“Hiệp sĩ môi trường” người Nga âm thầm nhặt rác ở biển Đà Nẵng suốt 2 năm

6h30 sáng ngày cuối tuần, chàng trai Nga 35 tuổi - Sasha Shakhov lại cho găng tay, gắp rác, túi đựng vào cốp xe và chạy tới bãi biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Hải An
Hải An 21/05
Theo dõi

Tại bãi biển lúc này đã có hơn 20 người ở nhiều quốc gia khác nhau như Việt, Mỹ, Ukraine, Australia,… đang đứng đợi. Sau khi tập trung đông đủ, mọi người đi quanh bãi biển, chân cầu, công viên, khu dân cư gom chai nhựa, bao thuốc lá, cốc giấy,… bỏ vào túi. Sau khoảng 30 phút, hàng chục túi rác đã được gom đến khu phân loại. "Đây là việc nhỏ mà chúng tôi muốn đóng góp cho thành phố xinh đẹp này", Sasha nói.

Chàng trai Nga - Sasha Shakhov từng làm nhân viên văn phòng ở Nga. Năm 2022, anh chuyển sang nghề thiết kế âm thanh cho game và trở thành digital nomad (du mục kỹ thuật số). Chàng trai từng sống ở Armenia một năm cho đến khi được bạn bè gợi ý nên sang sống thử ở Việt Nam.

chang-trai-nguoi-nga-am-tham-nhat-rac-o-bien-da-nang-suot-2-nam-1-1344

Tháng 9/2023, Sasha đến Đà Nẵng và nhanh chóng “phải lòng” thành phố xinh đẹp này. “Nó không quá lớn nhưng có đầy đủ mọi thứ từ núi, biển, đến cộng đồng người nước ngoài, kể cả người nói tiếng Nga”, Sasha nói.

Ngoài thời gian làm việc, Sasha thường chạy xe máy quanh thành phố để trải nghiệm và trò chuyện với người Việt. Một lần, anh gặp hai vợ chồng đi tập thể dục, họ đi bộ dọc bờ biển vào 5h sáng mỗi ngày và lặng lẽ nhặt rác trên bờ.

"Tôi rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ vì tinh thần tự nguyện bảo vệ môi trường của họ", anh nói. Hồi ở Armenia, Sasha từng tham gia làm tình nguyện quyên góp quần áo, thực phẩm cho người khó khăn. Đó là lần đầu anh thấy mình hạnh phúc khi làm được điều gì đó hữu ích cho người xa lạ.

Sau lần chứng kiến cặp vợ chồng nhặt rác đó, chàng trai Nga bắt đầu đi bộ ngắm cảnh và làm sạch bờ biển.

Càng ở Việt Nam lâu, anh càng làm quen thêm được nhiều người Nga, họ cùng chơi board game, xem ca nhạc, trò chuyện và nhận ra ai cũng có thời gian rảnh trong tuần. "Tôi mời họ thỉnh thoảng đi nhặt rác và không ai từ chối cả", Sasha nhớ lại. Cuối năm 2023, họ tập hợp thành nhóm khoảng chục người, hai tuần gặp nhau một lần, nhặt rác ở các bãi biển Đà Nẵng và châu cầu Thuận Phước, đoạn ven sông Hàn.

chang-trai-nguoi-nga-am-tham-nhat-rac-o-bien-da-nang-suot-2-nam-2-1344

Từ tháng 3/2024, họ gặp nhau hàng tuần nhưng không đầy đủ các thành viên, nhiều lần Sasha phải đi một mình vì mọi người đều bận. Qua những lần ấy, chàng trai Nga nhận ra cần thêm thành viên, nhất là người Việt, vì dễ kết nối.

Giữa năm ngoái, Sasha đăng bài trên Facebook dự tính tìm vài người Việt đi cùng nhưng bài viết của anh bất ngờ được lan truyền mạnh, nhóm chat đạt 100 thành viên chỉ trong một giờ. Hiện họ có gần 2.000 người, lấy tên nhóm là "No trash in Da Nang anymore" (Không còn rác ở Đà Nẵng), gặp nhau vào 6h30 mỗi sáng cuối tuần.

Bãi biển ở Đà Nẵng tương đối sạch nên nhóm thường chỉ mất 15 phút cho việc nhặt rác. Sau đó mọi người sẽ tập trung đến các khu dân cư, nơi đa số là rác nhựa. Mùa hè là thời gian cao điểm nhất, tuần nào cũng có 30-50 tình nguyện viên, gom hơn 100 túi rác thải.

Đây cũng là lúc chàng trai Nga bước vào thách thức mới. "5 người thì chỉ mang đến thùng rác gần nhất nhưng hàng chục người, gom rác nhiều nên không thể bỏ bừa bãi được", anh nói. Thế là Sasha chủ động liên hệ công ty môi trường, gửi ảnh và địa điểm để họ đến thu gom, giúp cả hai bên thuận lợi hơn.

Gần 2 năm nhặt rác tại Đà Nẵng, Sasha Shakhov cảm nhận được sự nhiệt tình của cộng đồng người nước ngoài (expats) lẫn người Việt. Một số khách du lịch đang trong kỳ nghỉ vẫn đăng ký tham gia,  không ngại dậy sớm để cùng mọi người nhặt rác làm sạch thành phố.

Đặc biệt, người trẻ Việt chiếm 80% lượng người tham gia, đa số là sinh viên và học sinh. Họ quyên góp tiền mua túi rác, kẹp nhựa. Hè năm ngoái, nhóm Sasha Shakhov đã kết hợp cùng trường đại học ở Đà Nẵng.

"Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi", anh nói. "Thiên nhiên ở đây đẹp và đa dạng, nên bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người".

Xem thêm: Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần
0 Bình luận

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi
0 Bình luận

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
Anh thợ sửa giày mất chân tự học tiếng Anh, nuôi ước mơ đến Harvard

Không chân, không bằng cấp nhưng người thợ sửa giày 44 tuổi (Trung Quốc) vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, cố gắng rèn luyện mỗi ngày với ước mơ được một lần đến phát biểu ở Đại học Harvard.

Hải An
Hải An 04/06
Sự vĩ đại của tình mẹ giúp chàng trai bại não trở thành  Thạc sĩ Harvard

Khi được hỏi về thành công của bản thân, chàng trai bại não - Đinh Chính nói: "Thực sự phải nói rằng sự thành công của tôi ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn có sự đồng hành, nâng đỡ rất lớn từ mẹ".

Hải An
Hải An 02/06
Gặp gỡ chuyên gia, sinh viên Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH sẵn sàng thử sức tại đấu trường đầu

Ngày 27/9, Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội thảo chuyên đề chứng khoán với sự đồng hành của các chuyên gia đến từ Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt.

Câu chuyện xúc động phía sau tấm ảnh kỷ yếu được chụp trong bệnh viện

Hơn 50 học sinh ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cùng giáo viên đi bộ hơn 2km tới bệnh viện để chụp ảnh kỷ yếu cùng người bạn đang nằm liệt giường vì ung thư giai đoạn cuối.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai bại não chạm tới ước mơ làm bác sĩ

Vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường, chàng trai bại não - Li Chuangye (Trung Quốc) đã trở thành bác sĩ ở tuổi 25.

Hải An
Hải An 25/05
Chân dung doanh nhân Hải Phòng – Tạ Quyết Thắng, người đã hiến tặng cây cầu trăm tỷ cho nhân dân

Theo thông tin vừa được đăng tải trên Fanpage “Beat Hải Phòng”, doanh nhân Tạ Quyết Thắng, người đã tặng cầu gần trăm tỷ nối liền 2 bờ sông tam Bạc vừa đột ngột qua đời ở tuổi 72.

Hải An
Hải An 22/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất