-on-doi

Khi con trai nhỏ đang cận kề cái chết, giữa tháng 6 năm ngoái bà Ánh nhận được điện thoại của Bệnh viện Trung ương Huế nói đã có người hiến tim phù hợp cho Cơ. Bà vừa mừng vừa sợ. Trong túi khi ấy chỉ có vài trăm nghìn đồng, bà Ánh cùng con trai ra Huế ngay lập tức, tiền thì nhờ con gái ở nhà vay mượn. "Lúc ấy tôi chỉ nghĩ, cứ đưa con ra, một là con sống, hai là cả hai mẹ con cùng chết", bà Ánh nhớ lại.

Trái tim hiến từ Hà Nội được cấp tốc đưa về Huế lúc nửa đêm. Ca phẫu thuật cho Cơ kéo dài tới sáng. Bà Ánh không chợp mắt phút nào, nuốt nước mắt và cầu nguyện. 9h sáng hôm sau Cơ ra khỏi tình trạng mê, hai mẹ con được gặp nhau. Bà Ánh khóc khi biết ca ghép tim thành công, con đã được tái sinh.

Bà kể: "Đến nay, mẹ con tôi vẫn không biết người hiến tim và gia đình của họ, chỉ biết đó là một người đàn ông ở Vĩnh Phúc. Mỗi ngày, tôi cầu nguyện cho gia đình anh ấy được an lành".

cho-di-la-con-mai-con-duoc-cuu-nguoi-me-nguyen-hien-tang-tra-on-doi

Chợp mắt được lúc thì mặt trời đã sáng rõ, bà Ánh lục đục chuẩn bị mọi thứ rồi gọi Cơ dậy, đến Bệnh viện Trung ương Huế. Thấy hai mẹ con, các y bác sĩ nhận ra ngay, ai cũng đến hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ngay sau đó, người mẹ liền ký vào đơn hiến tặng mô/tạng, nhân dịp bệnh viện thành lập Trung tâm ghép tạng.

Bà tâm sự: "Họ đã cho Cơ quả tim, tôi lại không biết họ là ai để đền đáp. Tôi làm việc ý nghĩa này để trao đi sự sống cho người khác, giống như họ. Vậy, tôi mới nhẹ lòng". Vừa nói, bà mẹ vừa tích vào tất cả các ô tạng sẽ hiến gồm tim, gan, phổi, thận... 

Cậu thiếu niên 16 tuổi hỏi mẹ: "Sau này con cũng sẽ hiến tạng, mà không biết hiến chi đây?". Nắm chặt tay con trai, bà Ánh đáp: "Ngoại trừ trái tim, bộ phận nào của con cũng hiến được hết". 

Theo VnExpress

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Tâm thư xúc động của một cô gái trẻ gửi kèm đơn đăng ký hiến tạng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận