Ngôn Đức Thắng: 8X Cần Thơ nổi tiếng gần xa vì xây nhà, "phát lương" cho người già neo đơn

Suốt hơn 5 năm qua, 8x Cần Thơ Ngôn Đức Thắng vẫn miệt mài với việc thiện nguyện, xây nhà và "phát lương" cho người già neo đơn.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 14/10
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xây nhà, chăm sóc người già neo đơn

Tính đến nay, anh Ngôn Đức Thắng (SN 1988, trú TP. Cần Thơ) đã có tới 6 năm hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, một trong những công việc khiến cái tên của anh được nhiều người biết tới và nể phục chính là xây nhà chung cho các cụ già neo đơn. Anh Thắng tâm sự: "Ngày xưa mình nghèo lắm, ăn bữa nay lo bữa mai". 

Được biết, ngay từ khi còn học đại học, anh Thắng đã thường xuyên tham gia các chuyến công tác xã hội, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Anh kể: "Đến khi đi làm, tôi lại thấy thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đặc biệt là những người lớn tuổi nhưng phải bươn chải kiếm sống rất khổ nên tôi muốn làm một việc gì đó giúp họ".

chang-trai-can-tho-xay-nha-phung-duong-nguoi-gia-neo-don
Thấy những người lớn tuổi nhưng phải bươn chải kiếm sống rất khổ nên anh muốn làm một việc gì đó giúp họ

Anh Thắng cho biết, anh thường làm từ thiện theo "mùa vụ". Có nghĩa là, cứ đến dịp Tết, anh lại gửi gạo, đường, mắm muối và lì xì tới các hộ nghèo gần nơi mình ở. Đến độ tháng 5-6, lúc các trường kết thúc một năm học, 8x Cần Thơ lại gửi quà và phần thưởng cho học sinh nghèo có thành tít tốt. Các dịp khác như Trung thu hay khi có thiên tai bất ngờ, anh đều mua lương thực và quà gửi người nghèo.

Ngôn Đức Thắc cho hay, việc xây dựng Nhà chung, đón các cụ bà neo đơn về chăm sóc cũng là kết quả sau nhiều lần anh đi từ thiện. Một lần nọ, khi đang đi hỗ trợ tiền trọ và tiền ăn cho một người nọ, anh bắt gặp một cụ bà lang thang dù đang sống gần con. Anh liên hệ trung tâm hỗ trợ người già địa phương, nhưng do khó khăn hoàn tất hồ sơ nên cụ bà không thể tới đây ở. Cuối cùng, anh quyết định thuê nhà và cho cụ bà vào đây ở miễn phí.

chang-trai-can-tho-xay-nha-phung-duong-nguoi-gia-neo-don
Ngôi Nhà chung của chàng trai Cần Thơ được xây dựng, đến nay đang chăm sóc 9 cụ bà

Sợ cụ bà sống một mình buồn bã, lại thêm xót xa những hoàn cảnh tương tự, anh đã mời người gia neo đơn khác về đây ở. Căn trọ anh thuê cứ thế ngày càng chật chội, anh Thắng nghĩ ra cách xây nhà cho các cụ. Anh chia sẻ ý tưởng với bạn bè, được một người quen đồng ý cho mượn đất xây nhà. Sau đó, anh tới TP.HCM và mời nghệ sĩ về Cần Thơ biểu diễn đêm nhạc gây quỹ, lấy tiền xây nhà. 

Kể từ đó, ngôi Nhà chung của chàng trai Cần Thơ được xây dựng, đến nay đang chăm sóc 9 cụ bà. Các cụ được mẹ nuôi của 8x chăm sóc, ngày nấu 3 bữa đủ chất dinh dưỡng, chưa kể còn đường cung cấp sữa, trái cây,... ngon lành. Chưa kể, anh Thắng còn đang gấp rút hoàn thiện Nhà chung 2, để hi vọng có thể giúp đỡ chị em phụ nữ sinh con có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Ngoài ra, anh còn nhận làm cha đỡ đầu, hỗ trợ các bé có hoàn cảnh khó khăn.

chang-trai-can-tho-xay-nha-phung-duong-nguoi-gia-neo-don
Các cụ được mẹ nuôi của 8x chăm sóc, ngày nấu 3 bữa đủ chất dinh dưỡng, chưa kể còn đường cung cấp sữa, trái cây ngon lành

Ngoài 9 cụ ở Nhà chung, anh Thắng còn giúp đỡ thêm 15 cụ già neo đơn khác, chu cấp tiền ăn cho họ. Anh tâm sự: "Không phải cụ ông, cụ bà neo đơn nào cũng muốn xa nhà, xa con cháu đến Nhà chung ở. Nhiều cụ rất hoàn cảnh nhưng khi tôi đề nghị về Nhà chung thì các cụ nói muốn ở lại vì 'thờ chồng', 'chăm mộ đứa cháu', 'đốt nhang đèn cho ông bà'...". 

Sốt sắng thiện nguyện mùa dịch

Trong suốt mùa dịch vừa qua, anh Thắng vẫn tiếp tục duy trì bếp cơm 0 đồng. Ban đầu, anh mở bếp cơm 0 đồng cho mẹ ở quê Kiên Giang. Khi dịch bùng phát, công việc đình trệ, anh lại tiếp tục mở thêm một bếp cơm thiện nguyện khác ở Cần Thơ. 

chang-trai-can-tho-xay-nha-phung-duong-nguoi-gia-neo-don
Bếp cơm 0 đồng của 8x Cần Thơ là nơi "cứu đói" cho biết bao những mảnh đời khó khăn

Nghĩ là làm, anh Thắng lập tức liên hệ và mượn tạm một quán ăn đang đóng cửa vì dịch, tổ chức nấu cơm 0 đồng. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, anh nấu nhiều cơm nên phải nhờ tình nguyện viên chở đi gửi tặng mới hết. Đến khi địa phương ra Chỉ thị 16, người dân không được ra đường, anh Thắng nghĩ ra sáng kiến làm phiếu nhận cơm. Trên phiếu phát cho người khó khăn, anh ghi rõ số lượng cơm và khung giờ phát để mọi người không tập trung quá đông. Cứ thế, suốt nhiều tháng liền, bếp cơm 0 đồng của 8x Cần Thơ là nơi "cứu đói" cho biết bao những mảnh đời khó khăn. 

Hiện tại, bếp cơm của anh vẫn đang cung cấp các suất cơm miễn phí cho người khó khăn, vô gia cư, bệnh nhân, bác sĩ bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ. Chưa kể, anh còn quyết định mở thêm chợ 0 đồng di động để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con tại khu phong tỏa. 2 chiếc xe tải được trưng dụng và "hô biến" thành chợ 0 đồng di động. 

chang-trai-can-tho-xay-nha-phung-duong-nguoi-gia-neo-don
Anh Thắng quyết định mở thêm chợ 0 đồng di động để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con

Anh tâm sự: "Lúc đó, người dân cũng biết đến siêu thị 0 đồng nhưng mô hình đó chỉ có ở thành phố chứ chưa có ở vùng nông thôn. Thấy vậy, tôi chất lên xe gạo, mì, rau củ, trứng, sữa, sách, vở, bút.. chở đến nơi bà con cần. Trên xe, tôi để số điện thoại đường dây nóng. Bà con cần cứ gọi, tôi và các tài xế sẽ điều xe, chở nhu yếu phẩm đến tận nơi".

Trong những lần vận chuyển rau củ, anh Thắng lại không khỏi xót xa khi gặp cảnh người bệnh không có xe cấp cứu đi viện. Đó là do hầu hết xe cứu thương trong bệnh viện, tổ chức thiện nguyện đã được điều động để vận chuyển bệnh nhân COVID-19. Vì thế, anh lại tiếp tục vay tiền và mua xe ô tô để làm xe cấp cứu miễn phí. Đến tháng 6 năm nay, anh cùng lúc tổ chức 3 chương trình thiện nguyện hoạt động song song gồm Đội xe cấp cứu 0 đồng; Chợ 0 đồng; Bếp cơm 0 đồng.

Xem thêm: Gánh cơm chay nuôi chị, nuôi cháu của ông chú bị bệnh tim và tấm lòng thơm thảo của người Sài Gòn

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau vụ tai nạn thảm khốc, anh Bùi Văn Trung (SN 1968, Hà Tĩnh) bỗng trở thành người khuyết tật. Sau đó, anh quyết định "giải thoát" cho vợ trẻ, cống hiến sức lực trả ơn cuộc đời.

Người đàn ông khuyết tật quyết 'giải thoát' cho vợ trẻ, đau đáu ước mơ cống hiến trả ơn cuộc đời
0 Bình luận

Ngoài việc là một nữ diễn viên kiêm MC nổi tiếng, Khả Như còn được khán giả yêu mến bởi sự hết lòng vì thiện nguyện.

Hành trình thiện nguyện giúp đời của diễn viên Khả Như: 'Sống là để cho đi' 
0 Bình luận

Thời gian gần đây, vợ chồng Đoàn Di Băng nhận về vô số lời khen ngợi khi quỹ từ thiện Hanayuki liên tục tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người nghèo...

Vợ chồng Đoàn Di Băng và quỹ từ thiện Hanayuki: Từ thiện phải từ tâm
0 Bình luận

Tin liên quan

Giữa cuộc sống bộn bề, cần lắm những hạnh phúc giản đơn, những tia sáng ấm áp lan toả nhẹ nhàng trong trái tim của mỗi người. Hãy cho đi khi còn có thể bạn nhé.

Phép màu sẽ đến với những người biết cho đi - câu chuyện ý nghĩa giúp ta thêm tin vào nhân quả ở đời
0 Bình luận

Khi Ngọc Trinh bị "tố" dùng gương fake, fanboy số một - rich kid Gia Kỳ có đề nghị chi tiền order cái khác tặng. Về phần mình, Ngọc Trinh âm thầm unfollow Gia Kỳ.

Ngọc Trinh phũ phàng unfollow rich kid Gia Kỳ sau phát ngôn: 'Đừng lo lắng chế, để em order cái khác tặng chế'
0 Bình luận

Kinh doanh vốn là hành trình đầy khó khăn, thử thách. Những câu nói hay về kinh doanh sẽ giúp bạn kiên trì, vững bước hơn trên con đường mình chọn.

Những câu nói hay về kinh doanh giúp bạn nhen nhóm ý chí làm giàu
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
img
Đề xuất